Cặp bình rượu ngâm "chúa" gà Đông Tảo ở Hưng Yên được trả giá 120 triệu đồng, nhưng chủ nhân kiên quyết không bán.
Cặp bình rượu ngâm "chúa" gà Đông Tảo được ông Lê Xuân Vết (80 tuổi, xã Thành Công, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) sở hữu.[mecloud]k4ZYnOKGJc[/mecloud]
Theo ông Vết, để tạo nên 2 bình rượu gà đặc biệt này là cả một quá trình.
“Trước khi ngâm con gà này tôi phải tắm nước lạnh. Dùng nước sôi cạo sạch vẩy chân sau, xát muối rồi rửa sạch. Sau đó dùng dấm rửa lại một lần nữa rồi tiếp tục xát chanh và rửa sạch. Chưa hết, tôi phải tẩy gừng và rượu vào con gà rồi mới cho vào bình và ngâm rượu để con gà để được lâu", ông Vết cho biết.
Cận cảnh bình rượu ngâm "chúa" gà Đông Tảo trả trăm triệu không bán |
Điều đặc biệt, rượu ngâm gà Đông Tảo là loại rượu 70 độ, ông Vết phải đặt người quen nấu riêng để đảm bảo.
Ngoài gà Đông Tảo, ông Vết còn ngâm kèm 5-7 quả trứng gà Đông Tảo. Rượu này có tác dụng bồi bổ cơ thể, rất tốt cho những người mới sinh nở.
Cũng theo ông Vết, cặp gà Đông Tảo ngâm rượu là giống gà Đông Tảo vảy rồng, có nguồn gen quý, được sử dụng cung tiến Vua từ thời nhà Lê và nhà Nguyễn. Cặp rượu gà này từng được một người ở Sài Gòn trả giá 120 triệu nhưng ông ông Vết quyết không bán.
H.Yên (tổng hợp)