Cận cảnh hàng nghìn người tranh nhau bắt cá ở hồ thiêng

(Tinmoi.vn) Hàng nghìn người  đã tập chung xung quanh hồ để chờ khi nghi lễ bắt đầu. Đây được coi là một trong những lễ hội lớn nhất và linh thiêng của người dân ở Dogon.

(Tinmoi.vn) Hàng nghìn người  đã tập chung xung quanh hồ để chờ khi nghi lễ bắt đầu. Đây được coi là một trong những lễ hội lớn nhất và linh thiêng của người dân ở Dogon.

Vào mùa khô, mọi nơi ở Dogon đều trở nên cằn cỗi, khô khốc, duy chỉ có một cái ao tù, được xem là linh thiêng còn nước. Đây là nơi sinh sống của loài cá da trơn.

Trong suốt cả năm, việc đánh bắt cá trong hồ bị cấm, nhưng vào thời gian tổ chức nghi lễ bắt cá thần thánh Antogo, hàng nghìn người đàn ông mình trần, lăm lăm rọ bắt cá hoặc thậm chí tay trần được phép kiếm cá tự do trong khoảng 15 phút.

Video cận cảnh hàng ngàn người tranh nhau bắt cá ở hồ thiêng

 

 

Hàng trăm người từ khắp miền Mali tập trung quanh hồ Bamba, chia làm ba nhóm, dẫn đầu mỗi nhóm là người được tôn trọng nhất làng của những gia tộc lâu đời. Họ di chuyển yên lặng tới bên hồ và chờ hiệu lệnh cùng lao xuống hồ bắt cá.

Những người thông thái nhất của làng sẽ được giao nhiệm vụ đọc bài chú, cầu khấn nữ thần hồ. Khi người thông thái dừng "niệm chú" cũng là lúc nghi lễ thực sự bắt đầu.

Trẻ em và đàn ông vây quanh hồ, tuy nhiên, phụ nữ lại bị cấm không được bén mảng tới khu vực này. Khi vòng tròn quanh hồ đã được hình thành và kín, họ chờ đợi và theo dõi chăm chú tới khi nghe thấy một tiếng chuông lanh lảnh vang lên, cùng một tiếng súng nổ.

Lúc này, hàng nghìn người cùng nhảy thật nhanh xuống hồ, tìm cách bắt được nhiều cá và càng nhanh càng tốt. Những con cá họ bắt được cho vào túi da, nơm… Thậm chí một số người còn ngậm cá vào miệng vì chưa tìm được chỗ để. Ai cũng lấm lem bùn đất.

Cận cảnh hàng nghìn người tranh nhau bắt cá ở hồ thiêng 4
 
Cận cảnh hàng nghìn người tranh nhau bắt cá ở hồ thiêng 5
 
Cận cảnh hàng nghìn người tranh nhau bắt cá ở hồ thiêng 6
 
Cận cảnh hàng nghìn người tranh nhau bắt cá ở hồ thiêng 7
 
Cận cảnh hàng nghìn người tranh nhau bắt cá ở hồ thiêng 8

Thoa Nguyễn

Theo Mirror

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục