Cận cảnh khu biệt thự nguy nga mọc lên trái phép giữa rừng Sóc Sơn

Hàng chục nghìn m2 đất rừng phòng hộ ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã bị san ủi để xây dựng khu biệt thự, nghỉ dưỡng sinh thái. UBND TP Hà Nội đã yêu cầu thanh tra toàn diện.

Hàng chục nghìn m2 đất rừng phòng hộ ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã bị san ủi để xây dựng khu biệt thự, nghỉ dưỡng sinh thái. UBND TP Hà Nội đã yêu cầu thanh tra toàn diện. 

Thông tin mới nhất trên báo Dân TríVietnamnet cho hay UBND huyện Sóc Sơn đang tiến hành giải quyết vi phạm trật tự tại các xã Phú Minh, Phú Cường, Phù Lỗ, Minh Phú và Minh Trí. Trong đó, có 45 công trình xây dựng thuộc quy hoạch rừng phòng hộ tại xã Minh Trí và Minh Phú.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, tại khu vực rừng phòng hộ, đặc dụng ở Sóc Sơn có hơn 650 hộ xây dựng với diện tích hơn 11ha. Các công trình chủ yếu là khu nghỉ dưỡng sinh thái, biệt thự, villa, nhà hàng...

Cận cảnh khu biệt thự nguy nga mọc lên trái phép giữa rừng Sóc Sơn 1

Biệt thự nguy nga xây trên đất rừng ở xã Minh Trí. Ảnh: Vietnamnet

Khi tiến hành khảo sát tại 2 xã Minh Trí và Minh Phú ngày 17/10 cho thấy, nhiều công trình được xây dựng trên đất rừng phòng hộ. 

Cận cảnh khu biệt thự nguy nga mọc lên trái phép giữa rừng Sóc Sơn 2

Tòa biệt thự nguy nga, sặc sỡ mọc trên đất rừng thuộc xã Minh Trí. Ảnh: Vietnamnet

Tại xã Minh Trí, dọc hai bên bờ hồ Đồng Đò là dãy các công trình kiên cố, có địa thế lưng tựa vào núi, mặt hướng ra hồ. Nổi bật lên giữa bạt ngàn rừng núi là các tòa biệt thự nguy nga đang được gấp rút hoàn thiện.

Cận cảnh khu biệt thự nguy nga mọc lên trái phép giữa rừng Sóc Sơn 3

Một tòa biệt thự rộng lớn mọc sừng sững ven hồ Đồng Đò. Ảnh: Vietnamnet

Người dân cho biết, chủ của các công trình đã mua lại một phần diện tích đất rừng để xây dựng các hạng mục gồm dãy biệt thự, kè núi, thảm cỏ.... Công nhân vẫn đang tiếp tục hoàn thiện những công đoạn cuối, kè núi chống sạt lở phía sau biệt thự đã hoàn tất. 

Cận cảnh khu biệt thự nguy nga mọc lên trái phép giữa rừng Sóc Sơn 4

Nhiều công trình kiên cố mọc lên ven hồ Đồng Đò. Ảnh: Vietnamnet

Không chỉ lấn đất rừng, một số gia đình còn san ủi, lấn ra giữa lòng hồ Đồng Đò để xây dựng các công trình kiên cố. 

Tại thôn Lâm Trường, xã Minh Phú, tình trạng các công trình nhà ở, khu nghỉ dưỡng mọc trên đất rừng diễn ra tràn lan. 

Trong buổi giao bán báo chí Thành ủy vào chiều 16/10, ông Đỗ Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, nhà của ca sĩ Mỹ Linh và Việt phủ Thành Chương nằm trong danh sách các công trình vi phạm trong kết luận của Thanh tra Chính phủ về đất rừng Sóc Sơn giai đoạn 2006-2008. 

Ngoài hai công trình trên, tại xã Minh Phú còn có quần thể công trình thuộc khu nghỉ dưỡng sinh thái với nhiều hạng mục kiên cố như khu vui chơi giải trí, vila, homestay, bể bơi... 

Trước tình trạng nhiều công trình mọc trên đất rừng, huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo thiết lập hồ sơ vi phạm, yêu cầu UBND các xã đình chỉ thi công. Huyện chỉ đạo các xã xử lý xong công trình vi phạm trong tháng 11.

UBND TP Hà Nội cũng đã chỉ đạo Thanh tra TP tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng, trật tự xây dựng tại xã Minh Trí và Minh Phú.

Minh Di (tổng hợp) 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục