Cận cảnh loài rắn Mamba cực độc đáng sợ nhất vùng Châu Phi

(Tinmoi.vn) Loài rắn có nọc độc có thể giết chết người là nỗi khiếp sợ đối với các loài động vật khác và cả con người ở vùng rừng rậm châu Phi.

(Tinmoi.vn) Loài rắn có nọc độc có thể giết chết người là nỗi khiếp sợ đối với các loài động vật khác và cả con người ở vùng rừng rậm châu Phi.

Rắn mamba đen là loài rắn độc dài nhất ở châu Phi, trung bình khoảng chừng dài khoảng 2,5 m đến 3,2 m và con lớn có thể dài tới 4,45m. Nó được gọi là mamba đen vì trong mỏm nó màu đen, trong khi vảy của nó thì có thể là vàng xanh hay xám.

Cận cảnh loài rắn Mamba cực độc đáng sợ nhất vùng Châu Phi 4
 

Chúng là loài rắn bò nhanh nhất thế giới, với vận tốc từ 4,32 tới 5,4 m một giây (16–20 km/h, 10–12 mph). Nổi tiếng hung hăng và nọc rất độc, chúng là một trong những loài rắn độc nhất thế giới dựa theo chỉ số LD50 trên những nghiên cứu dùng chuột.[7]

Thói quen săn mồi của chúng chủ yếu vào ban ngày và ăn các loài chuột, sóc, thỏ, gà, đôi khi cũng ăn những loại rắn nhỏ hơn. Mỗi năm, rắn cái sinh 15 đến 20 trứng. Trứng nở ra sau 60 ngày.

Chúng sẽ sống trong cùng một tổ trong nhiều năm nếu không bị tấn công.

Cận cảnh loài rắn Mamba cực độc đáng sợ nhất vùng Châu Phi 5

Thức ăn của chúng chủ yếu là chim và các động vật gặm nhấm và chúng tích cực săn mồi cả ngày lẫn đêm.

Rắn đen độc châu Phi cực kỳ hung hăng và chúng sẽ tấn công ngay cả khi không bị gây hấn.

Có khả năng chồm lên cao khoảng cách bằng 1/3 chiều dài cơ thể.

Nọc của chúng: Cực kỳ độc. Chủ yếu gây độc cho thần kinh – nọc độc tấn công mô thần kinh nhưng cũng có hại cho tim – làm cho cơ tim ngừng hoạt động.

Cận cảnh loài rắn Mamba cực độc đáng sợ nhất vùng Châu Phi 6

Giác quan dẫn dắt rắn mamba đen trong việc săn tìm mồi. Qua các giác quan cực kỳ tinh nhạy của mamba đen, mỗi cử động của con thú gặm nhấm đều để lại tín hiệu cho biết nó đang ở đâu. Mamba đen dùng lưỡi nếm các phân tử mùi trong không khí để lần theo dấu vết của con thú gặm nhấm. Tất cả các loài rắn đều có cái lưỡi hình nĩa, dùng để nếm không khí. Đầu lưỡi hình nĩa sẽ thu nhận các phân tử mùi, sau đó truyền đến bộ phận xử lý nằm ở cuối miệng.

Cận cảnh loài rắn Mamba cực độc đáng sợ nhất vùng Châu Phi 7

Rắn mamba tấn công và tiêm nọc độc gây tê liệt vào mạch máu của nạn nhân. Khi con mồi không còn cử động được nữa thì bữa tiệc của nó bắt đầu. Với cái miệng ngoạm đầy thức ăn và răng nanh tạm thời không hoạt động, con rắn mamba lúc này rất dễ bị tấn công.

Trong khi di chuyển, rắn mamban đen có thể ngóc cao đầu cách mặt đất đến 1 mét. Rắn mamba đen thường bò lên cây để tìm kiếm mồi. Giống như nhiều loài rắn khác, chúng cũng bơi rất giỏi. Mamba đen là loài rắn độc dài nhất ở châu Phi. Cách nay chỉ 30 năm, một nhát cắn của rắn mamba đen có tỷ lệ gây chết người là 100%. Nếu không được chữa trị kịp thời và hiệu quả thì ngày nay vẫn thế.

Thoa Nguyễn (TH)

Xem video cận cảnh về loài rắn độc đáng sợ này

 

 

Xem thêm video trên Tin Mới Xem ếch bò Châu Phi khổng lồ săn mồi

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục