Cận cảnh nơi làm việc "không bàn, không giấy, không gì cả" của nghệ sĩ Hãng phim truyện VN

"Dồn vào 1 cái phòng như thế này, tôi cứ nhìn bạn rồi ngồi viết kịch bản à?", NSND Thanh Vân bức xúc.

"Dồn vào 1 cái phòng như thế này, tôi cứ nhìn bạn rồi ngồi viết kịch bản à?", NSND Thanh Vân bức xúc.

Theo quy định mới ban hành của Ban lãnh đạo công ty Cổ phần Hãng phim truyện Việt NAm từ ngày 11/10, tất cả các công nhân viên đang làm việc tại đây (trừ Ban giám đốc, NSND, NSƯT, trưởng phòng và tương đương trở lên) đều phải áp dụng chế độ ngày làm việc 8 tiếng và chấm công bằng máy lấy dấu vân tay.

Quy định này khiến rất nhiều nghệ sĩ đang làm việc tại hãng cảm thấy bất bình và có những động thái phản đối. Cụ thể, các nghệ sĩ đã gửi một đơn kiến nghị dài 6 trang, trong đó có ghi rất cụ thể những điều không phù hợp và bày tỏ sự đồng lòng phản đối quy định này.

Theo chia sẻ của các nghệ sĩ, ngoài việc chưa nhận được sự thống nhất giữa 2 bên, ngoài sự không phù hợp với đặc thù lao động của ngành nghề, cơ sở vật chất tại Hãng cũng là một vấn đề cần lưu ý.

Hiện nay, toàn bộ nghệ sĩ đang hoạt động trong Khối nghệ thuật (đạo diễn - biên kịch - quay phim) bị dồn vào ngồi trong một căn phòng khoảng gần 30m2, cơ sở vật chất gần như không có gì cả. Trong phòng chỉ có 1 bộ bàn ghế uống nước, 1 chiếc bàn gỗ rộng để giữa phòng vài chiếc ghế sắt, 1 chiếc máy tính (đã hỏng), 1 chiếc tủ để tài liệu (trống không).

"Dồn vào 1 cái phòng như thế này, tôi cứ nhìn bạn rồi ngồi viết kịch bản à? Mỗi người được 1 mét vuông. Không bàn. Không giấy. Không gì cả. Cái bàn đó cũng là bàn uống nước và hai mấy con người là 1 cái bàn. Bạn thử vào trong đó mà xem", NSND Thanh Vân bức xúc nói.

Được biết, sau khi bày tỏ sự bức xúc của mình, Ban lãnh đạo quyết định ngăn đôi phòng Hợp tác sản xuất và phát hành phim, lấy 1 nửa làm phòng đạo diễn.

Và trong căn phòng đó có đặt một bộ ghế sofa đã gần như hư hỏng, một chiếc tủ đựng tài liệu đã mất cánh và gẫy chân. Đồng thời có thêm một thỏa thuận miệng rằng: "Các ông muốn ngồi đâu thì ngồi".

"Tôi nghĩ lộ trình sẽ phải từ từ. Chúng đang làm hết trách nhiệm và quyền hạn của mình để phản đối một cái quy định không hợp lý. Còn các bạn ấy có thấy đúng hay không thì cũng cần có thời gian để hiểu ra.

Ví dụ như trước đây các bạn ấy khóa cổng trước bắt chúng tôi đi cổng sau, có cảm giác rất chui lủi, không đàng hoàng, không quang minh chính đại. 

Đến hôm nay bạn cũng hiểu ra nên mở lại cổng chính. Các bạn vào đây cổ phần để làm cho hãng phim truyện tốt lên chứ đâu phải để đóng hãng phim truyện đâu nên phải mở nó ra chứ.

Nhưng tôi nghĩ một phần sự thay đổi đó cũng đến từ sức ép, buộc lòng phải thay đổi. Tôi nghĩ cái phải đó sẽ dần dần tiến tới những cái phải hơn nữa. Cuối cùng thì sự công bằng, chân lý sẽ được trở lại", NSƯT Nguyễn Đức Việt bày tỏ quan điểm.

 

Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi chụp được trong buổi sáng ngày 9/10 tại Hãng phim truyện Việt Nam:

Cổng ra vào của Hãng phim truyện Việt Nam để rất nhiều vật dụng kinh doanh hàng quán

Biển chỉ dẫn bãi đỗ xe của quán "Nem lụi Huế" chỉ rõ nằm phía trong Hãng phim truyện Việt Nam

Bãi đỗ xe của Hãng

Những chiếc xe máy nằm la liệt trước cửa các phòng ban

Tuy nhiên, xe của những người đến làm việc với các nghệ sĩ lại được yêu cầu mang ra ngoài để

Một góc phía trong khoảng sân của Hãng phim là bếp của một quán phở gà

Đường đi vào các phòng ban trải gạch đã bật lở và rêu mốc bám đầy

Phía trong phòng làm việc của các nghệ sĩ

Chiếc máy tính duy nhất trong phòng đã hỏng

Tủ đựng tài liệu trống trơn. Được biết trước kia tủ này đựng kịch bản của Hãng phim tuy nhiên đã bị chuyển đi sau khi Ban giám đốc mới về.

Những thiết bị trong phòng khá cũ kĩ

Bản tiến độ sản xuất phim vẫn nguyên dấu mực từ năm 2015.

Góc tủ đựng đồ tróc lở, nhiều rác bẩn

Phòng đạo diễn mới được tách ra chỉ có duy nhất một bộ sofa đã hỏng gần hết

Mọi thứ đều có vết bẩn, phủ bụi cũ kĩ

Chiếc tủ đựng tài liệu bị mất kính và gẫy chân nghiêng ngả, xô vẹo.

Bức tường ngăn đôi phòng đạo diễn và phòng hợp tác sản xuất

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục