Tin mới

Cận cảnh xác ướp sư tử nguyên vẹn 50.000 năm ở Siberia

Thứ năm, 13/09/2018, 14:52 (GMT+7)

Các chuyên gia Nga đã tìm thấy xác ướp sư tử còn nguyên vẹn sau 50 năm làm dấy lên những hy vọng về khả năng hồi sinh của các sinh vật thời cổ xưa.

Các chuyên gia Nga đã tìm thấy xác ướp sư tử còn nguyên vẹn sau 50 năm làm dấy lên những hy vọng về khả năng hồi sinh của các sinh vật thời cổ xưa. 

Tờ Daily Star đưa tin cho hay xác xư tử non Spartak được tìm thấy chỉ cách khu vực phát hiện xác "người anh em" tên Boris của nó khoảng 15m. Xác ướp này được các nhà nghiên cứu tìm thấy vào hồi năm ngoái. 

Theo chuyên gia Valery Plotnikov, sư tử non chỉ khoảng 1 tháng tuổi, có thể chết do lở tuyết và thậm chí còn chưa mở được mắt. Cư dân tại địa phương tên là Pavel Efimov  đã phát hiện ra xác ướp sư tử. 

Cận cảnh xác ướp sư tử nguyên vẹn 50.000 năm ở Siberia 1

Sư tử non ước tính mới 1 tháng tuổi khi bị băng tuyết vùi lấp. Ảnh: Daily Star

"Mọi thứ vẫn còn nguyên vẹn từ phân mô, lông đến cả đuôi", chuyên gia Plotnikov nói. “Con sư tử này nhiều khả năng là anh em với sư tử non chúng tôi tìm thấy trong khu vực hồi năm ngoái”.

Các nhà nghiên cứu đã chụp ảnh sư tử Spartak và đưa nó đến thành phố Yakutsk ở Siberia. Tại  đây, nó sẽ được cho vào máy đông lạnh để bảo quản, phục vụ nghiên cứu sau này.

Cận cảnh xác ướp sư tử nguyên vẹn 50.000 năm ở Siberia 2
Các nhà khoa học kỳ vọng có thể hồi sinh các loài sinh vật cổ xưa. Ảnh: Daily Star

Phát hiện này được coi là "cú hích lớn với các nhà khoa học tìm kiếm cơ hội hồi sinh các loài vật đã bị tuyệt chủng", tờ Siberian Times viết.

Nhóm các chuyên gia Nga, Anh, Mỹ và Thụy Điển hiện đang tích cực tìm kiếm nhiều xác ướp động vật cổ xưa nữa trong khu vực.

Tình trạng của Boris và Spartak rõ ràng tốt hơn nhiều so với hai con sư tử Uyan và Dina, vốn được tìm thấy cách đây 3 năm.

Các nhà nghiên cứu dự kiến sẽ lấy mẫu ADN của sư tử để xem có thể hồi sinh chúng hay không. Spartak, giống như Boris, được tìm thấy trong lớp băng vĩnh cửu ở bờ sông Tirekhtykh, cộng hòa Sakha, liên bang Nga.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news