Cẩn thận với phần mềm đoán tuổi "How-Old.net"

Ứng dụng “How-Old.net” của Microsoft đang gây lên “cơn sốt” cho cộng đồng mạng. Nhưng ít ai biết rằng, thông qua việc quét ảnh, dữ liệu cá nhân hoàn toàn có thể bị lợi dụng.

Ứng dụng “How-Old.net” của Microsoft đang gây lên “cơn sốt” cho cộng đồng mạng. Nhưng ít ai biết rằng, thông qua việc quét ảnh, dữ liệu cá nhân hoàn toàn có thể bị lợi dụng.

Trong vài ngày qua, trao lưu dự đoán tuổi đã lan rộng với tốc độ khủng khiếp trên các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook. Đã có hàng triệu tấm ảnh được tải lên website “How-Old.net” nhằm đoán tuổi cũng như giới tính của người trong ảnh.

Đây là ứng dụng mới được cho ra mắt của hãng Microsoft, có tác dụng nhận diện khuôn mặt, từ đó dự đoán số tuổi và giới tính của chủ nhân bức ảnh.

Cẩn thận với phần mềm đoán tuổi 'How-Old.net' 1

How-Old.net đang gây "sốt" cộng đồng mạng

Thao tác để tham gia ứng dụng cũng hết sức đơn giản, người dùng chỉ cần vào truy cập vào website “How-old.net”, click vào một trong các hình ảnh có sẵn, chọn ảnh từ máy tính rồi tải lên. Phần mềm tương ứng sẽ tự động “quét” nhận dạng đối tượng và đưa ra dự đoán tuổi phù hợp cũng như giới tính của nhân vật.

Phần lớn kết quả hiện thị đều sai lệch, có người được dự đoán nhiều hơn hoặc ít hơn tuổi thực tế, thậm chí có người bị “lộn” giới tính, từ nam thành nữ hoặc ngược lại. Nhưng dù hầu kết quả không chính xác, đa số người dùng vẫn tỏ ra thích thú bởi yếu tố hài hước của ứng dụng.

Kết quả sau khi hiển thị có thể chia sẻ thông qua các mạng xã hội. Chính vì điều này, trên mạng xã hội, nhất là Facebook hiện đang tràn ngập các hình ảnh liên quan đến ứng dụng . Tốc độ chia sẻ, truy cập vào website “How-Old.net” gia tăng với tốc độ chóng mặt.

Tuy nhiên, có lẽ phần lớn người dùng chỉ vô tư sử dụng ứng dụng này bởi sự hài hước của nó mà ít người biết rằng, bằng việc tải ảnh lên để “quét” rồi chia sẻ với cộng đồng, dữ liệu data cá nhân hoàn toàn có thể bị lợi dụng.

Cẩn thận với phần mềm đoán tuổi 'How-Old.net' 2

How-Old.net đang gây "sốt" cộng đồng mạng

Một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho hay, “Khi quét ảnh lên trang này, sau đó chia sẻ trên mạng xã hội, bạn đã vô tình cung cấp cho quản trị trang các thông tin cá nhân liên quan đến mạng xã hội và các ứng dụng khác”.

Theo đó, mấu chốt vấn đề là ở việc người dùng chia sẻ kết quả hiện thị thông qua mạng xã hội. Với đặc điểm của các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook sẽ đòi hỏi những thông tin xác thực cần có tính chất chính xác cao của người dùng. Điều đó đồng nghĩa với việc các thông tin cá nhân từ email, điện thoại, địa chỉ liên lạc tới bản sao lưu các giấy tờ liên quan nhân thân người dùng; tất cả đều là data có thể cung cấp cho những nhóm đối tượng có nhu cầu.

Chính vì vậy, khi sử dụng website “How-Old.net” và chia sẻ, người dùng đương nhiên đã tự mình cung cấp cho các đối tượng cần thu thập dữ liệu những điều họ cần, hoàn toàn miễn phí và chính xác. Từ đó, bạn có thể dễ dàng bị lợi dụng, “vướng chân” vào những chương trình quảng cáo trực tuyến hoặc tương tự.

Phản ứng về vấn đề này, một số ý kiến cho rằng, việc đề phòng như vậy là quá đa nghi và quan trọng hóa vấn đề. Vậy nhưng, nếu nhìn từ góc độ bảo mật công nghệ, bảo mật cơ sở dữ liệu cá nhân trên mạng Internet, rõ ràng đây không hề là thừa thãi. Nhất là trong thời buổi công nghệ phát triển mạnh, thông tin dữ liệu cá nhân trở nên dễ bị đánh cắp như hiện nay.

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục