Cảnh báo 8 loại củ, quả Trung Quốc

17 lô hàng với 8 loại nông sản Trung Quốc gồm quýt, nho, cam, táo, hồng, chanh, cà rốt và củ cải trắng đã bị phát hiện có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.

 

 

 

 

 

 

 

17 lô hàng với 8 loại nông sản Trung Quốc gồm quýt, nho, cam, táo, hồng, chanh, cà rốt và củ cải trắng đã bị phát hiện có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.

280 tấn dính độc

Ngày 27/5, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam gửi công văn cho Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu - Tổng cục Giám sát chất lượng, thanh tra và kiểm dịch Trung Quốc (AQSIQ). Nội dung công văn cảnh báo về 17 lô hàng thực phẩm có nguồn gốc từ nước này xuất khẩu sang Việt Nam bị phát hiện dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật vượt quá mức quy định của Việt Nam.

Cảnh báo 8 loại củ, quả Trung Quốc 6

Theo danh sách đính kèm, các lô hàng này gồm có quýt tươi, cà rốt, nho tươi, chanh tươi, hồng quả, táo, cam tươi và củ cải trắng. Trong đó, quýt tươi bị phát hiện vi phạm nhiều nhất với 8 lô hàng (126 tấn), cà rốt 2 lô (54 tấn), táo quả 1 lô (40 tấn), nho quả tươi 2 lô (20 tấn), còn lại mỗi mặt hàng có 1 lô vi phạm, khối lượng từ 6 đến 15 tấn.

Các hóa chất thuốc bảo vệ thực vật bị phát hiện vượt ngưỡng gồm Carbendazim (dùng để diệt nấm), Difenoconazol, Thiophanate, Propargite (dùng để diệt nhện) và Methomyl. Do đó, NAFIQAD đề nghị AQSIQ thông báo cho các cơ quan chức năng phía Trung Quốc điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc lô hàng trái cây Trung Quốc bị cảnh báo và áp dụng biện pháp khắc phục phù hợp, đồng thời thông báo kết quả tới NAFIQAD để tránh tái diễn tình trạng nêu trên.

Lô hàng đã được tiêu thụ hết

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, cho biết 17 lô hàng vi phạm trên được phát hiện trong những tháng đầu năm 2014. Toàn bộ hàng hóa đã được tiêu thụ hết. Ông Hồng giải thích thêm dù các lô hàng trên có chứa chất bảo vệ thực vật vượt ngưỡng quy định nhưng vẫn ở mức an toàn đối với sức khỏe người sử dụng vì ngưỡng đặt ra là cực kỳ an toàn. Từ ngưỡng này cho đến khi ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng còn rất xa, người tiêu dùng không nên lo lắng. Việc Việt Nam thông báo cho Trung Quốc chỉ là động thái mang tính ngăn chặn từ xa theo thông lệ thương mại quốc tế.

Công tác xử lý sau khi phát hiện các trường hợp được thực hiện theo Thông tư 13/2011/TT-BNNPTNT hướng dẫn việc kiểm tra an toàn thực phẩm, hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu. Theo đó, sẽ áp dụng biện pháp kiểm tra chặt, nâng tần suất lấy mẫu kiểm nghiệm lô hàng nhập khẩu sau lên 30% (trước đó là 10%), nếu tiếp tục vi phạm sẽ lấy mẫu 100%, thậm chí cấm nhập khẩu các mặt hàng có nguồn gốc từ nơi phát hiện vi phạm.

Tuy nhiên, thực tế các nhà xuất khẩu 17 lô hàng trên đều vi phạm lần đầu nên chưa phải chịu chế tài bị cấm nhập khẩu sang Việt Nam.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo zing.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục