Tin mới

Cảnh báo cuối cùng của Stephen Hawking: Nhân loại sẽ đối mặt với thảm họa gì?

Thứ năm, 15/03/2018 19:20

Chỉ vài tháng trước khi qua đời, “thiên tài vật lý” Stephen Hawking đưa ra cảnh báo cuối cùng cho nhân loại để tránh họa diệt vong.

Chỉ vài tháng trước khi qua đời, “thiên tài vật lý” Stephen Hawking đưa ra cảnh báo cuối cùng cho nhân loại để tránh họa diệt vong.

Giáo sư đưa ra mạnh mẽ cuối cùng rằng con người phải rời khỏi Trái Đất trong khoảng trăm năm tới nếu không muốn đối mặt với thảm họa diệt vong. Cảnh báo "đáng sợ" này được đưa ra chỉ vài tháng cuối cùng trước khi ông qua đời ở tuổi 76 vào ngày 14/3.

Cảnh báo cuối cùng của Stephen Hawking: Nhân loại sẽ đối mặt với thảm họa gì? 1

Thiên tài Stephen Hawking nhấn mạnh con người cần rời khỏi Trái Đất trong khoảng trăm năm nếu không muốn bị diệt vong. Ảnh: PA

 lý thuyết tin rằng sự sống trên Trái Đất có thể nhanh chóng bị xóa sổ bởi những thảm họa như cuộc tấn công của tiểu hành tinh, thiên thạch, người ngoài hành tinh xâm lược hay nỗi lo sự phát triển "chóng mặt" của trí tuệ nhân tạo (AI), ...

Nhận định về nguy cơ Trái Đất va chạm với thiên thạch, cho biết:

"Đây không phải là khoa học viễn tưởng. Điều đó được củng cố nhờ các quy luật vật lý và xác suất. Vươn ra ngoài không gian sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của con người. Điều này cũng quyết định liệu chúng ta có còn tương lai hay không".

Bên cạnh đó, Stephen Hawking còn đưa ra cảnh báo về tình trạng dân số quá tải, sự hiếu chiến của con người, biến đổi khí hậu có thể khiến cho nhân loại tự rơi vào thảm họa diệt vong. Theo Hawking, nếu muốn tổn tại, các thế hệ tương lai của chúng ta cần phải tìm kiếm và tạo ra một cuộc sống mới ở ngoài vũ trụ.

Biến đổi khí hậu: Cần phải hành động trước khi quá muộn

Một trong những mối quan ngại lớn nhất của Stephen Hawking là hiện tượng ấm lên toàn cầu. Nhà vật lý người Anh cảnh báo một ngày nào đó nhiệt độ Trái Đất sẽ "nóng bỏng" như ở sao Kim (khoảng 460 độ C) nếu con người không cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Thiên tài Hawking cảnh báo: "Chúng ta đang gần tới điểm giới hạn mà ở đó sự ấm lên toàn cầu là không thể cứu vãn được".

Cảnh báo cuối cùng của Stephen Hawking: Nhân loại sẽ đối mặt với thảm họa gì? 2

Trái Đất có thể trở thành một hành tinh "nóng bỏng" như Sao Kim do tác động của biến đổi khí hậu. Ảnh: Shutterstock

Trong một cảnh báo hồi tháng 7/2017, Giáo sư Stephen Hawking cho biết: "Những nguồn tài nguyên vật chất đang cạn kiệt dần với tốc độ đáng báo động. Chúng ta đã trao tặng cho hành tinh của mình một món quà thảm họa là biến đổi khí hậu".

Thậm chí nếu không bị biến đổi khí hậu "tàn phá" thì Trái đất cũng khó thoát khỏi tai họa diệt vong khi đụng độ tiểu hành tinh là việc không thể tránh khỏi.

Cảnh báo cuối cùng của Stephen Hawking: Nhân loại sẽ đối mặt với thảm họa gì? 3

Việc Trái Đất đụng độ thiên thạch, tiểu hành tinh là điều khó tránh khỏi. Ảnh: Shutterstock

Nhận thấy tiềm năng sống cho con người ở bên ngoài Trái Đất, nhà vật lý Stephen Hawking đã phối hợp với tỷ phú người Nga Yurri Milner tiến hành thực hiện một dự án mang tên Breakthrough Starshot.

Mục đích của dự án là sẽ phóng hàng loạt những tàu vũ trụ siêu nhỏ lên Alpha Centauri (hệ sao gần Trái Đất nhất) để tìm kiếm không gian sống cho con người ở ngoài không gian. Nhưng đáng tiếc là nhà vật lý vĩ đại Stephen Hawking đã qua đời khi dự án vẫn còn dang dở.

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thay thế loài người

Ngoài ra, một mối đe dọa khác đối với nhân loại sẽ là trí tuệ nhân tạo (AI). dự báo AI sẽ tiến hóa đến mức vượt trội và có thể thay thế con người nhưng không đưa ra thời gian cụ thể.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Wired, Stephen Hawking còn cho rằng: "Tôi sợ rằng AI có thể thay thế con người hoàn toàn".

Với sự phát triển nhanh tới mức đáng sợ, AI có thể trở thành mối nguy hại thực sự đối với loài người. Chúng có thể phát triển đến trình độ tạo ra một hình thức sức sống mới có thể đe dọa sự sống của con người.

Bên cạnh đó, sự xâm lược của người ngoài hành tinh đối với Trái Đất cũng trở thành "hiểm họa" đáng sợ của con người trong tương lai.

Cảnh báo cuối cùng của Stephen Hawking: Nhân loại sẽ đối mặt với thảm họa gì? 4

Sự tấn công của người ngoài hành tinh cũng trở thành mối lo ngại đáng sợ của con người . Ảnh: Dailymail

Stephen Hawking (8/1/1942-14/3/2018) là một nhà vật lý lý thuyết, nhà vũ trụ học nổi tiếng người Anh.

Ông từng giữ vai trò Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết của Đại học Cambridge và nổi tiếng với tác phẩm "Lược sử thời gian" trên khắp thế giới.

Được coi là một trong những nhà khoa học xuất sắc nhất mọi thời đại, sự ra đi đột ngột vào ngày 14/3 vừa qua thực sự là một mất mát lớn của nhân loại.

Thế nhưng chắc chắn là hàng triệu người sẽ mãi nhớ về Stephen Hawking, nhà khoa học phấn đấu hết mình vì sự tiến bộ của thế giới dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo suốt 55 năm.

Nguồn: Dailymail, Deccanchronicle