Cảnh báo virus mã độc phát tán qua Skype tại Việt Nam

Ngày 25-4, người dùng Skype trên Windows chủ yếu tại Việt Nam cùng nhận được một tin nhắn có liên kết dạng rút gọn (bit.ly) từ người quen trong danh bạ Skype gửi đến.

Ngày 25-4, người dùng Skype trên Windows chủ yếu tại Việt Nam cùng nhận được một tin nhắn có liên kết dạng rút gọn (bit.ly) từ người quen trong danh bạ Skype gửi đến.

Cụ thể, khi người dùng bị lây nhiễm bằng cách bấm vào đoạn link lạ chứa trong tin nhắn trên, virus sẽ tự động gửi tin nhắn tới các tài khoản khác trong danh sách bạn bè với nội dung dụ dỗ nhấp vào đường link xem hình ảnh hoặc phim.

Cảnh báo virus mã độc phát tán qua Skype tại Việt Nam 1

Đoạn tin nhắn kèm theo đường link virus.

Dù chưa để lại các thiệt hại lớn về dữ liệu hay kinh tế, nhưng virus dạng này gây ra không ít phiền toái. Nếu gặp phải virus dạng này, tài khoản Skype của bạn sẽ tự động gửi các đường link "bẩn" tới bạn bè trong danh sách liên lạc, làm ảnh hưởng không nhỏ tới công việc và các mối quan hệ.

Cảnh báo virus mã độc phát tán qua Skype tại Việt Nam 2

Tập tin nén sẽ được tự động tải về máy.

Trao đổi trên báo Tuổi Trẻchuyên gia an ninh Nguyễn Minh Đức từ CyRadar cho biết khi người dùng Skype bấm vào liên kết, mã độc sẽ được tải về máy tính của họ, tiếp tục giải nén ra vài tập tin dạng .exe (file) khác, tập tin ảnh nền (.scr) và thậm chí tải thêm một file tên skyplex.exeCác virus này sau khi xâm nhập vào máy tính sẽ phá hoại hoặc lấy cắp dữ liệu của người dùng.

Để phòng tránh virus, người dùng cần cảnh giác với các đường liên kết được gửi qua Skype hoặc bất kỳ ứng dụng nhắn tin nào khác như Facebook Messenger, Viber... đặc biệt là dạng tin nhắn có những nội dung gửi tự động.

Cách khắc phục tạm thời là gỡ hoàn toàn Skype, tiếp theo cho hiện tất cả dạng file ẩn trong hệ thống rồi sau đó vào đường dẫn C:ProgramData để xóa thư mục Skype. 

Trang Vũ (Tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục