Tin mới

Cảnh sát bảo vệ nhiều tầng lớp trong đêm thứ 2 kiểm tra điểm thi bất thường ở Sơn La

Thứ bảy, 21/07/2018, 09:12 (GMT+7)

Trong đêm 20/7, Tổ công tác của Bộ GD&ĐT tiếp tục kiểm tra, xác minh bất thường trong điểm thi ở Sơn La, an ninh được thắt chặt.

Trong đêm 20/7, Tổ công tác của Bộ GD&ĐT tiếp tục kiểm tra, xác minh bất thường trong điểm thi ở Sơn La, an ninh được thắt chặt.

Trao đổi với PV, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&Đ), cho biết trong đêm 20/7, Tổ công tác tiếp tục kiểm tra, xác minh bất thường trong điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh .

Theo ông Trinh, ngay sau khi hoàn tất công việc, sẽ cung cấp thông tin cho cho báo chí. "Tổ công tác đang cố gắng làm việc với tinh thần trách nhiệm cao cùng sự quyết liệt, nghiêm minh", ông Trinh nói.

Trước đó, theo ghi nhận của PV, đến 23h ngày 20/7, một số xe biển xanh của tỉnh vẫn tiếp tục vào trụ sở Sở GD&ĐT. Nhiều phòng làm việc ở đây vẫn sáng đèn. An ninh được tăng cường, bảo vệ nghiêm ngặt.

Cảnh sát bảo vệ nhiều tầng lớp trong đêm thứ 2 kiểm tra điểm thi bất thường ở Sơn La 1

Ảnh bên trong Sở GD&ĐT Sơn La trong đêm 20/7.

Cổng Sở đóng kín và bên trong lực lượng công an được tăng cường bảo vệ thành nhiều tầng lớp, liên tục tuần tra.

Đến 6h ngày 21/7, theo quan sát của PV, một số cán bộ, chiến sỹ công an tiếp tục được tăng cường, thay phiên đến tham gia bảo vệ tại Sở.

Trước đó, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La Hoàng Tiến Đức cho biết, toàn bộ quy trình tổ chức kỳ thi, chấm thi ở địa phương được thực hiện nghiêm ngặt, không có bất thường.

Điểm thi học sinh cao hơn năm trước là "nhờ cố gắng, nỗ lực của thầy cô và bản thân học sinh". "Để đạt được kết quả như trên, bản thân tôi rất vui mừng", lãnh đạo Sở nói.

Liên quan đến nghi vấn về điểm thi cao bất thường của một số học sinh, đại diện trường THPT chuyên Sơn La cho biết, kỳ thi THPT quốc gia 2018, Trường THPT chuyên Sơn La có 2 học sinh lọt top thí sinh có điểm cao của tỉnh Sơn La và cả nước.

Đó là em N.L.B.N, lớp 12 chuyên Sử và T.N.D, lớp chuyên Văn.

Cảnh sát bảo vệ nhiều tầng lớp trong đêm thứ 2 kiểm tra điểm thi bất thường ở Sơn La 2

Lực lượng công an tham gia bảo vệ.

Theo thầy Lò Thanh Sơn, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Văn Trường THPT chuyên Sơn La, điểm thi thử không phản ánh đúng năng lực của các em. So với mặt bằng chung, điểm thi thật luôn cao hơn thi thử, vì khi thi thử biết yếu ở đâu thì sẽ khắc phục ở đó.

Đánh giá về lực học của em T.N.D (lớp chuyên Văn, một trong những thí sinh có điểm thi cao nhất cả nước), thầy Sơn cho biết, lớp D. học đều các môn, trong đó điểm trung bình môn Toán là 8,8, Anh là 8,2 và Văn là 7,6 điểm. Em D. là học sinh ngoan, chăm chỉ.

Khi được đề nghị đánh giá về việc hai thí sinh B.N và N.D có điểm thi THPT quốc gia 2018 cao đều ở tất cả các môn, ông Nguyễn Bình Long - Phó Hiệu trưởng trường THPT chuyên Sơn La đã trả lời rất dè dặt và từ chối bình luận về chuyện này.

Lãnh đạo Trường THPT chuyên Sơn La mong muốn Tổ công tác của Bộ sẽ làm sáng tỏ mọi việc, để học sinh của trường không bị hoang mang, khổ sở khi bị dư luận đàm tiếu như những ngày qua.

Trước đó, dư luận đặt câu hỏi về những nghi vấn liên quan đến điểm thi của một số thí sinh tại cụm thi Sơn La. Cụ thể, kỳ thi THPT Quốc gia 2018, tại Sơn La có hai thí sinh có số điểm cao, đứng đầu cả nước là T.N.D. và N.L.B.N.

Theo thống kê, T.N.D. có điểm thi là Toán: 9,6; Ngữ văn: 9,0; Lịch sử: 10; Địa lí: 8,25; Tiếng Anh: 10. Điểm trung bình là 9,37.

Còn thí sinh N.L.B.N. có điểm thi 6 môn là: Toán: 9,8; Ngữ văn: 8,75; Lịch sử: 7,5; Địa lí: 8,25; Giáo dục công dân: 8,0; Tiếng Anh: 9,8. Điểm trung bình là 8,68.

Trong khi đó, điểm thi thử của các thí sinh này tại trường chỉ ở mức trung bình.

Theo các chuyên gia, giáo viên, số điểm của thí sinh này khá bất thường, bởi hiếm có học sinh nào học tốt Toán lại có điểm Ngữ văn cao gần tuyệt đối và ngược lại.

Ngoài ra, theo phổ điểm của Bộ GD&ĐT, năm 2018 tỉnh Sơn La có hơn 10.250 thí sinh dự thi môn Toán, trong đó 30 em đạt điểm từ 9 trở lên. Tỉ lệ thí sinh Sơn La đạt điểm từ 9 trở lên với môn Toán và Vật lý cao hơn trung bình chung.

Điểm trung bình môn Toán của Sơn La thấp nhất cả nước nhưng tỉ lệ điểm 9 lại cao gấp 3 lần Hà Nội, gấp 7 lần TP HCM. Trong khi TP HCMHà Nội có lượng thí sinh đăng ký dự thi cao gấp nhiều lần tỉnh Sơn La, chưa kể ở hai thành phố lớn tỉ lệ học sinh giỏi tập trung khá nhiều.

Tương tự, ở môn Vật lý, Sơn La cũng có 13 em đạt điểm 9, chiếm 0,79% trên tổng số 1.340 thí sinh dự thi. Trong khi đó, với số bài thi cao hơn rất nhiều lần, nhưng TP HCM cũng chỉ có 39 điểm 10, chiếm khoảng 0,08%, kém Sơn La 12 lần.

Đặc biệt, xét theo khối A1, Sơn La có 8 thí sinh, trong khi cả nước có 76 thí sinh của cả nước. Ở môn Tiếng Anh, số thí sinh có điểm 9,6 cũng xấp xỉ số điểm 9 và 8.

Năm 2018, tỉnh Sơn La có hơn 10.000 thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Qua thống kê dữ liệu điểm thi Trung học phổ thông quốc gia 2018, tỉnh Sơn La có điểm trung bình tất cả môn thi là 4,21, thấp nhất cả nước.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news