Cảnh sống "màn trời chiếu đất" của người dân nơi vùng sơ tán lũ

Cơn lũ lịch sử lại xuất hiện tại huyện Thạch Thành (Thanh Hóa), nước sông Bưởi dâng cao nhấn chìm hàng nghìn ngôi nhà ở xã Thạch Định. Người dân khẩn trương sơ tán và rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

Cơn lũ lịch sử lại xuất hiện tại huyện Thạch Thành (Thanh Hóa), nước sông Bưởi dâng cao nhấn chìm hàng nghìn ngôi nhà ở xã Thạch Định. Người dân khẩn trương sơ tán và rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

Sau khi nhận thông báo sơ tán khẩn cấp do mực nước sông Bưởi dâng cao từ lãnh đạo huyện Thạch Thành, hàng nghìn hộ dân đã nhanh chóng di chuyển đến nơi an toàn. Tuy nhiên, do nước ngập trắng khiến toàn bộ các tuyến đường bị cô lập, nước sạch mất, điện mất… cuộc sống của người dân xã Thạch Định đang rất cần sự chung tay, góp sức của lực lượng cứu hộ.

Cảnh sống 'màn trời chiếu đất' của người dân nơi vùng sơ tán lũ 1

Cuộc sống người dân vùng lũ đang gặp rất nhiều khó khăn

Ông Nguyễn Văn Nhiên trú thôn Định Tường, xã Thạch Định kể: “Chúng tôi di chuyển lên đây tránh lũ từ chiều hôm kia, hiện sinh hoạt của bà con đang rất vất vả, thiếu nước sạch, cơm không nấu được ăn… Mặc dù lực lượng cứu hộ rất nỗ lực để giúp đỡ bà con chúng tôi, nhưng do nước lũ chia cắt nên mọi người đang rất khó khăn. Tối đến thì người già, thanh niên khỏe mạnh nhường chỗ ngủ cho trẻ con, bà già và phụ nữ. Ban ngày thì thanh niên căng bạt lên tranh thủ ngủ. Cũng may là những tài sản có giá trị đã được lực lượng cứu hộ đến hỗ trợ giúp đỡ di chuyển đến nơi an toàn”.

Cảnh sống 'màn trời chiếu đất' của người dân nơi vùng sơ tán lũ 2

Người và gia súc sống chung với nhau.

Ngay sau khi đài truyền thanh phát đi thông báo di dời dân khẩn cấp, thì một cuộc di dân hỏa tốc đã được diễn ra. Bộ đội, công an, dân quân cùng nhiều lực lượng khác đã nhanh chóng cùng bà con trắng đêm di chuyển toàn bộ người và tài sản đến nơi an toàn. Đến chiều 12/10, hàng nghìn nóc nhà của bà con xã Thạch Định, Thạch Sơn, Thạch Bình, Thành Vinh, Thành Mỹ… đã chìm trong dòng nước dữ. Cả một biển nước trắng xóa, mênh mông phủ khắp xã Thạch Định.

Cảnh sống 'màn trời chiếu đất' của người dân nơi vùng sơ tán lũ 3

Cả vùng quê chìm trong nước lũ.

Anh Phạm Văn Thạch, một người dân ở đây cho hay: “Hôm qua, khi nước lũ tràn đê vào thì tất cả mọi người trong gia đình đều đã di chuyển đến nơi an toàn. Tuy nhiên, còn nhiều tài sản của gia đình không kịp di dời nên mất trắng. Đến khoảng 20h cùng ngày thì nước đổ vào rất mạnh, nước tông ầm ầm vào đồng ruộng, nhà cửa. Hàng trăm hộ dân nằm ven đê đã bị nước tràn vào nhà”.

Cảnh sống 'màn trời chiếu đất' của người dân nơi vùng sơ tán lũ 4

Chú chó bị mắc kẹt trên mái nhà.

Nước ngập, điện cắt, tất cả chìm trong bóng đêm. Lực lượng chức năng phải chốt chặn, đặt biển cảnh báo và thường xuyên tuần tra. Đến chiều 12/10, nhiều đoàn của lực lượng cứu hộ vẫn đang tích cực di chuyển đem thực phẩm, nước uống, bánh mì, mì tôm đến các điểm ngập lụt để cứu tế cho người dân. Chính quyền huyện Thạch Thành cũng yêu cầu các xã có vùng hiểm yếu tập trung các lực lượng vũ trang, dân quân sơ tán 3.389 hộ thuộc 23/27 xã thuộc vùng trũng thấp, ngoài đê, vùng có nguy cơ sạt lở.

Chùm ảnh: Dù khó khăn nhưng người dân luôn nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương.

Cảnh sống 'màn trời chiếu đất' của người dân nơi vùng sơ tán lũ 5

Một người đàn ông đang cố gắng cứu vớt tài sản của mình

Cảnh sống 'màn trời chiếu đất' của người dân nơi vùng sơ tán lũ 6

Hàng nghìn ngôi nhà ngập trong nước lũ.

Cảnh sống 'màn trời chiếu đất' của người dân nơi vùng sơ tán lũ 7

Cả ngôi làng ngập sâu trong lũ.

Cảnh sống 'màn trời chiếu đất' của người dân nơi vùng sơ tán lũ 8

Lực lượng cứu hộ đưa người dân sơ tán đến nơi an toàn.

Cảnh sống 'màn trời chiếu đất' của người dân nơi vùng sơ tán lũ 9

Người dân được sơ tán đến khu vực cao hơn.

Cảnh sống 'màn trời chiếu đất' của người dân nơi vùng sơ tán lũ 10

Cuộc sống của họ gặp quá nhiều khó khăn.

Cảnh sống 'màn trời chiếu đất' của người dân nơi vùng sơ tán lũ 11

Nhưng lực lượng cứu hộ luôn có mặt kịp thời.

Cảnh sống 'màn trời chiếu đất' của người dân nơi vùng sơ tán lũ 12

Chia sẻ với nhau để vượt qua thiên tai.

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục