Cấp 13 sổ đỏ trái luật cho cựu lãnh đạo, nhiều cán bộ bị kỷ luật

Trước việc UBND huyện Đắk Song, Đắk Nông cấp sổ đỏ chồng lên đất rừng cho một cán bộ nguyên là Thường vụ tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định có rất nhiều sai phạm và đang tiến hành xử lý, kỷ luật những cán bộ liên quan.

Trước việc UBND huyện Đắk Song, Đắk Nông cấp sổ đỏ chồng lên đất rừng cho một cán bộ nguyên là Thường vụ tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định có rất nhiều sai phạm và đang tiến hành xử lý, kỷ luật những cán bộ liên quan.

Cấp 13 sổ đỏ trái luật cho cựu lãnh đạo, nhiều cán bộ bị kỷ luật 1

Ông Ngô Xuân Lộc - Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông trả lời báo chí. Ảnh: Dân trí

Theo thông tin trên Infonet, Dân trí chiều 12/5, UBND huyện Đắk Song cho biết: UBND huyện này vừa có báo cáo về việc kiểm điểm, kỷ luật 9 cán bộ có sai phạm trong vụ việc cấp sổ đỏ trên đất rừng cho ông Nguyễn Thanh Sơn - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Các cán bộ bị kiểm điểm kỷ luật gồm:

- Ông Phạm Đình Bộ (Phó Trưởng ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song) bị kỷ luật khiển trách.

Ông Bộ bị khiển trách vì năm 2005 đã kí, cấp 2 sổ đỏ cho vợ chồng ông Sơn trên đất rừng do Công ty Lâm nghiệp Trường Xuân quản lý và 1 sổ đỏ có diện tích 400m2 đất ở không đúng quy hoạch khu dân cư. Ngoài ra, năm 2008, ông Bộ còn kí, cấp 3 sổ đỏ không đúng đối tượng cho vợ chồng ông Sơn.

Ông Hồ Viết Lượng - Bí thư Đảng ủy xã Thuận Hạnh, nguyên Trưởng phòng Nông nghiệp - Địa chính huyện bị kỷ luật khiển trách.

- Kỷ luật khiển trách ông Huỳnh Tiến Quốc - chuyên viên Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện, nguyên Phó Trưởng phòng Nông nghiệp - Địa chính huyện, vì đã tham mưu cho UBND huyện Đắk Song kí, cấp nhiều sổ đỏ trên đất rừng và sổ đỏ có diện tích 400m2 đất ở không đúng quy hoạch khu dân cư cho vợ chồng ông Sơn.

Các cán bộ bị kiểm điểm trách nhiệm gồm:

- Ông Đỗ Đức Trang - Bí thư Đảng ủy xã Đắk Mol, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện; Ông Phạm Trọng Thuấn - chuyên viên Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện).

- Ông Hoàng Văn Hùng (nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Xuân giai đoạn 2006 - 2009).

- Ông Phạm Quốc Thụy - Chủ tịch UBND xã Trường Xuân, vì có sai phạm trong việc tham mưu, xác nhận sai nguồn gốc đất cấp cho vợ chồng ông Sơn.

- Riêng ông Đồng Văn Giáp - Phó Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện bị kiểm điểm rút kinh nghiệm vì có sai phạm trong việc tham mưu cho UBND huyện Đắk Song ký tờ trình số 45/TTr-UBND ngày 25/7/2014 đề nghị UBND tỉnh thu đất của Công ty TNHH Lâm nghiệp Trường Xuân giao cho địa phương để cấp sổ đỏ cho vợ ông Sơn.

Trước đó, theo văn bản trả lời báo chí mới nhất của UBND tỉnh Đắk Nông do ông Ngô Xuân Lộc (Chánh văn phòng UBND tỉnh) ký thì hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Thường vụ tỉnh ủy) và vợ là bà Từ Thị Khanh (Chánh văn phòng Sở LĐTB&XH Đắk Lắk) đã được UBND huyện Đắk Song cấp tổng cộng 13 thửa đất với tổng diện tích được cấp 132.063m2 (13,20ha).

Cụ thể, năm 2003, cấp 04 thửa đất tại Quyết định 186/QĐ-UBND ngày 15/4/2003, diện tích 35.205m2 (3,52ha). Năm 2005, cấp 06 thửa với diện tích đất 69.549m2 (6,95ha), tại 06 GCN - QSDĐ và năm 2008, cấp 03 thửa tại 03 GCN - QSDĐ.

Đặc biệt, trong 13 GCN-QSDĐ này có diện tích 28.050m2 (thửa đất số 50, 51, tờ bản đồ số 4) mà UBND huyện Đắk Song cấp cho hộ ông Sơn vào năm 2005 thuộc quyền quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trường Xuân, chưa được UBND tỉnh thu hồi và giao cho hộ ông Sơn (02 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: số AP116743 và số AP 116744 thuộc 2 thửa đất số 50, 51) là cấp trái thẩm quyền, cấp chồng lên đất đang giao Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Trường Xuân quản lý, sử dụng.

rong hồ sơ cấp GCNQSDĐ (10 thửa đất) cho hộ ông Sơn trong các năm 2003 và năm 2005 chỉ có sổ địa chính; các hồ sơ liên quan còn lại theo quy định UBND huyện Đắk Song không cung cấp được cho Tổ kiểm tra, xác minh.

Hồ sơ cấp GCNQSDĐ tại 03 thửa đất cho hộ ông Sơn năm 2008 với diện tích 27.318 m2 là đầy đủ. Tuy nhiên, việc ông Sơn kê khai có nguồn gốc sử dụng đất là khai hoang là không trung thực, không đúng quy định.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục