Cậu bé 9 tuổi tưởng mình vấp phải đá nhưng không ngờ lại là báu vật cực hiếm

Cậu bé 9 tuổi bất ngờ phát hiện được một hộp sọ con bò lớn khi đang chơi gần nhà. Cả bé trai và bố mẹ mình không thể ngờ rằng thứ cậu bé vấp phải khi đang dạo chơi lại chính là một báu vật vô giá.

Cậu bé 9 tuổi bất ngờ phát hiện được một hộp sọ con bò lớn khi đang chơi gần nhà. Cả bé trai và bố mẹ mình không thể ngờ rằng thứ cậu bé vấp phải khi đang dạo chơi lại chính là một báu vật vô giá.

Trong một lần dạo chơi với gia đình tại Las Cruces, New Mexico (Mỹ) vào tháng 11 năm ngoái, cậu bé 9 tuổi Jude Sparks bị vấp ngã vào một vật mà bất ngờ thay đó lại là một phần hóa thạch của sinh vật cổ đại cực hiếm.

Cậu bé 9 tuổi tưởng mình vấp phải đá nhưng không ngờ lại là báu vật cực hiếm 1

Cậu bé Jude Sparks và hóa thạch Stegomastodon - Ảnh ABC News

Nó có hình dáng rất lạ. Ban đầu cháu chỉ nghĩ đó là đá nhưng sau đó lại nghi ngờ rằng đó không phải là thứ bình thường", Jude, giờ đã lên 10, trả lời phỏng vấn tờ New York Times cách đây vài ngày.

Các nhà khoa học xác định đó là hóa thạch của loài động vật có vú ăn cỏ Stegomastodon, theo ABC News.Sinh vật đã tuyệt chủng này có hình dạng khá giống với voi. Hiện tại, hóa thạch đang được các nhà khoa học tại Đại học bang New Mexico bảo quản.Cậu bé Mỹ tình cờ phát hiện hóa thạch sinh vật cổ cực hiếm.

Cậu bé 9 tuổi tưởng mình vấp phải đá nhưng không ngờ lại là báu vật cực hiếm 2
Ảnh ABC News
Phát hiện của cậu nhóc Jude không khỏi khiến người lớn kinh ngạc. “Khi còn nhỏ bằng tuổi Jude, tôi từng tưởng tượng mình sẽ tìm ra thứ gì đó giống như thế. Thật khó tin”, ông Kyle Sparks, bố của Jude, cho biết.
 
Khi mới 5 tuổi, cậu bé Jude đã tìm đọc rất nhiều sách về các loài động vật cổ xưa, về khủng long và các hóa thạch. Sau khi biết con phát hiện được hóa thạch quý hiếm, ông Sparks đã để cậu bé toàn quyền quyết định. Thay vì đào hóa thạch lên, Jude đã gọi đến một chuyên gia khảo cổ học.
Cậu bé 9 tuổi tưởng mình vấp phải đá nhưng không ngờ lại là báu vật cực hiếm 3
Ảnh NY Times
 
Khi nhận được thông tin, giáo sư Peter Houde tại Đại học bang New Mexico đã đến ngay gặp Jude vào ngày hôm sau. Ông đã hết sức vui mừng khi nhìn thấy hóa thạch.
 
“Tôi vui khôn tả. Điều này thực sự may mắn. Nếu họ muốn đào hóa thạch lên thì phải cần rất nhiều quy trình kỹ thuật, bằng không hóa thạch có thể bị phá hủy”, giáo sư Houde nói.

“Chúng tôi rất, rất cảm ơn gia đình họ vì đã liên lạc với chúng tôi, vì nếu họ không làm thế và tự mình đào hóa thạch lên thì mẫu vật đã có thể bị hư hại. Đây là thứ phải được xử lí cẩn thận dưới sự giám sát của các chuyên gia”, giáo sư Houde nói thêm.

Cậu bé 9 tuổi tưởng mình vấp phải đá nhưng không ngờ lại là báu vật cực hiếm 4
Ảnh NY Times

Vào tháng 5.2017, ông và cộng sự đã được sự cho phép của chủ đất để đào hóa thạch lên. Con Stegomastodon bị mất một chiếc ngà lớn. Các dấu hiệu cho thấy có thể quanh đó còn nhiều bộ xương hóa thạch khác.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục