Câu chuyện bé gái nhanh trí thoát khỏi tay kẻ bắt cóc gây "sốt"

Câu chuyện một bé gái 6 tuổi nhanh trí thoát được âm mưu bắt cóc của kẻ lạ mặt đang được chia sẻ trên nhiều trang mạng, trong đó nhiều người cho rằng đây là một bài học hay về kỹ năng sống mẹ cần phải dạy con.

Câu chuyện một bé gái 6 tuổi nhanh trí thoát được âm mưu bắt cóc của kẻ lạ mặt đang được chia sẻ trên nhiều trang mạng, trong đó nhiều người cho rằng đây là một bài học hay về kỹ năng sống mẹ cần phải dạy con.

Câu chuyện được viết: Một bé gái 6 tuổi bị một người lạ mặt đến tiếp cận và ngỏ ý dắt đi với lý do: "Vì bận quá nên mẹ cháu nhờ chú đến đón cháu về giúp". Con bé nhanh trí bắt người đàn ông lạ mặt đọc mật khẩu. Người đàn ông tỏ ra bối rối không trả lời được và bé gái nhanh chân tìm cách bỏ chạy. Mẹ bé đã mặc định với con gái rằng, nếu trường hợp có ai đến đón con thay mẹ thì sẽ phải đọc đúng "mật khẩu" mà hai mẹ con ta thỏa thuận từ trước.

Một số bình luận cho rằng không biết thực hư câu chuyện thế nào nhưng đây quả là một bài học hay về kỹ năng sống mẹ cần phải dạy con.

Câu chuyện bé gái nhanh trí thoát khỏi tay kẻ bắt cóc gây 'sốt' 1
Phụ huynh cần trang bị cho con kỹ năng tránh bị bắt cóc

Liên quan đến kỹ năng giúp trẻ đối phó với tình huống bị người lạ tiếp cận với ý đồ bắt cóc, thạc sĩ Nguyễn Thị Trang Nhung – Giảng viên kỹ năng sống Trung tâm Đào tạo Kỹ năng sống Ý Tưởng Việt chia sẻ, các mẹ nên dạy con những kỹ năng sau để tránh bị bắt cóc. 

Thứ nhất: Hãy dạy trẻ nói “không” với quà bánh, truyện tranh, tiền bạc, lời rủ đi công viên, trung tâm vui chơi,.. của người lạ. “Người lạ” nên được giải thích cụ thể với trẻ là những người trẻ chưa từng gặp cùng bố mẹ trước đó, là những người không được bố mẹ giới thiệu với trẻ, là những người có thể tự xưng là bạn của bố mẹ khi không có mặt bố mẹ,..

Thứ hai: Hãy dạy trẻ có thói quen chia sẻ những câu chuyện mà trẻ gặp thường ngày, từ đó phân tích cho trẻ biết đâu là câu chuyện an toàn, tốt cho trẻ, đâu là những tình huống có thể khiến trẻ bị đau, gặp nguy hiểm,…

Thứ ba: Hãy cùng trẻ xem những phóng sự, clip mô phỏng các tình huống thiếu an toàn với trẻ khi không ở gần bố mẹ, khơi gợi và giải đáp những thắc mắc của trẻ để trẻ dần hình thành ý thức phòng vệ trong những tình huống tương tự nếu gặp phải.

Thứ tư: Hãy “giới hạn những người tin cậy” cho trẻ biết, đó chính là: Cha mẹ, ông bà, thấy cô, anh chị trong gia đình. Hãy hướng dẫn trẻ là ngoài những người này ra, nếu có bất kỳ ai khác đề nghị chở trẻ đi đâu, làm gì (mở cửa nhà,..) thì hãy nói “không”, bỏ chạy và tìm đến những người tin cậy để nói lại việc vừa xảy ra.

Thứ năm: Để không bối rối trong trường hợp trẻ bị lạc, hãy dạy cho trẻ học thuộc lòng số điện thoại của cha mẹ, anh chị, ông bà để khi bị lạc thì biết cách cung cấp cho những người muốn giúp đỡ.

Thứ sáu: Hãy dạy trẻ tìm đến những nơi có thể giúp đỡ như: quầy thông báo tại siêu thị; đồn công an… mỗi khi đi siêu thị hoặc đi ngang qua những nơi giúp trẻ có thể nhận diện đó là đồn công an.

Thứ bảy: Nếu đến chỗ đông người, tốt nhất người lớn luôn theo sát trẻ, tránh lơ là vì trẻ con vốn dễ bị thu hút bởi những yếu tố khác, dễ bị tuột khỏi tầm tay cha mẹ. Rất nhiều trường hợp cha mẹ lạc con là do cha mẹ mải mê mua sắm, trò chuyện.

H.Minh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục