Câu chuyện về người phụ nữ tâm huyết với nghề dệt thổ cẩm người Thái

Chị Thuận sinh ra và lớn lên trong một gia đình dân tộc Thái, năm 12 tuổi chị đã bắt đầu học dệt vải thổ cẩm. Cũng giống như nhiều cô gái bản khác, ngoài việc đồng áng, lên nương rẫy, thì dệt đồ thổ cẩm như cái khăn, chiếc túi, váy áo là những công việc truyền thống mà bất cứ người phụ nữ dân tộc Thái nào cũng đều cần học hỏi và duy trì.

 

Chị Thuận sinh ra và lớn lên trong một gia đình dân tộc Thái, năm 12 tuổi chị đã bắt đầu học dệt vải thổ cẩm.

Cũng giống như nhiều cô gái bản khác, ngoài việc đồng áng, lên nương rẫy, thì dệt đồ thổ cẩm như cái khăn, chiếc túi, váy áo là những công việc truyền thống mà bất cứ người phụ nữ dân tộc Thái nào cũng đều cần học hỏi và duy trì. Thời gian cứ dần trôi đi, khi thời kinh tế phát triển, con gái, phụ nữ lớn lên được đi học, và biết nhiều ngành nghề khác thì nghề dệt thổ cẩm thủ công cũng dần mai một đi, nó chỉ được duy trì bởi những người già và những chị em yêu thích nghề thổ cẩm và những chiếc váy hoa rực rỡ.

 

Với lòng đam mê và tha thiết với nghề, sau khi lập gia đình, chị Thuận vẫn tiếp tục với nghề dệt và may đồ thổ cẩm của mình. Vừa tìm tòi, vừa học hỏi và thu thập những hoa văn truyền thống của người dân tộc Thái, chị Thuận miệt mài tìm ra những phương hướng phát triển sản phẩm truyền thống của dân tộc mình. Cũng chính vì lòng yêu nghề, nhìn được sự mai một về một dòng sản phẩm truyền thống và đậm chất văn hóa của người Thái, cũng như sự chia sẻ những khó khăn với cộng đồng, đặc biệt là người khuyết tật, chị Thuận đã quyết định mở trung tâm bảo trợ xã hội mang tên “Trung tâm bảo trợ xã Hội Thuận Hòa”. 

Câu chuyện về người phụ nữ tâm huyết với nghề dệt thổ cẩm người Thái 3

Nhóm TNV V.E.O tham gia làm tình nguyện tại Trung Tâm Bảo Trợ xã hội Thuận Hòa

Không vốn liếng, không kinh nghiệm quản lí và cũng không có một ai hướng dẫn tạo dựng trung tâm, chỉ bằng niềm tin, sự ủng hộ của gia đình, chị đã tự mình lập lên được Trung tâm bảo trợ và vận động những chị em khuyết tật tới nhà mình để được chính chị đào tạo cho nghề và truyền lại và chia sẻ lại những kinh nghiệm quý báu về nghê dệt thổ cẩm thổ công của mình. Mới ngày đầu thành lập “Trung tâm mình cũng còn nghèo nàn lắm, cửa hàng và xưởng sản xuất đều ở dưới sàn nhà, chị em khuyết tật ăn cùng, ngủ cùng với gia đình. Có những năm mất mùa, cả gia đình cũng phải đi xin gạo về cho cả chị em khuyết tật cùng ăn, hoàn cảnh rất khó khăn, nhiều lúc muốn bỏ cuộc, nhưng nhìn thấy hoàn cảnh khó khăn của chị em, lòng tâm huyết với nghề không cho phép mình bỏ cuộc, nên mình vẫn tiếp tục bám trụ”. Chị Thuận tâm sự.

Qua nhiều năm phát triển Trung tâm bảo trợ, hiện Trung tâm đã có thương hiệu cho sản phẩm riêng của mình là Hoa Ban+; Trung tâm đã nuôi dưỡng và dạy nghề cho các chị em khuyết tật. Hiện nay, trung tâm đã dần phát triển và đào tạo lành nghề cho nhiều chị em Khuyết tật tại Mai Châu, tạo công ăn việc làm, nơi ở cho người yếu thế. “Khó khăn chồng chất, nhiều lúc còn thiếu gạo, nơi ở còn bị dột nát nhưng mình vẫn phải cố gắng vì một sự ổn định và phát triển nghề nghiệp cho chị em” – Chị Thuận tâm sự.

Nhằm phát triển “Sản phẩm Thổ Hoa Ban+” và cùng chung tay ủng hộ, và thúc đẩy sự phát triển của sản phẩm mang đậm chất văn hóa, Tổ chức Tình Nguyện Vì giáo Dục luôn sát cánh và hỗ trợ về nguồn nhân lực cũng như truyền thông cho sản phẩm Hoa Ban+ thông qua các hoạt động thiện nguyện ý nghĩa và thiết thực. Chính vì lí do đó, chương trình “Du lịch thiện nguyện Mai Châu” được tổ chức hàng tháng nhằm duy trì sự hỗ trợ thường xuyên nhắm tới một sự phát triển bền vững và ổn định cho các chị em khuyết tật tại Mai Châu.

“Tôi luôn mong muốn được góp một phần nhỏ vào sự nghiệp phát triển bền vững cho cộng đồng người yếu thế thông qua các chương trình phát triển giáo dục” – Ông Gordon – Phó giám đốc điều hành tổ chức V.E.O chia sẻ. Đó cũng là tâm niệm của V.E.O nói chung và từng cá nhân trong tổ chức nói riêng. Do đó, bằng cách cung cấp giáo dục không chính quy với sự hỗ trợ của các tình nguyện viên, Tổ chức Tình nguyện vì Giáo dục muốn tạo ra một cơ hội cho người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn, từ đó đạt được mục tiêu cuối cùng của một cuộc sống bền vững trong tay của chính họ trong tương lai.

 

Volunteer For Education Organization (V.E.O)

Giới thiệu về V.E.O:

Tổ chức Tình nguyện vì giáo dục (V.E.O) là tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ giáo dục tại Việt Nam. Tổ chức là một cộng đồng mạng lưới kết nối các tình nguyện viên trên toàn thế giới nhằm chung tay giúp đỡ những đối tượng khó khăn thông qua các chương trình giáo dục của tổ chức. Với sứ mệnh phát triển con người thông qua các chương trình hỗ trợ giáo dục.

 

Nhiệm vụ của V.E.O

Nhiệm vụ của V.E.O là thúc đẩy cuộc sống bền vững bằng cách cung cấp hỗ trợ giáo dục với sự giúp đỡ của các tình nguyện viên quốc tế. Nhóm mục tiêu của V.E.O là người nghèo người có hoàn cảnh khó khăn  và người khuyết tật ở địa phương, cộng đồng dân tộc Việt Nam.

 

Địa chỉ V.EO:

3nd floor – Hacinco Building – Thai Thinh Street – Ha Noi

 

Tel: 04 668 676 33

Email: info@ volunteerforeducation.org

Website: www.volunteerforeducation.org

 

Theo Nguoiduatin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục