Tin mới

Cây đỗ quyên 200 tuổi ở Lào Cai có 3 nhánh dáng tựa ngai vàng

Thứ bảy, 08/09/2018 08:34

Cây đỗ quyên cổ thụ trên 200 tuổi, với thân, nhánh độc đáo dáng như ngai vàng, mỗi chùm nở ra 18 bông hoa đỏ rực vào mùa xuân.

Cây đỗ quyên cổ thụ trên 200 tuổi, với thân, nhánh độc đáo dáng như ngai vàng, mỗi chùm nở ra 18 bông hoa đỏ rực vào mùa xuân.

Ông Lê Minh (thị trấn Sapa, Lào Cai) cho Báo Dân Việt biết, cây đỗ quyên ông đang sở hữu trên 200 năm tuổi, có thân dáng thiên nhiên rất độc đáo, gốc, cành nhánh giống như ngai vàng. Hằng năm, cây ra hoa rất nhiều và nở rực rỡ vào mùa xuân, mỗi chùm ra 18 bông hoa đỏ rực, quý giá.

Cây đỗ quyên 200 tuổi ở Lào Cai có 3 nhánh dáng tựa ngai vàng 1

Ông Minh bên 2 cây hoa đỗ quyên có giá gần 1 tỷ đồng. (Ảnh: Vietnamnet)

Cây cảnh cổ thụ này trên vanh gốc là 186 cm, có bệ cao tầm 50 cm phân thành 3 nhánh, 1 nhánh giữa rất to và 2 nhánh ở hai bên như 2 tay ngai. Nhìn tổng thể 3 tay ngai này to bằng thùng sơn, các tay ngai cao tầm hơn 2 m là phát tán rất kỳ quái.

Ông Minh từng đi nhiều nơi nhưng chưa thấy cây nào to và có vanh gốc, tán cây đẹp và hiếm có như cây đỗ quyên này.

Chủ một nhà vườn cây cảnh ở Vĩnh Phúc cho rằng, cây đỗ quyên cổ thụ như cây ngai vàng của ông Minh thì giá trị rất cao, lên đến cả tỷ đồng.

Cây đỗ quyên 200 tuổi ở Lào Cai có 3 nhánh dáng tựa ngai vàng 2

Cây kiểng này có vanh gốc 186 cm, chiều cao cây khoảng 4 m. (Ảnh: Dân Việt)

“Riêng cây đỗ quyên ngai vàng của anh Minh tôi thấy rất độc đáo, từ thân đến dáng, độ cao của cây cũng hiếm có cây nào ở Việt Nam có thể sánh được với nó”, ông này khẳng định.

Ngoài cây kiểng cổ thụ này, ông Minh còn sở hữu nhiều cây đỗ quyên khủng, có gốc trên 100 tuổi, đường kính gốc khoảng 50 cm.

Năm 2017, ông Minh chia sẻ với với Vietnamnet, hoa đỗ quyên là biểu trưng cho cuộc sống thịnh vượng phát tài phát lộc cho gia chủ. Bởi vậy, loại hoa này được rất nhiều người săn mua về trồng trong vườn với giá hàng trăm triệu đồng.

Cây đỗ quyên 200 tuổi ở Lào Cai có 3 nhánh dáng tựa ngai vàng 3

Một gốc đỗ quyên khủng giá 600 triệu được khách ở Hải Phòng đặt mua. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo ông Minh, một đại gia trong ngành nhựa ở Hà Nội đã chi tới hơn 4 tỷ đồng để mua 27 cây hoa đỗ quyên về trồng trong vườn trên Sapa. “Lô đỗ quyên ấy được tính giá cào bằng 150 triệu đồng/cây. Trong đó, cây khủng nhất trên 80 tuổi, cây nhỏ nhất trên 40 tuổi, đường kính gốc khoảng 25cm”, ông nói.

Trang Vũ (Tổng hợp)