Cây long não di sản Việt Nam gần 100 tuổi chết khô sau 2 năm chữa bệnh

Sau hơn 2 năm bị nấm ăn mòn, một trong hai cây long não trăm tuổi tại Đắk Lắk đã chết khô và phải cưa bỏ do có nguy cơ gãy đổ.

Sau hơn 2 năm bị nấm ăn mòn, một trong hai cây long não trăm tuổi tại Đắk Lắk đã chết khô và phải cưa bỏ do có nguy cơ gãy đổ.

Sáng 27/9, trao đổi với VnExpress, ông Bùi Văn Quý, Giám đốc Công ty Môi trường và Đô thị Đắk Lắk cho biết, một cây long não trồng trước Biệt điện Bảo Đại (thuộc khuôn viên Bảo tàng tỉnh) đã chết khô sau 2 năm phun thuốc trị bệnh nấm.

Cây long não di sản Việt Nam gần 100 tuổi chết khô sau 2 năm chữa bệnh 1

Hai cây long não cũng góp phần thu hút du khách và tạo ra không gian xanh mướt cho biệt viện Bảo Đại. (Ảnh: Đời Sống Pháp Luật)

Do có thể gãy đổ bất cứ lúc nào nên cây long não đã được cưa các cành lớn. Số gỗ đều giao cho Sở văn hóa bảo quản.

Theo Báo Đời sống & Pháp lý, từ tháng 8/2016, công ty môi trường đô thị Đắk Lắk phát hiện một số cành của cây long não khô héo nên đã cắt bỏ ba nhánh khô đảm bảo cho cây đủ chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phun thuốc diệt nấm. Tuy nhiên, cây long não vẫn khô héo và chết dần do loại nấm chưa được xác định.

Cây long não di sản Việt Nam gần 100 tuổi chết khô sau 2 năm chữa bệnh 2

Cây long não được cưa nhánh và phun thuốc diệt nấm nhưng vẫn khô héo dần. (Ảnh: Đời Sống & Pháp Lý)

Cây long não di sản Việt Nam gần 100 tuổi chết khô sau 2 năm chữa bệnh 3

Các cành cây được đốn hạ do có nguy cơ gãy đổ. (Ảnh: VnExpress)

Trước đó, cuối năm 2014, Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã tổ chức Lễ công nhận gắn biển Cây di sản Việt Nam cho hai cây long não. Hai cây long não này được trồng từ năm 1930, hiện nay đường kính cây rộng hơn 2.5 m, cao hơn 30 m với nhiều cành to và tán rộng.

Cây long não di sản Việt Nam gần 100 tuổi chết khô sau 2 năm chữa bệnh 4

Cây long não khi còn xanh tốt. (Ảnh: TTXVN)

Long não (rã hương) là cây thân gỗ, cao 20-30 m, có nguồn gốc ở Đông Á và Đông Dương. Các lá nhẵn và bóng, bề mặt như sáp và có mùi long não khi bị vò nát. Về mùa xuân cây sinh ra lá xanh lục nhạt với nhiều hoa nhỏ trắng. Cây sinh ra quả đen, thuộc loại quả mọng, mọc thành cụm với đường kính khoảng một cm.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục