"Cha đẻ" đề xuất cải tiến tiếng Việt: "Gạch đá" là động lực để tôi hoàn thiện nghiên cứu

Mới đây, PGS.TS Bùi Hiền đã tiếp tục công bố phần 2 đề xuất cải tiến tiếng Việt thành "tiếq Việt" gây xôn xao trong thời gian qua. Dù gặp phải những dư luận rất tiêu cực nhưng PGS Hiền cho hay những chỉ trích nặng nề là động lực để ông tiếp tục hoàn thiện nghiên cứu khoa học về cải tiến chữ viết tiếng Việt của mình.

Mới đây, PGS.TS Bùi Hiền đã tiếp tục công bố phần 2 đề xuất cải tiến tiếng Việt thành "tiếq Việt" gây xôn xao trong thời gian qua. Dù gặp phải những dư luận rất tiêu cực nhưng PGS Hiền cho hay những chỉ trích nặng nề là động lực để ông tiếp tục hoàn thiện nghiên cứu khoa học về cải tiến chữ viết tiếng Việt của mình.

'Cha đẻ' đề xuất cải tiến tiếng Việt: 'Gạch đá' là động lực để tôi hoàn thiện nghiên cứu 1

PGS.TS Bùi Hiền. Ảnh: VNN

Trong khi dư luận xôn xao tranh luận về phần một cải tiến phụ âm "Tiếq Việt", PGS.TS Bùi Hiền - nguyên Phó hiệu trưởng ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội - vẫn miệt mài hoàn thiện phần thứ hai của đề xuất.

Sau 40 năm bỏ công sức thời gian nghiên cứu nghiêm túc, chiều ngày 25/12, PGS.TS Bùi Hiền đã quyết định công bố phần 2 nghiên cứu cải tiến chữ viết "Tiếq Việt" sớm hơn dự định.

Chia sẻ trên Tri thức trực tuyến, PGS.TS Bùi Hiền cho biết: "Tôi công bố sớm hơn dự kiến (tháng 3/2018) không phải vì "bị ném đá" sau khi công bố phần cải tiến phụ âm mà trong tiếng Việt bao giờ cũng phải có hai phần phụ âm và nguyên âm luôn đi kèm với nhau. Lãnh đạo Chính phủ và Bộ GD&ĐT vẫn chưa có chủ trương áp dụng đó là việc của các nhà quản lý. Việc tôi nghiên cứu dưới góc độ khoa học và mang tính cá nhân thì đó là quyền của tôi". 

PGS.TS Bùi Hiền khẳng định, việc cải tiến chữ quốc ngữ chỉ nhằm mục đích điều chỉnh bảng chữ cái hiện hành dựa trên hệ thống ngữ âm cho tiếng thủ đô Hà Nội, chứ không tác động vào hệ thống âm vị làm tiếng nói khác đi, dẫn đến ý nghĩa khác đi như một số lời đồn thổi trong thời gian vừa qua.

Trên Dân trí dẫn lời PGS Bùi Hiền cho biết, ông đã mất 40 năm nghiên cứu công trình khoa học này. 22 năm trước, khi công trình bước đầu cho ra kết quả, ông nêu đề xuất cải tiến chữ quốc ngữ trên một tạp chí khoa học nhưng không được xem xét. Ông vượt qua quãng thời gian tìm tòi cùng những thời điểm khó khăn để có được văn bản hoàn thiện hôm nay.Việc cải tiến chữ quốc ngữ của mình hướng tới tiếp tục nâng cao hiệu quả của bộ chữ cái La tinh trong giai đoạn phát triển và hội nhập vào cuộc cách mạng 4.0. Đây là nghiên cứu, đề xuất khoa học mang tính cá nhân chứ có phải của Nhà nước, nên việc có thể áp dụng hay không sẽ do Chính phủ quyết định.

Sau khi công bố phần một, nghiên cứu cải tiến chữ viết tiếng Việt của vị nguyên Phó hiệu trưởng ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội gặp phải những dư luận rất trái chiều nhau, trong đó ông đã phải nhận không ít "gạch đá" chỉ trích.

Chiều 26/12, trao đổi với PV Báo Người lao động, PSG Hiền cho biết, việc bị chỉ trích không những không bị ảnh hưởng mà đó còn là động lực để ông hoàn thành phần 2 của việc cải tiến này sớm hơn so với dự định.

"Tôi không thể để yên việc mọi người cứ nhằm vào những cải tiến chưa hoàn thiện của mình để đưa ra những bình luận ác ý. Tôi thấy mình cần thiết đưa cải tiến hoàn chỉnh để mọi người có cái nhìn chính xác hơn và phần 2 của đã ra đời trước kế hoạch của tôi là 3 tháng", PGS Hiền nêu quan điểm và cho biết ông không có thời gian để đọc những bình luận ấy. Tôi dành thời gian để làm việc chứ không phải để đối phó những chỉ trích nhằm vào mình.

Theo PGS Hiền, công trình nghiên cứu của ông làm để phục vụ nhân dân, và tất nhiên là ông muốn được ghi nhận. Ai thấy nó có lợi thì áp dụng thôi chứ ông không đặt vấn đề to tát nào.

"Thực ra khi đề xuất phần 1 của tôi được báo chí thông tin, trong giới khoa học gần như không phát biểu vì nhiều người thấy tôi chưa hoàn thành đề án cải tiến. Những người lên tiếng khi đề án chưa hoàn chỉnh là sai", ông Hiền nói và cho biết vẫn đang chờ sự phản hồi từ phía dư luận.

Nói thêm một chút về đề xuất của mình. PGS Hiền cho rằng, việc Bộ GD&ĐT và Phó Thủ tướng nêu quan điểm nhà nước chưa có chủ trương cải tiến tiếng Việt trước đề xuất của ông cũng là hợp lý.

"Nếu thấy cần thiết, người ta sẽ có tìm hiểu, nghiên cứu cụ thể, từ đó đưa ra những tranh luận, thậm chí là phản bác. Tôi hiểu rất rõ từ đề xuất đến thực tế không phải là dễ dàng và phụ thuộc vào nhiều vấn đề chứ đâu phải muốn là áp dụng được ngay.

Nhiều người không hiểu đó là đề xuất của cá nhân tôi. Họ lên tiếng như là nhà nước có chủ trương thay đổi tiếng Việt và có những lời lẽ rất khó nghe. Nhiều bạn bè, đồng nghiệp, học trò lo lắng cho tôi, họ nhắn gọi điện hỏi thăm. Tuy nhiên tôi không sao cả. Tôi vẫn mạnh khỏe và sống vui vẻ để tiếp tục công việc của mình, PGS Hiền bày tỏ.

Sáng cùng ngày, bày tỏ quan điểm về đề xuất cải tiến chữ viết tiếng Việt, GS.TS Nguyễn Văn Hiệp - Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học cho biết, khi phần 1 của đề xuất cải tiến chữ viết của PGS.TS Bùi Hiền được công bố, bên cạnh những quan điểm ủng hộ thì có rất nhiều ý kiến phản biện khác nhau.

Theo quan điểm của ông Nguyễn Văn Hiệp, chúng ta nên trân trọng công trình nghiên cứu của các nhà khoa học như PGS.TS Bùi Hiền. Tuy nhiên, mỗi sự thay đổi lớn nào cũng sẽ tác động đến con người và xã hội. Đặc biệt là việc cải tiến chữ viết tiếng Việt là một sự cải tiến lớn, cần phải được cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng và thận trọng.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục