Chặn cao tốc Hà Nội-Hải Phòng để phản đối tăng phí, 2 xe khách bị tạm giữ

Ông Đào Văn Chiến, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) cho biết đây là hành vi chống đối có tính toán trước của các tài xế.

Ông Đào Văn Chiến, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) cho biết đây là hành vi chống đối có tính toán trước của các tài xế.

Chặn cao tốc Hà Nội-Hải Phòng để phản đối tăng phí, 2 xe khách bị tạm giữ 1

Tới 22h30 ngày 6/4, xe cẩu chuyên dụng đã được huy động để giải phóng các xe khách "ăn vạ" ra khỏi cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Ảnh: Giao thông

Theo thông tin trên báo Chính phủ, Vietnamnet, Giao thông, sự việc xảy ra vào khoảng 18h tối 6/4 tại trạm thu phí điểm cuối cùng của  cao tốc Hà Nội-Hải Phòng. 2 chiếc xe khách 45 chỗ thuộc nhà xe Gia Bảo Linh chuyên chạy tuyến Đồ Sơn (Hải Phòng) - Yên Nghĩa (Hà Nội), khi vừa đi qua trạm thu phí phía Hải Phòng thì bất ngờ dừng lại, nằm chắn ngang đường. Đây là phải hành vi phản đối việc tăng phí đường cao tốc từ 1/4 của VIDIFI.

Tài xế của 2 xe khách này ngay sau đó đã khóa cửa xe, để xe chắn ngang đường khiến giao thông qua trạm thu phí này bị ách tắc. Thậm chí, có lái xe “chỉ thị” BQL cao tốc phải hạ phí xuống, nếu không sẽ đốt trạm và biểu tình trong vài hôm nữa. Lực lượng chức sau nhiều giờ thuyết phục không thành đã phải dùng xe cẩu chuyên dụng để di dời 2 chiếc xe… ăn vạ.

Công an Hải Phòng sáng nay cho biết đã ra quyết định tạm giữ phương tiện đối với 2 xe khách BKS: 15B-024.91 và 15B-024.92, để xử lý về hành vi vi phạm về quy định an toàn giao thông đường bộ.

Trả lời trên báo điện tử Chính phủ, ông Đào Văn Chiến, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) cho biết, trước đó nhiều ngày, nhà xe Gia Bảo Linh đã có hành vi đe dọa nhân viên của trạm thu phí.

“Hôm qua, nhà xe này đã chọn đúng thời gian cao điểm để chặn đường. Trên xe không có hành khách. Lực lượng công an TP. Hải Phòng đã phải cử 50 chiến sĩ công an để xử lý các đối tượng này, hiện công tác điều tra vẫn đang được tiến hành”, lãnh đạo VIDIFI nói.

Ông Đào Văn Chiến khẳng định, việc tăng phí thêm 25% vừa qua là việc cần thiết và đã được cấp có thẩm quyền cho phép. Mặt khác, nếu không tăng phí sẽ dẫn đến sự đổ vỡ của phương án tài chính của công ty.

“Chúng tôi đã làm việc với công an địa phương, đăng tải thông tin tăng phí rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân có quyền lựa chọn đi cao tốc hay đi Quốc lộ 5. Tôi khẳng định đây là lần tăng phí nóng cuối cùng của dự án”, ông Chiến nói.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cũng cho rằng, hành vi chặn xe trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng là hành vi chống phá của một số đối tượng bởi việc tăng phí là việc đã được thông báo từ trước.

Đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng được xây dựng với tổng mức đầu tư 45.000 tỷ đồng, suất đầu tư 10,8 triệu USD/km 4 làn xe, phần lớn vay vốn lãi suất thương mại dao động 10,5-11,4% trong thời gian 30 năm.

Mức phí thu cao tốc được thu tương đương TPHCM-Long Thành-Dầu Giây là 2.000 đồng/km xe tiêu chuẩn. Mức phí này được đưa ra theo lộ trình phù hợp với phương án tài chính xây dựng tuyến đường đã được các bộ, ngành phê duyệt. Lãnh đạo của VIDIFI cho biết thêm.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục