Chấn động miền Tây: 3 thanh tra giao thông Cần Thơ nhận 3,5 tỷ bảo kê

 Trong đó có đội trưởng, đội phó thanh tra giao thông. “Hàng tháng các doanh nghiệp phải nộp từ 1-3 triệu đồng/tháng cho mỗi đầu xe, nếu không nộp hoặc nộp trễ sẽ bị lập biên bản”. 
Trưa 21-7, Công an TP Cần Thơ đã tổ chức họp báo thông tin bước đầu việc bắt giữ 4 người có hành vi môi giới, đưa và nhận hối lộ để bảo kê cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải.
Trong số này có 3 đội trưởng, đội phó thanh tra giao thông thành phố Cần Thơ và 1 người bên ngoài.
Chủ trì cuộc họp báo, đại tá Trần Ngọc Hạnh - giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết từ phản ánh, bức xúc của người dân TP Cần Thơ về tình trạng có đối tượng bảo kê cho xe quá tải, xe ben, xe chở vật liệu xây dựng… ngang nhiên hoạt động trên địa bàn, đầu năm 2016, công an thành phố đã lập chuyên án đấu tranh phá án.
Qua nhiều tháng liền các trinh sát theo dõi, ngày 16-7, chuyên án được lệnh phá án.
Theo đại tá Hạnh, trong quá trình theo dõi, các trinh sát phòng Cảnh sát kinh tế công an TP Cần Thơ phát hiện Nguyễn Văn Cần (sinh năm 1987, ngụ huyện Tam Bình, Vĩnh Long) có mối quan hệ rất mật thiết với một số cán bộ thanh tra giao thông TP Cần Thơ và Cần đã hình thành đường dây môi giới đưa hối lộ.
Thủ đoạn của Cần là lập các tài khoản tại các ngân hàng do người khác đứng tên, buộc các doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng, nước đá... hoạt động trên địa bàn TP Cần Thơ và những chủ phương tiện chở hàng hóa từ các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau đi ngang TP Cần Thơ phải chung chi cho Cần để đưa cho thanh tra giao thông bảo kê, nếu không chung chi thì sẽ bị thanh tra giao thông lập biên bản vi phạm.
“Hàng tháng các doanh nghiệp phải nộp từ 1-3 triệu đồng/tháng cho mỗi đầu xe, nếu không nộp hoặc nộp trễ thì sẽ bị thanh tra giao thông lập biên bản”, đại tá Hạnh cho biết.
Đại tá Trần Thanh Chàng - trưởng phòng cảnh sát kinh tế, công an TP Cần Thơ cho biết, khoảng 15g ngày 16-7, các trinh sát phát hiện Lý Hoàng Minh (đội phó đội 3 thanh tra giao thông phụ trách địa bàn quận Ninh Kiều) đến quán cà phê Amy trên đường Nguyễn Văn Linh (quận Ninh Kiều) nhận tiền từ chủ một doanh nghiệp nước đá, tiếp đó Minh đến nhận tiền của doanh nghiệp vật liệu xây dựng khác, rồi nhận tiền của chủ vựa cá tại chợ Tân An.
Các trinh sát tiếp tục bám theo, lúc 17g20, khi Minh đang nhận tiền từ chủ một doanh nghiệp vật liệu xây dựng tại TP Cần Thơ thì trinh sát ập vào bắt quả tang. Khám xét trong người Minh, công an thu giữ 17,5 triệu đồng và 100 USD.
Cùng lúc này, một mũi trinh sát khác cũng đã bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Cần khi Cần đang ở phường An Phú (quận Ninh Kiều).
Ngày 18-7, cơ quan công an bắt bắt khẩn cấp Võ Hoàng Anh (đội trưởng đội 3 thanh tra giao thông), tiếp tục mở rộng điều tra.
Ngày 20-7, cơ quan cảnh sát kinh tế tiếp tục bắt Đoàn Vũ Duy (đội trưởng đội 11 thanh tra giao thông phụ trách quận Bình Thủy).
Theo đại tá Trần Ngọc Hạnh, cơ quan điều tra chứng minh được Nguyễn Văn Cần đã sử dụng CMND mang tên giả Nguyễn Hữu Lợi, Nguyễn Hoàng Vinh để mở hai tài khoản ngân hàng và một tài khoản mang tên Nguyễn Văn Cần để các doanh nghiệp chuyển tiền, sau đó Cần sẽ rút ra đưa cho các cán bộ thanh tra giao thông. Số tiền trong tài khoản tại thời điểm Cần bị bắt là 3,013 tỉ đồng.
Tổng số tiền nhận trực tiếp và trong tài khoản 3,436 tỉ đồng, trong đó qua đấu tranh khai thác, Lý Hoàng Minh khai nhận đã nhận của các doanh nghiệp tiền mặt 47 triệu đồng và Võ Hoàng Anh nhận tiền mặt 55 triệu.
Được biết, có đến cả trăm doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ và các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau…phải chung chi cho nhóm này để được yên ổn làm ăn.
Hiện cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra và đề nghị các doanh nghiệp cung cấp thêm thông tin để phục vụ điều tra.

 

 

Nếu xe tải nào không đóng tiền "bảo kê" hằng tháng qua ''cò''  hoặc nộp trực tiếp cho các TTGT sẽ liên tục bị kiểm tra, gây khó dễ  khi vận chuyển. 
Trưa 21.7, Công an TP.Cần Thơ đã tổ chức họp báo để thông tin về việc Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46) vừa bắt giữ, tạm giam 4 nghi phạm (trong đó có 3 cán bộ  Thanh tra giao thông - TTGT - thuộc Sở GTVT) liên quan đến việc thu phí bảo kê cho các các doanh nghiệp (DN), cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực vận tải trên địa bàn TP.Cần Thơ  về hành vi "nhận hối lộ" và "môi giới nhận hối lộ".
Tại buổi họp báo, đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP.Cần Thơ cho biết, trong nhiều năm qua nhiều DN hoạt động trong lĩnh vực vận tải đã có đơn phản ánh về hành vi đòi "bảo kê" thu phí hằng tháng của một số đối tượng trong và ngoài lực lượng TTGT.Tháng 1.2016, Giám đốc Công an TP.Cần Thơ đã chỉ đạo PC46 thành lập Ban chuyên án để xác minh nguồn thông tin trên.
Qua điều tra, thu thập chứng cứ, PC46 đã xác định thông tin trên là có thật, đồng thời xác định được các đối tượng có liên quan. Qua quá trình theo dõi, chiều 16.7, trinh sát PC46 đã bắt quả tang Lý Hoàng Minh,  Đội phó Đội TTGT số 3, phụ trách địa bàn Q.Ninh Kiều đang nhận tiền bảo kê của các chủ xe tải tại một quán cà phê trên đường Nguyễn Văn Linh, P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều.Qua làm việc bước đầu, Minh đã thừa nhận hành vi bảo kê cho các xe tải để nhận tiền hằng tháng, đồng thời khai nhận thêm là được sự chỉ đạo của lãnh đạo đội.Chiều 18.7, PC46 đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Võ Hoàng Anh, Đội trưởng Đội TTGT số 3. Tại Cơ quan điều tra, Minh đã khai nhận ngoài việc Minh và thuộc cấp đứng ra nhận tiền bảo kê hằng tháng thì Minh và Hoàng Anh còn nhận tiền bảo kê từ một đối tượng ngoài xã hội hiện ngụ tại tỉnh Vĩnh Long. Tiến hành xác minh nhân thân của đối tượng trên, chiều 18.7, PC46 bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Cần (29 tuổi), ngụ H.Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.
Qua khám xét nhà nghi phạm, PC46 đã thu giữ được nhiều chứng cứ liên quan đến hành vi môi giới nhận hối lộ. Trong đó có 3 thẻ ATM đứng tên của Cần và 2 người khác. Chỉ 1 ngày sau bị tạm giữ, Cần đã khai nhận 3 thẻ 3 ATM trên đều do Cần quản lý và dùng giấy CMND giả mang tên Nguyễn Hữu Lợi và Nguyễn Hòang Vinh để mở tại 1 ngân hàng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long và Cần Thơ.Số tài khoản của 3 thẻ ATM trên được cung cấp cho các chủ DN xe tải để hằng tháng chuyển vào cho Cần, sau đó Cần sẽ rút ra để đưa tiền mặt cho Vinh và Hoàng Anh, Duy.Tiến hành kiểm tra giao dịch của 3 tài khoản trên, PC46 phát hiện tổng số tiền đã giao dịch lên đến hơn 3 tỉ đồng và các giao dịch trên được thực hiện từ năm 2014.Cần còn khai nhận ngoài việc đứng ra nhận tiền bảo kê cho các xe tải trên địa bàn Q.Ninh Kiều, Cần còn đứng ra ‘’bao’’ luôn cho các xe tải trên địa bàn Q.Bình Thủy. Cần cũng khai hằng tháng gom tiền của các xe tải được bảo kê và đưa cho Đội trưởng đội TTGT số 11.Qua củng cố chứng cứ từ lời khai của Cần, chiều 20.7, PC46 tiếp tục thực hiện lệnh bắt Đoàn Vũ Duy, Đội trưởng đội TTGT số 11, phụ trách địa bàn Q.Bình Thủy. Sau khi bị bắt, bước đầu Duy đã thừa nhận hành vi của mình.Theo đại tá Trần Thanh Chàng, Trưởng phòng PC46, sau khi tạm giữ các nghi can liên quan đến vụ án, bước đầu PC46 xác định ngoài việc thông qua việc thu tiền bảo kê cho xe tải từ Cần thì Minh, Vinh, Hoàng Anh, Duy còn tự đứng ra nhận bảo kê riêng và trực tiếp nhận tiền hằng tháng.Minh cũng khai nhận trong tháng vừa qua, đã trực tiếp nhận 47 triệu đồng, còn Hoàng Anh cũng đã  trực tiếp nhận 55 triệu đồng từ các chủ DN, chủ xe tải vận chuyển hàng hóa trên địa bàn TP.Cần Thơ.Cũng theo đại tá Chàng, qua làm việc với một số chủ DN kinh doanh vận tải cho thấy, nếu xe nào không đồng ý đóng tiền bảo kê hằng tháng cho Cần hoặc nộp trực tiếp cho các nghi phạm trên, thì sẽ bị lực lượng TTGT liên tục kiểm tra, gây khó dễ  khi vận chuyển qua địa Q.Ninh Kiều và Bình Thủy.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục