Chân dung vị viện trưởng nghỉ hưu khiến nhiều người rơi nước mắt

Hình ảnh gần 1.000 cán bộ, y bác sĩ và cả bệnh nhân đã xếp hàng dài 2 bên đường vẫy chào tạm biệt vị Giáo sư đáng kính, Viện trưởng viện Huyết học - Truyền máu Trung ương Nguyễn Anh Trí thực sự gây xúc động với người trong cuộc và những người chứng kiến.

Hình ảnh gần 1.000 cán bộ, y bác sĩ và cả bệnh nhân đã xếp hàng dài 2 bên đường vẫy chào tạm biệt vị Giáo sư đáng kính, Viện trưởng viện Huyết học - Truyền máu Trung ương Nguyễn Anh Trí thực sự gây xúc động với người trong cuộc và những người chứng kiến.

Sáng ngày 2/10, tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã diễn ra một sự kiện đặc biệt và vô cùng cảm động đó là việc GS. Nguyễn Anh Trí đã tham gia buổi chào cờ cuối cùng trước khi chia tay toàn thể cán bộ, nhân viên của Viện để nghỉ hưu.

Gần 1.000 người đã xếp hàng 2 bên vẫy tay chào trong nước mắt, đó là những cán bộ, nhân viên cùng gắn bó, đồng cam cộng khổ với Giáo sư suốt 14 năm qua, là những người bệnh tuy không phải Giáo sư trực tiếp điều trị nhưng lại được thụ hưởng nhiều thành tựu mà Giáo sư và tập thể Viện mang lại. Giây phút đó sẽ đọng lại mãi trong tâm trí mỗi người.

Buổi chia tay đặc biệt cảm động và có nhiều giọt nước mắt khi giáo sư Trí đã đến từng phòng ban để chia tay cán bộ nhân viên. 

Rời nhiệm sở, ông Trí có thời gian chuyên tâm làm nhiệm vụ của một đại biểu Quốc hội, trước đó trong kỳ bầu cử Quốc hội 2016 ông là người tự ứng cử duy nhất trúng cử. 

GS Nguyễn Anh Trí (sinh ngày 14/9/1957) là giáo sư, tiến sĩ y khoa, bác sĩ, chính trị gia, nhà sáng tác, xuất bản thơ và nhạc, thầy thuốc Nhân dân và Anh hùng Lao động và là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIV (2016-2021).

Trong suốt 14 năm GS Nguyễn Anh Trí làm Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng nhiều Huân chương cao quý. Quãng thời gian này, GS. Trí cùng các cộng sự của mình đã làm thay đổi viện này với nhiều cải cách mà hiếm bệnh viện làm được. Ông đã trở thành người anh hùng của ngành huyết học và truyền máu Việt Nam.

Trong hơn 30 năm công tác trong ngành y tế, ông đã trở thành người anh hùng của ngành "huyết học và truyền máu Việt Nam". GS Nguyễn Anh Trí được tôn vinh là kiến trúc sư trưởng của ngành huyết học, truyền máu Việt Nam. Ông là người đã xây dựng nên phong trào hiến máu nhân đạo phát triển sâu rộng như hiện nay.

Ông đã đến hầu khắp các tỉnh, thành của tổ quốc, đến nhiều trường đại học để vận động người dân, đặc biệt là các thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo, góp phần giảm bớt sự khan hiếm máu vào những dịp cao điểm (hè, tết...) và có một lượng dự trữ nhất định cho những tình huống khẩn cấp, bất ngờ.

Đây là những thành tựu đạt được góp phần làm thay đổi diện mạo của ngành huyết học truyền máu đặc biệt là tại khu vực miền Bắc, nâng tỷ lệ máu hiến tặng từ người tình nguyện lên chiếm đa số trong tổng số máu sử dụng trong điều trị cho người bệnh. 

Bản thân ông cũng đã hàng chục lần hiến máu. Trước khi nghỉ hưu, ông cũng đã tham gia hiến máu lần cuối cùng trong đời, vì theo qui định, từ 60 tuổi trở đi, không được hiến máu nữa.

Trước đó, ông có một việc làm vô cùng ý nghĩa nữa là đã cùng lãnh đạo bệnh viện vận động và tham gia cùng hầu hết cán bộ, y bác sĩ, nhân viên trong bệnh viện đăng ký hiến mô tạng cho y học. Đây là đợt có số lượng người đăng ký hiến mô tạng lớn nhất từ trước tới nay ở nước ta.  

Với những người đã từng tiếp xúc với ông đều có chung nhận xét, ông là người luôn cởi mở, nhân hậu, dù bận bịu đến mấy nhưng ông bao giờ từ chối hay cáu bẳn với người muốn đến gặp, hỏi mình, đặc biệt là với những bệnh nhân. Đặc biệt, ông rất cởi mở với báo chí, với các nhà báo đến phỏng vấn về chuyên môn, về các vấn đề liên quan đến ngành và cá nhân ông.

Trong ngôi nhà Viện huyết học Truyền máu Trung ương, ông thực sự là người cha, là linh hồn của bệnh viện. Với các nhân viên, ông là bậc thầy về nghề nghiệp. Với các bệnh nhân, đặc biệt là với các cháu bé, GS Nguyễn Anh Trí như một ông tiên với sự ân cần và chuyên môn của mình đã giúp làm tan biến nỗi đau của biết bao bệnh nhân phải chịu đựng những bệnh về máu.

Con người của ông, với chuyên môn, khoa học thì đam mê cháy bỏng. Với bệnh nhân thì tận tâm hết lòng, nhân ái, bao dung. Với đồng nghiệp, ông là người thầy, người lãnh đạo mẫu mực, chân chính.

Ngoài ra, GS. Trí còn được biết đến là một người có một tâm hồn thơ, nhạc vô cùng phong phú. Có thể điều này khiến ông có một tấm lòng nhân hậu, sự bao dung lớn lao như vậy.

Trước ngày về hưu, vị giáo sư đáng kính đã tâm sự nghẹn lòng trên trang cá nhân của mình rằng: "Thứ 6, ngày 29/9/2017 - một ngày đáng nhớ của cuộc đời tôi!

Sáng nay, chủ trì buổi giao ban cuối cùng trên cương vị Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW".

Đối với các đồng nghiệp, ông nói: "Tôi đã dành một khoảng thời gian ngắn để trao đổi với các đồng nghiệp!

Hơn 30 năm là giảng viên đại học rồi, nhưng cứ mỗi khi đứng trước tấm bảng để viết, vẽ, nói thì cảm xúc tôi vẫn thăng hoa kỳ lạ!

Kết thúc buổi giao ban là những tràng pháo tay vang dội và sau đó là một màn chia tay thấm đẫm những dòng nước mắt thương nhớ và mến yêu kéo dài suốt cả ngày hôm nay!

Có những người nói năng lưu loát vô cùng thì nay bỗng nghẹn lời (TS Quân), có những người vốn nghiêm nghị bỗng khóc như trẻ nhỏ (Ts Vân, Ths. Minh, CN Dương, TS Dũng...), có những người thì thút thít, có người thì gào to; có người thì dụi đầu vào ngực tôi nghẹn ngào không nói nên lời...đủ các hình thái, với nhiều cung bậc!

Mắt tôi cũng đẫm lệ trong mấy ngày này!

Tôi yêu tập thể này! Họ là những đồng nghiệp, là đồng chí, là học trò, là nhân viên...và họ cũng là những người tôi rất đỗi thân thương và yêu quý!".

Còn nói với bệnh nhân, vị GS gửi gắm tâm tư đầy tình nghĩa: "Bệnh nhân nữa, những người đã đưa lại cho tôi nỗi đam mê trong công việc, những thành công, thành tựu trong cuộc đời tôi - đứng chờ tôi để được bắt tay, để nói lời cảm ơn và còn để ôm tôi mà khóc!

Và tôi đã nói: Được cứu chữa cho bà con, được phục vụ cho nhân dân là niềm vui và hạnh phúc vô bờ bến của tôi!

Chia tay nhưng không bao giờ cách xa! Chúng ta sẽ gặp nhau trong một mục đích chung: Vì cuộc sống tươi đẹp này!".
 
Đức Hòa (tổng hợp)
Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục