Chặt hạ cây sưa 50 tỷ trong vụ đánh nhau đổ máu tại cuộc họp ở Bắc Ninh

Sáng 25/3, cây sưa 200 năm tuổi từng được rao bán với giá 50 tỷ đồng ở đình làng Đông Cốc (Hạ Mãn, Thuận Thành, Bắc Ninh) đã được chặt hạ và chuyển đi.

Sáng 25/3, cây sưa 200 năm tuổi từng được rao bán với giá 50 tỷ đồng ở đình làng Đông Cốc (Hạ Mãn, Thuận Thành, Bắc Ninh) đã được chặt hạ và chuyển đi.

Theo người dân cho biết, vào sáng 25/3, chính quyền xã Hạ Mãn (Thuận Thành, Bắc Ninh) cùng người trúng thầu phiên đấu giá hồi năm 2016 tại Hà Nội đã tiến hành chặt hạ 200 năm tuổi từng được giao bán 50 tỷ ở đình làng Đông Cốc.

"Tôi cũng không biết thế nào nhưng ngay từ sáng sớm đi qua đình làng đã thấy chính quyền địa phương đưa máy múc, xe cẩu và nhiều người đến tiến hành chặt hạ các cành, thân cây, đào toàn bộ phần gốc cây sưa.

Đến trưa thì việc chặt hạ xong và tiến hành chuyển lên xe tải giao cho người trúng phiên đấu giá năm ngoái chở đi", anh Đoàn, một người dân địa phương cho hay.

Chặt hạ cây sưa 50 tỷ trong vụ đánh nhau đổ máu tại cuộc họp ở Bắc Ninh 1

Phần gốc cây sưa được đào lên.

Còn theo ông Nguyễn Văn Khuyến, một người dân địa phương, khi việc chặt hạ bắt đầu được tiến hành ở đình làng, một số người dân ra bày tỏ sự không đồng tình vì giá bán 24,5 tỷ đối với cây sưa 200 năm này là thấp hơn nhiều so với mức 49 tỷ mà một người đã mua trước đó.

Bên cạnh đó, nhiều vấn đề cũng chưa rõ ràng... nhưng chính quyền địa phương cùng người đấu giá vẫn thực hiện việc chặt, hạ.

"Thực tế, tỉnh cũng đã có ý kiến yêu cầu tạm dừng và làm rõ việc, tại sao lại bán đấu giá cây sưa với mức giá 24,5 tỷ đồng nhưng chính quyền địa phương và người trúng đấu giá vẫn tiến hành chặt hạ, đào toàn bộ gốc cây sưa. 

Đến chiều 25/3, toàn bộ cây đã được chuyển lên ôtô cho người trúng đấu giá là ông Hùy ở Bắc Ninh đưa đi", ông Khuyến cho biết thêm.

Chặt hạ cây sưa 50 tỷ trong vụ đánh nhau đổ máu tại cuộc họp ở Bắc Ninh 2

Gốc sưa được chuyển đi.

Về hiện trạng của cây sưa, ông Khuyến cho rằng, mặc dù một số cành vẫn còn lá xanh tươi nhưng thực tế từ vài năm qua, cây đã có dấu hiệu chết dần.

Đại diện chính quyền địa phương xác nhận, việc chặt hạ, chuyển cây sưa cho người trúng phiên đấu giá hồi năm 2016 đã được tiến hành xong.

Chặt hạ cây sưa 50 tỷ trong vụ đánh nhau đổ máu tại cuộc họp ở Bắc Ninh 3
 

Theo chính quyền địa phương, sở dĩ, việc hạ giải cây bị kéo dài, tạm dừng là do xảy ra một số tình hình mất an ninh trật tự, trong đó, có vụ việc, một người dân bị đánh chảy máu đầu trong buổi họp giữa chính quyền với nhân dân thôn vào ngày 7/12/2016.

Đến thời điểm hiện tại, các vấn đề đã được giải quyết xong nên việc hạ giải cây được tiến hành.

Trước đó, ngày 7/12/2016, UBND xã Hà Mãn (Thuận Thành, Bắc Ninh) tổ chức tiến hành hạ giải cây sưa từng được rao bán 50 tỷ đồng và hiện đã bị chết một nửa thân ở đình làng Đông Cốc.

Tuy nhiên khi vừa bắt đầu thì xuất hiện một số đối tượng gây rối, ẩu đả dẫn đến một người bị chảy máu đầu nên hội nghị buộc phải dừng lại.

Sau đó, UBND huyện Thuận Thành đã ra văn bản yêu cầu UBND xã Hà Mãn tạm dừng khai thác cây gỗ sưa để ổn định tình hình an ninh trật tự, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm các đối tượng gây rối.

Cây sưa 200 năm tuổi này nằm ngay sát cổng đình từng được rao bán với giá 50 tỷ đồng vào năm 2013 nhằm mục đích lấy tiền để trùng tu lại đình, xây dựng nông thôn mới, xây dựng các công trình phúc lợi… Tuy nhiên, việc mua bán này đã không được thực hiện.

Đến năm 2016, do cây sưa có dấu hiện chết dần, trước đề nghị của người dân và được sự đồng ý của các cơ quan chức năng, UBND xã Hà Mãn đã tổ chức đấu giá cây sưa và mức giá lại chỉ có 24,5 tỷ đồng.

Theo Trí thức trẻ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục