Tin mới

Chuyện lạ ở Thanh Hóa: Triệt hạ lim xanh cổ thụ để bảo tồn sến mật

Thứ hai, 13/04/2015, 09:43 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) 25 cây lim xanh hàng trăm năm tuổi bị đốn hạ ngay trong Khu Bảo tồn thiên nhiên với lý do để… bảo vệ rừng.

25 cây lim xanh hàng trăm năm tuổi bị đốn hạ ngay trong Khu Bảo tồn thiên nhiên với lý do để… bảo vệ rừng.

Theo giải thích của Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ lâm nghiệp - Ông Nguyễn Văn Sơn thì việc chặt hạ lim xanh tại xã Hà Tân, Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa nằm trong kế hoạch “Chặt lim xanh nhằm bảo tồn loài sến mật”. Đây là đề án đã được UBND tỉnh Thanh Hóa thông qua.

“Đặc trưng của rừng sến Tam Quy là sến và lim sống xen kẽ nhưng sến là chủ yếu. Tuy nhiên, cây lim đang chèn ép không gian dinh dưỡng của cây sến do cao hơn, che hết ánh sáng. Vì thế, cây sến chết dần dẫn đến nguy cơ rừng bị thay thế bởi cây lim trong vài chục năm nữa, nếu chúng ta không có sự can thiệp” - ông Sơn giải thích.

Chuyện lạ ở Thanh Hóa: Triệt hạ lim xanh cổ thụ để bảo tồn sến mật 1

Lim xanh bị đốn hạ, chỉ còn trơ gốc và rỉ nhựa (Ảnh: Dân trí)

Ông Sơn lý giải: “Lúc đầu, chúng tôi đã tính đến phương án này nhưng không khả thi do lim xanh thuộc cây sống khỏe, tỉa cành xong lại ra cành khác rất nhanh. Vả lại, việc cắt tỉa rất tốn kém, trong khi kinh phí lại hạn hẹp. Mặc dù cây lim xanh có giá trị như cây sến nhưng đây là khu bảo tồn loài sến. Do đó, để rừng sến khỏi bị biến mất, chúng tôi buộc lòng phải đốn hạ lim xanh. Đây là đề tài khoa học, để đánh giá được kết quả của nó phải mất từ 15 đến 20 năm”.

Theo thông tin ông Sơn trả lời trên Lao động thì trong đề tài nghiên cứu khoa học này, sẽ có 100 cây lim xanh thuộc 2 xã Hà Lĩnh (25 cây), Hà Tân (75 cây) bị đốn hạ. Tuy nhiên, ngay khi triển khai chặt hạ tại xã Hà Tân, trung tâm đã vấp phải sự phản đối của người dân địa phương. Vì thế, đơn vị này phải dừng lại và chuyển việc đốn hạ cây lim lên xã Hà Lĩnh.

Ông Sơn cho biết, 25 cây lim xanh được chặt hạ đã được chuyển về trung tâm để chờ thanh lý. Tuy nhiên, theo thông tin từ người dân sống tại vùng này thì số lim đã bị chặt hạ lên tới 38 cây.

Vũ Đậu (Tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news