Tin mới

Cháu nội vua Mèo nói về dinh thự hàng trăm tỷ đồng: “Tôi không bán, không tặng, không hiến"

Thứ hai, 20/08/2018, 15:32 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) “Tôi không bán, không tặng, không hiến, không trao đổi với ai về tòa nhà này. Tôi có ký văn bản nào hiến đâu”, ông Vương Duy Bảo (cháu nội vua Mèo -Vương Chính Đức) cho biết.

“Tôi không bán, không tặng, không hiến, không trao đổi với ai về tòa nhà này. Tôi có ký văn bản nào hiến đâu”, ông Vương Duy Bảo (cháu nội vua Mèo -Vương Chính Đức) cho biết.

Dinh thự họ Vương có tuổi đời gần 100 năm do vua Mèo Vương Chính Đức thuê thợ giỏi và hàng vạn nhân công xây dựng trong 9 năm, tốn 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương 150 tỷ đồng. Ảnh: hachi8

Ngày 21/7 vừa qua, ông Vương Duy Bảo (cháu nội vua Mèo - Vương Chính Đức) đã có đơn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tòa dinh thự họ Vương (tại xã Sa Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang).

Cụ Vương Chính Đức (1865 - 1947) là người duy nhất được đồng bào người Mông nơi đây suy tôn là vua Mèo và chính thức cai quản 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn.

Trong đơn, ông Bảo bày tỏ bức xúc khi biết thông tin UBND tỉnh Hà Giang đã cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự trên từ năm 2012.

Cháu nội vua Mèo nói về dinh thự hàng trăm tỷ đồng: “Tôi không bán, không tặng, không hiến' 3

Toàn bộ dinh thự vua Mèo có diện tích gần 3.000 m2. Ảnh: hachi8

Trước một số thông tin cho rằng gia đình đã hiến dinh thự cho Nhà nước vào năm 2004, ông Bảo khẳng định không có chuyện đó.

“Tôi không bán, không tặng, không hiến, không trao đổi với ai về tòa nhà này. Tôi có ký văn bản nào hiến đâu”, trên báo Thanh niên dẫn lời cháu nội vua Mèo cho biết.

Trao đổi trên báo VnExpress, ông Vương Duy Bảo kể lại, trước khi mất, vua Mèo Vương Chính Đức chia toà dinh thự tại thành 3 phần: Tiền dinh do cháu đích tôn Vương Quỳnh Sơn quản lý; trung dinh do con thứ 3 Vương Chí Chư quản lý; hậu dinh do con út Vương Chí Sình (sau này là người kế nghiệp) quản lý.

Tuy không lập di chúc nhưng việc trên có sự chứng giám của các đầu dòng, đầu họ người H’mông. Vì vậy, theo ông Bảo, gia đình ông có quyền thừa kế hợp pháp dinh thự trên.

Ông Bảo thừa nhận năm 2002, bố ông là Vương Quỳnh Sơn có vận động mọi người trong dinh thự chuyển ra ngoài sinh sống. Họ Vương đề nghị nhà nước hỗ trợ 230 m2 đất và tiền để dựng nhà cửa. 

"Nhưng nhà nước chỉ hỗ trợ tổng số tiền 500 triệu cho ba chủ thể sở hữu dinh họ Vương để ra ngoài sinh sống. Việc này có văn bản giữa các bên...

... Số tiền hỗ trợ đó chỉ để các gia đình họ Vương chuyển ra ngoài sinh sống, tạo thuận lợi cho việc trùng tu và bảo vệ lâu dài dinh thự. Gia tộc họ Vương chưa bao giờ quyết định hiến dinh thự cho Nhà nước", ông Bảo thông tin.

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng Bộ Văn hoá cho biết, cơ quan này sẽ sớm lập đoàn đến Hà Giang kiểm tra sự việc.

Đức Hoà (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news