Chiều 1/5 tại một nhà hàng tại đường Võ Văn Kiệt, Đà Nẵng đã diễn ra chương trình Giao lưu Thanh niên công nhân 2018 và xác lập kỷ lục Bánh Xèo lớn nhất Việt Nam.
Chào mừng kỷ niệm 43 năm Ngày Giải phóng Miền Nam và Ngày Quốc tế Lao Động 1/5; triển khai các hoạt động của Tháng công nhân năm 2018. Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam chỉ đạo Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Đà Nẵng, Cổng tri thức Thánh Gióng phối hợp với chuỗi nhà hàng Ẩm Thực Xèo tổ chức Chương trình Giao lưu Thanh niên công nhân – Xác lập kỷ lục Bánh Xèo lớn nhất Việt Nam với sự tham gia của gần 1.000 thanh niên, công nhân…
Chiếc bánh xèo lớn được làm ra từ sự chung sức của 30 đầu bếp có kinh nghiệm. Nắp chảo làm bánh xèo được đúc theo hình ảnh trống đồng Đông Sơn
Việc trao dầu được thực hiện kĩ lưỡng để chiếc bánh khổng lồ được chín đều
Đặc biệt, là sự kiện đúc bánh xèo khổng lồ .Chiếc bánh xèo kỷ lục là phiên bản phóng lớn của chiếc bánh xèo truyền thống, với kích thước lớn hơn, được làm từ khoảng 30 kg bột gạo xay, 50 kg tôm đất, 50 kg thịt heo, 50 kg tôm hùm, 20 kg giá đỗ, 50kg mực ống, 20kg chả bò, 20 lít dầu phụng, 80kg rau sống các loại, 100kg bánh tráng gạo, 100 lít nước sốt tương đậu và số lượng lớn các loại gia vị đi kèm. Chiếc bánh khi hoàn thành có đường kính 3,68m.
Sau khi dầu đã sôi, bột được đổ vào chảo đúc bánh
Bếp trưởng liên tục dùng máy đo nhiệt điện tử kiểm tra chiếc bánh.
Tuy được phóng lớn nhưng chiếc bánh xèo kỷ lục vẫn giữ nguyên thành phần nguyên liệu, hương vị của bánh xèo truyền thống. Ẩm thực Xèo chọn lựa kỹ càng nguồn nguyên liệu sạch từ những làng nghề truyền thống lâu đời xứ Quảng như: Rau sống từ làng rau Trà Quế, gạo Phong Thử, hải sản Cù Lao Chàm, bánh tráng Đại Lộc…
Trời về tối khá nhiều du khách đứng theo dõi việc làm bánh phía ngoài nhà hàng
Chiếc bánh xèo kỷ lục là tác phẩm của 30 đầu bếp hàng đầu Việt Nam, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, thực hiện trong vòng 5 giờ đồng hồ từ khâu chế biến. Để thực hiện nên kỷ lục chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam, đội ngũ quản lý cũng như các đầu bếp, nhân viên của Ẩm Thực Xèo đã tập trung chuẩn bị trong vòng 5 tháng.
Sau khi trải xong giá, tôm nhỏ, mực việc trải 100 con tôm hùm bắt đầu được thực hiện
Bên cạnh đó, chiếc khuôn đúc bánh xèo kỷ lục được đặt làm tại làng đúc đồng Phước Kiều, thị xã Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam thi công trong vòng 3 tháng. Chiếc nắp chảo được dập họa tiết mặt trống đồng Đông Sơn cầu kỳ, do các nghệ nhân làng thủ công mỹ nghệ Kim Hoàn Đồng Sâm, xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, Tỉnh Thái Bình chế tác. Tổng trọng lượng của bộ đôi chảo và nắp lên đến 668kg.
Dự kiến, chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam có thể phục vụ khoảng 200 suất ăn. Đây là một trong những sự kiện lớn của Ẩm thực Xèo, nhằm thực hiện khát vọng "Nâng tầm ẩm thực dân dã Việt" đã được ấp ủ trong nhiều năm qua.
Chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam dần được hình thành với sự tham gia, chứng kiến của đông đảo mọi người
Đại diện kỉ lục Việt Nam chưng kiến và xác lập chiếc bánh lớn nhất Việt Nam
Tại Ngày hội, Ban Tổ chức đã trao 1 Nhà nhân ái trị giá 50 triệu đồng cho gia đình công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 20 suất quà (trị giá mỗi suất 700 nghìn đồng) cho các thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời tổ các hoạt động vui chơi, tặng quà cho các bạn thanh niên công nhân tham gia Ngày hội.