Chiến sĩ công an kể chuyện thâm nhập "chợ" ma túy

'Vào được hang ổ của chúng bị kiểm tra rất kỹ, nhiều lúc phải đóng giả con nghiện đang phê ma túy để tạo niềm tin', một cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy trải lòng.

 

 

'Vào được hang ổ của chúng bị kiểm tra rất kỹ, nhiều lúc phải đóng giả con nghiện đang phê ma túy để tạo niềm tin', một cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy trải lòng.


Là một trong những cá nhân được UBND TP Hà Nội công nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2014, trung tá Nguyễn Thiện Chiến - Đội trưởng Tham mưu, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47) có dáng người gầy tong teo, đầu cắt cua. Anh em đơn vị vẫn thường gọi  là Chiến “nghiện”.

Năm 1997 khi phòng mới thành lập, Chiến được phân công làm ở Đội 3 - Đội phòng ngừa, đấu tranh chống tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy, tụ điểm bán lẻ.

Đóng vai người tập thể dục sáng

Theo trung tá Chiến, Hà Nội luôn là địa bàn phức tạp, tiêu thụ, tập kết và trung chuyển đưa ma túy đi các tỉnh, thành và nước ngoài để tiêu thụ. Trước năm 2000, nơi này, người nghiện chỉ sử dụng thuốc phiện, heroin, Seduxen, Dolargan và một số thuốc tân dược gây nghiện khác. Sau năm 2000, đã xuất hiện phổ biến các loại ma túy mới như Amphetamin, Methamphetamin, Estasy, Ketamin…

Tội phạm thường bán lẻ, chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép ma túy ở một số nhà hàng, vũ trường, quán bar, karaoke, nhà riêng ở địa bàn dân cư. Có nhóm còn bán lẻ di động trên ôtô, taxi, thuê ôtô du lịch tự lái... để tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng.

Từ năm 1998 đến 2006, Hà Nội nổi lên 3 địa bàn trọng điểm về hoạt động tội phạm ma túy, nhức nhối nhất là "chợ" ma túy Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng); Phúc Tân (Hoàn Kiếm); Khâm Thiên – Trung Phụng (Đống Đa). Những năm 2000, ba anh em nhà Cường “toe” (Cường “toe”, Phong “toe”, Việt “toe”) thực sự là nỗi ám ảnh của nhiều người dân sống tại ngõ chợ Khâm Thiên.

Chiến sĩ công an kể chuyện thâm nhập 'chợ' ma túy 5

Các trinh sát lập biên bản tại chỗ một tụ điểm sử dụng trái phép chất ma túy

Cường - Việt không chỉ là những “ông trùm” ma túy mà còn nổi danh là những kẻ lưu manh, hoạt động bảo kê quanh khu vực ga Hà Nội.

Hoạt động mua bán ma túy của anh em Cường “toe” chủ yếu khép kín trong gia đình, dùng những người thân cận, tin tưởng. Thời điểm giao dịch chủ yếu vào sáng sớm, hoặc tối muộn, vắng người qua lại.

 

Địa điểm giao hàng thường trong các ngõ cụt ở ngõ chợ Khâm Thiên - nơi chúng thuộc như lòng bàn tay. Sự thận trọng, ma mãnh của chúng khiến các trinh sát Đội 3 không ít lần triển khai phá án nhưng đều ra về… tay trắng.

 

Theo trung tá Chiến, có lần nhận được tin báo Phong “toe” chuẩn bị “giao dịch” một mẻ hàng lớn vào đầu giờ sáng, tại ngõ chợ Khâm Thiên, 4 trinh sát được giao giả làm người đi tập thể dục, thay phiên nhau quần đảo quanh địa điểm giao hàng.

Ròng rã cả tuần, trinh sát xác định Phong “toe” đã đổi địa điểm giao hàng. Ban chuyên án đã phải thay đổi phương án bắt giữ đường dây của 3 anh em trùm này.

Thay vì tập trung lực lượng mai phục, đánh trực diện, các trinh sát tiếp tục giám sát mọi di biến động của đối tượng, dựng lên các quan hệ “làm ăn”... Kế hoạch phá án sau đó mới thành công.

Vờ “phê” thuốc như con nghiện

Ngoài ngõ chợ Khâm Thiên, hoạt động mua bán ma túy tại "chợ" Thanh Nhàn thời kỳ đó cũng rất nóng bỏng, diễn ra công khai như mua bán rau.

Những năm 1999 - 2004, mạng lưới bán lẻ heroin của “bà trùm” Cao Thị Lan được xem là quy mô và bài bản nhất trong giới buôn bán ma túy trên địa bàn Hà Nội. Lan và con trai thuê nhiều tay chân cảnh giới quanh chợ ma túy, thuê các con nghiện trực tiếp thực hiện đóng gói, bán hàng...

Để tạo vỏ bọc an toàn cho công việc làm ăn, Lan còn mua chuộc 7 cán bộ công an phường Thanh Nhàn và Quỳnh Lôi. Những người này đã bảo kê, làm ngơ cho đường dây bán lẻ ma túy hoạt động, giúp Lan thu về 20-24 triệu đồng mỗi ngày. Hoạt động mua bán có lúc rầm rộ nhưng chỉ cần thấy bóng công an xuất hiện đầu ngõ, cả "chợ" ma túy lập tức vắng như chùa bà Đanh.

“Phải hóa trang thật khéo léo để chúng không phát hiện ra. Vào được hang ổ của chúng bị kiểm tra rất kỹ, nhiều lúc phải đóng giả con nghiện đang phê ma túy để tạo niềm tin. Ngoài ra, cũng phải am hiểu giá cả, mà đã đi buôn thì phải lãi chứ không lỗ được, nếu nắm không rõ, hỏi lơ ngơ là bại lộ ngay”, anh Chiến kể.

Anh Chiến cho biết, khi đóng giả đi mua bán ma túy, rất dễ bị con nghiện mời dùng thử, bằng mọi cách phải từ chối. Thời kỳ đó, tại khu vực này có các địa điểm như số 295 phố Bạch Mai, ngõ Lò Lợn, nhiều gia đình cả nhà cùng nghiện ma túy, cứ ra tù lại quay về con đường cũ.

Trong một lần hóa trang, anh cùng 4 đồng đội khác đã ập vào bắt quả tang nhiều người đang sử dụng ma túy, thu giữ hàng bao tải kim tiêm. Thời gian sau, C17 Bộ Công an lập chuyên án, phối hợp với Công an Hà Nội mới xóa sổ triệt để được “chợ” ma túy nhức nhối này.

Theo anh, cuộc chiến với tội phạm ma túy luôn nguy hiểm và cam go, quyết liệt. Tội phạm ma túy dùng mọi thủ đoạn để đối phó và chống đối quyết liệt với lực lượng công an.

Không ít đồng đội đã hy sinh xương máu, bị phơi nhiễm HIV... trong quá trình đấu tranh với tội phạm ma túy, song anh vẫn luôn vững tâm vào con đường mình đã chọn, bảo vệ bình an cuộc sống nhân dân Thủ đô.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo zing.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục