Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2015

Tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức; sinh viên không được miễn, giảm vé tàu hỏa; đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm; cài đặt báo động cho hệ thống ATM...là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2015.>>Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2015>> Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2015

Tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức; sinh viên không được miễn, giảm vé tàu hỏa; đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm; cài đặt báo động cho hệ thống ATM...là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2015.

Tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức

 

Theo Khoản 1 Điều 2, Nghị định 17/2015/MĐ-CP, 11 đối tượng có hệ số lương từ 2,34 trở xuống sẽ được hưởng mức lương tăng thêm hàng tháng.

Cụ thể, mức lương tăng lên hàng tháng = hệ số lương theo ngạch, bậc, chức vụ, chức danh x mức lương cơ sở 1.150.000 đồng/tháng x 8%.
Nghị định này có hiệu lực từ 6-4-2015. Chế độ quy định tại nghị định này được tính hưởng kể từ 1-1-2015.

Sinh viên không được miễn, giảm vé tàu hỏa

Nghị định 14/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đường sắt, có hiệu lực từ ngày 15/4, sinh viên không còn được miễn, giảm vế tàu hỏa.

7 trường hợp được miễn, giảm giá vé tàu hỏa, gồm: người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19/8/1945; bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng; trẻ em dưới 6 tuổi.

Đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm

Sở Giáo dục Hà Nội yêu cầu từ 10/4, tất cả học sinh phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên môtô, xe máy, phương tiện 2 bánh chạy bằng điện.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2015 4Đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm là một trong những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2015

Sở sẽ phối hợp CSGT Hà Nội theo dõi, xử lý các trường hợp vi phạm và sẽ duy trì lâu dài đến khi không còn học sinh vi phạm.

Các đoàn kiểm tra lưu động sẽ đến các trường học, nếu phát hiện học sinh vi phạm, hiệu trưởng trường đó phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Sở.

Cài đặt hệ thống báo động cho máy ATM 

Nhằm phòng, chống mở cửa máy, di dời khỏi khu vực đặt máy, đập phá máy trái phép, các tổ chức cung cấp dịch vụ ATM phải trang bị thiết bị cảm biến cho ATM đặt bên ngoài và phải gửi cảnh báo về trung tâm giám sát theo Thông tư số 47/2014/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước.

Tổ chức cung cấp dịch vụ ATM có biện pháp kỹ thuật, hành chính để quản lý chặt chẽ hệ thống ATM, phát hiện kịp thời các truy cập bất hợp pháp, sao chép thông tin thẻ hoặc ghi hình các thao tác người sử dụng bất hợp pháp. Dữ liệu nhật ký trên ATM phải được sẵn sàng truy cập trong thời gian tối thiểu 3 tháng và lưu trữ tối thiểu một năm.

Tăng trợ cấp đối với người có công với cách mạng

Mức chuẩn để xác định các mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi mới là 1.318.000 đồng (tăng 98.000 đồng so với trước). Cụ thể các mức trợ cấp hàng tháng cho từng đối tượng tại Nghị định 20/2015/NĐ-CP.

Các khoản trợ cấp, phụ cấp ưu đãi quy định tại nghị định này được thực hiện kể từ 1-1-2015.

Cấm sao chụp nhiều loại văn bản

Theo Nghị định 23 có hiệu lực từ 10/4, những loại bản chính giấy tờ, văn bản không được dùng để chứng thực bản sao gồm: bản chính bị tẩy xóa, sửa chữa, thêm, bớt nội dung không hợp lệ; bản chính bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung; bản chính đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mật nhưng ghi rõ không được sao chụp.

Bản chính có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiếntranh, chống chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức; vi phạm quyền công dân cũng bị cấm sao chụp.

H.Yên (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục