Tin mới

Chính thức khai trương cổng thông tin về về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ

Thứ sáu, 27/07/2018, 10:51 (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, việc xây dựng cổng Thông tin điện tử có ý nghĩa sâu sắc thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc tri ân các anh hùng liệt sĩ và chăm lo tốt hơn đời sống tinh thần của thân nhân liệt sĩ. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, việc xây dựng cổng Thông tin điện tử có ý nghĩa sâu sắc thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc tri ân các anh hùng liệt sỹ và chăm lo tốt hơn đời sống tinh thần của thân nhân liệt sĩ. 

Chính thức khai trương cổng thông tin về về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ 1
Thủ tướng bấm nút khai trương Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ. Ảnh: Dân trí

Tối ngày 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Sơn Tây, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công và khai trương Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ.

Dữ liệu về liệt sỹ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sĩ đã được số hóa và công khai trên website http://thongtinlietsi.gov.vn. Thân nhân, gia đình liệt sỹ có thể truy cập để tra cứu, tìm kiếm thông tin, tận mắt nhìn thấy hình ảnh từng ngôi mộ, nghĩa trang liệt sỹ. 

Đây là thông tin được đưa ra tại Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và khai trương Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức ngày 26/7 tại Hà Nội.

Thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, từ đầu năm 2018, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Quốc phòng đã phối hợp triển khai xây dựng và triển khai website quản lý thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ và tổng hợp trên nền hệ thống thông tin địa lý để tích hợp, đồng bộ cơ sở dữ liệu liệt sĩ và kết hợp xã hội hóa để có chính sách chung trong việc chăm sóc người có công với cách mạng.

Sau gần 3 tháng triển khai, Bưu điện Việt Nam đã thu thập được thông tin trên 846.700 mộ liệt sỹ của hơn 3.000 nghĩa trang liệt sĩ. Hơn 2,6 triệu bức ảnh mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ đã được cán bộ, nhân viên Bưu điện Việt Nam chụp lại. Thông qua việc thu thập dữ liệu từ địa chỉ chi tiết, tọa độ, người liên hệ, Bưu điện Việt Nam cũng lập danh sách số mộ liệt sĩ chưa biết tên cần khắc lại bia là trên 53.000 mộ; mộ cần rà soát bổ sung thông tin là gần 136.000 mộ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc khai trương Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ là sản phẩm trí tuệ của con người Việt Nam thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, sẽ giúp cho các cơ quan chức năng quản lý về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ. Đồng thời là kênh thông tin quan trọng để người dân và thân nhân liệt sỹ tra cứu, trao đổi thông tin về liệt sĩ, qua đó có thể thăm viếng mộ liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ thông qua hình ảnh, giúp xích gần khoảng cách địa lý giữa người thân, gia đình với mộ mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, việc xây dựng cổng Thông tin điện tử có ý nghĩa sâu sắc thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc tri ân các anh hùng liệt sỹ và chăm lo tốt hơn đời sống tinh thần của thân nhân liệt sĩ. 

Với dữ liệu thông tin, hình ảnh chính xác về từng phần mộ, nghĩa trang liệt sỹ trên cả nước, hiện Cổng thông tin điện tử tra cứu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ (địa chỉ: http://thongtinlietsi.gov.vn) đã sẵn sàng phục vụ đông đảo người dân trên cả nước. 

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung kỳ vọng cổng thông tin điện tử về liệt sỹ, mộ liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ sẽ thực sự đi sâu vào đời sống và trở thành kênh thông tin hữu ích phục vụ công tác quản lý của cơ quan chức năng và nhân dân, sẽ là một nét mới trong đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân và thân nhân liệt sĩ.

Đức Hoà (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news