Tin mới

Chó, mèo sắp bị cấm mang vào phố đi bộ hồ Gươm

Thứ tư, 12/09/2018 10:05

Thời gian qua, hầu hết thú nuôi xuất hiện ở phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội) đều không có rọ mõm, Quận Hoàn Kiếm sắp tới sẽ cấm du khách mang chó, mèo vào.

Thời gian qua, hầu hết thú nuôi xuất hiện ở phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội) đều không có rọ mõm, Quận Hoàn Kiếm sắp tới sẽ cấm du khách mang chó, mèo vào.

Chiều 11/9 trong buổi họp báo tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, đại diện quận Hoàn Kiếm đưa ra thông tin về việc thú nuôi thả rông gây nguy hiểm cho du khách, tình trạng ùn tắc giao thông, bán hàng rong, xin tiền của du khách, tình trạng ô nhiễm âm thanh và các vấn đề về vệ sinh môi trường trên phố đi bộ Hoàn Kiếm, theo Tri thức trực tuyến.

Tại buổi họp báo, ông Đinh Hồng Phong, Phó chủ tịch thường trực UBND quận Hoàn Kiếm thừa nhận hầu hết thú nuôi xuất hiện trong phố đi bộ đều không rọ mõm, gây bức xúc cho du khách trong thời gian dài. Quận Hoàn Kiếm đã vào cuộc xử lý, tuyên truyền cho người dân nhưng không hiệu quả.

Chó, mèo sắp bị cấm mang vào phố đi bộ hồ Gươm 1

Thú nuôi không có rọ mõm trên phố đi bộ. (Ảnh: Zing).

Trước thực trạng này, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết sắp tới sẽ cấm tuyệt đối việc du khách mang thú nuôi vào phố đi bộ.

Trao đổi với Tri thức trực tuyến bên lề buổi họp, ông Phong cho biết việc này phải dựa trên quy chế chính thức, quận Hoàn Kiếm không thể tự ý ban hành lệnh cấm. Nhưng trong một không gian có chủ quyền, quận vẫn có thể đưa ra các chế tài để ngăn chặn việc mang thú nuôi vào phố đi bộ.

Mấy ngày trở lại đây, thời tiết Hà Nội bước vào mùa thu rất mát mẻ và dễ chịu. Các tuyến phố, đặc biệt là quanh Hồ Gươm xuất hiện nhiều người dắt theo chó đi dạo. Trong số này có nhiều giống chó dữ như bulldog, rottweiler hay husky.

Chó, mèo sắp bị cấm mang vào phố đi bộ hồ Gươm 2

Sẽ cấm mang chó, mèo vào phố đi bộ hồ Gươm. (Ảnh minh họa).

Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT có quy định bắt buộc rằng chó nuôi phải được rọ mõm khi ra nơi công cộng và có người dắt.

Tại các quốc gia khác trên thế giới như Anh, Mỹ…, vấn đề rọ mõm chó, mèo khi đưa ra nơi công cộng được đặcbiệt quan tâm và kiểm soát khá chặt chẽ để tránh gây nguy hiểm cho người dân và trẻ nhỏ.

Trang Vũ (tổng hợp)