Tin mới

Chợ tiêu thụ thịt mèo ở Việt Nam lên báo nước ngoài với những hình ảnh đáng thương gây ám ảnh

Thứ sáu, 16/03/2018 09:49

Mới đây trang tin Daily Mail đã đưa bài về một chợ thiêu thụ thịt mèo ở quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh với hình ảnh những chú mèo đáng thương, vô tội đang nằm dài, chờ được chuộc khỏi lò mổ hoặc đợi bị bán đi làm thịt trong các nhà hàng địa phương.

Mới đây trang tin Daily Mail đã đưa bài về một chợ thiêu thụ thịt mèo ở quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh với hình ảnh những chú mèo đáng thương, vô tội đang nằm dài, chờ được chuộc khỏi lò mổ hoặc đợi bị bán đi làm thịt trong các nhà hàng địa phương.

Mới đây những hình ảnh đáng buồn về một chợ đầu mối tiêu thụ thịt... mèo ở thành phố Hồ Chí Minh đã được đăng tải trên trang tin Daily Mail, cho thấy hiện trạng của việc tiêu thụ thịt chó mèo ở Việt Nam vẫn đang nằm trong mức báo động. Đoạn clip được Daily Mail đăng tải được quay bởi một "người cứu hộ mèo" có tên là Quyên, ghi lại ở quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh vào tháng trước nhằm kêu gọi cứu vớt các sinh linh vô tội đang nằm chờ chết trong lồng, đồng thời nâng cao nhận thức cộng đồng về việc buôn bán và tiêu thụ thịt thú nuôi.

Chợ tiêu thụ thịt mèo ở Việt Nam lên báo nước ngoài với những hình ảnh đáng thương gây ám ảnh 1

Những chú mèo đáng thương bị trói vào từng bọc đợi bán đi và làm thịt.

Thịt mèo, hay còn gọi là ''Tiểu Hổ'', được nhiều người Châu Á, trong đó có người Việt Nam cho là cung cấp sinh lực do loài mèo vốn nổi tiếng với sức mạnh trong cơ thể vốn bé nhỏ và sự nhanh nhẹn, lanh lợi hiếm có. Đoạn video của Quyên cho thấy rất nhiều mèo nhỏ đang bị nhốt trong lồng, phần nhiều bị bắt trộm từ các gia chủ và đang nằm dài chờ lên đoạn đầu đài, để rồi bị nấu, nướng và tiêu thụ trong các nhà hàng địa phương. Một số chú mèo có vòng cổ - đồng nghĩa với việc có chủ - sẽ được giữ lại lâu hơn một chút để chờ thân nhân tới chuộc với giá cao.

Michele Brown, Giám đốc điều hành của tổ chức Fight Dog Meat - chống lại nạn buôn bán và tiêu thụ thịt chó - nói rằng loài mèo cũng là nạn nhân của nạn buôn bán và tiêu thụ thịt vật nuôi, thế nhưng lại thường bị lãng quên trong trận chiến của Fight Dog Meat.

''Việc tiêu thụ thịt chó luôn thu hút rất nhiều sự quan tâm, thế nhưng mèo lại không được bảo vệ một cách đúng mực. Điều này làm tôi rất nản lòng, vì vậy tôi quyết định sẽ chống lại điều này." - Bà Brown nói. ''Truyền thống được dựng nên từ sự mê tín. Thịt mèo được người ta ăn vào mỗi tháng để xả xui, tăng ham muốn tình dục và thậm chí, để đạt được phong độ nhanh nhẹn của loài mèo."

Bà Brown cũng nói rằng những chú mèo sau khi bị bắt được đối xử một cách tồi tệ trước khi bị giết thịt, thậm chí tàn nhẫn tới mức khó có thể diễn tả bằng lời. Tuy nhiên do lợi nhuận quá cao (một bữa thịt mèo có thể có giá lên tới 1,3 đến 1,8 triệu VND) nên người ta vẫn bất chấp tất cả để kiếm tiền.

Chợ tiêu thụ thịt mèo ở Việt Nam lên báo nước ngoài với những hình ảnh đáng thương gây ám ảnh 2

Những chú mèo đáng thương sẽ bị dìm nước đến ngạt thở trước khi đem đi làm thịt.

Chợ tiêu thụ thịt mèo ở Việt Nam lên báo nước ngoài với những hình ảnh đáng thương gây ám ảnh 3

Đồng thời, trong các bao bố được chất đống mọi góc, những con mèo khác cũng đang ngoi ngóp chờ đợi tới lúc bị ''hành quyết''.

Chợ tiêu thụ thịt mèo ở Việt Nam lên báo nước ngoài với những hình ảnh đáng thương gây ám ảnh 4

Số phận của những chú mèo không được cứu hộ là phơi thân trên đĩa như thế này đây.

 Các báo cáo cho hay, chính phủ Việt Nam đã từng cấm các nhà hàng thịt mèo vào năm 1997 do ảnh hưởng của chuột, thế nhưng ngành công nghiệp này vẫn phát triển bất chaaso tất cả. Thịt mèo thậm chí còn được buôn lậu qua các vùng lân cận Trung Quốc và Lào để đáp ứng nhu cầu và có thể gây ra nguy hiểm do nhiều con mèo bị bắt thịt là mèo hoang, có thể đem theo các mầm bệnh nguy hiểm.

Tuy nhiên, do ''quan niệm sai lầm'' mà theo bà Brown, người dân Việt Nam vẫn mạo hiểm tính mạng để sử dụng loại thực phẩm này. Bà hiện đang hy vọng sẽ sử dụng thái độ tích cực để dần thay đổi suy nghĩ và quan niệm của người dân Châu Á và Việt Nam đối với thịt chó mèo.