Tin mới

Choáng ngợp trước vườn rau sạch rộng 600m² với đủ rau trái Việt của bà mẹ trẻ ở nước ngoài

Thứ bảy, 04/08/2018 09:42

Khu vườn rau sạch rộng 600m² luôn xanh mát, tươi tốt suốt mùa hè nhờ bàn tay chăm chỉ, khéo léo vun trồng của bà mẹ trẻ Ngọc Anh.

Khu vườn rau sạch rộng 600m² luôn xanh mát, tươi tốt suốt mùa hè nhờ bàn tay chăm chỉ, khéo léo vun trồng của bà mẹ trẻ Ngọc Anh.

Chị Nguyễn Ngọc Anh (26 tuổi, quê Thái Bình) hiện đang là sinh viên Đại học Tổng hợp Sác Lơ. Chị Ngọc Anh đang sống cùng chồng con, bố mẹ và em trai tại Cộng hòa Séc. Ngôi nhà bà mẹ trẻ này đang sống có diện tích đất khoảng 1000m², trong đó 330m² được sử dụng để xây nhà ở và cho thuê trọ. Còn lại là không gian của vườn rau sạch với vườn rau đủ loại, nơi chị Ngọc Anh vô cùng yêu thích khi được chăm chút cho từng luống rau tươi tốt xanh non mỗi ngày.

Chị Ngọc Anh cho biết: "Vì có diện tích vườn rộng nên mình trồng chủ yếu là rau củ Việt Nam. Những loại rau quả tưởng chừng vô cùng thân thuộc và bình thường ở Việt Nam thì ở Séc lại rất đắt đỏ. Một gói rau muống vài cọng thôi nếu tính ra tiền Việt cũng khoảng 50 nghìn đồng, mướp khoảng 220 nghìn đồng/kg. Vì giá cả cao như vậy nên mình quyết định dành thời gian rảnh rỗi để làm vườn".

Choáng ngợp trước vườn rau sạch rộng 600m² với đủ rau trái Việt của bà mẹ trẻ ở nước ngoài 1
 
 
 
Choáng ngợp trước vườn rau sạch rộng 600m² với đủ rau trái Việt của bà mẹ trẻ ở nước ngoài 2

Chị Ngọc Anh cùng mọi người trong gia đình đều yêu thích làm vườn.

Khu vườn rau sạch trên mảnh đất 600 m² tươi tốt với đủ loại rau trái.

Giàn mướp đắng sai quả.

Các giàn quả được thiết kế kiên cố.

Ban đầu, gia đình chị Ngọc Anh chỉ định trồng để tạo không gian xanh, trong lành, là nơi thư giãn của mọi người sau những giờ làm việc căng thẳng. Dần dần, mọi người lại bất ngờ hơn khi khu vườn trồng gì cũng tươi tốt, năng suất. Vì thế, khoảng diện tích đất xung quanh nhà ban đầu trơ trụi đã biến thành nơi muôn loài cây và rau lớn lên xanh tươi từng ngày. Trồng rau dần dần đã trở thành thú vui cho cả gia đình.

Trồng cây, làm vườn ban đầu đối với gia đình chị Ngọc Anh cũng gặp nhiều khó khăn. Chủ cũ dùng vườn để kinh doanh nhà hàng ăn uống nên toàn bộ số đất trong vườn hiện tại là đất đi mua. Mỗi mùa nhà chị tốn khoảng 200 – 300 bao đất loại 25kg/bao. Tính ra tiền Việt khoảng 30 nghìn đồng/bao.

Góc vườn đẹp mê hoặc với màu xanh tươi tốt.

Choáng ngợp trước vườn rau sạch rộng 600m² với đủ rau trái Việt của bà mẹ trẻ ở nước ngoài 7
 
 
 

Rau cải gieo từ hạt.

Cà chua.

Các loại rau gia vị.

Mọi người trong gia đình chị Ngọc Anh đều yêu thích hoa nhưng vì bố chị bị dị ứng nặng nên cả nhà quyết định trồng rau, vừa có sản phẩm vừa là niềm vui hàng ngày. Khu vườn được trồng đa dạng các loại rau quả như bầu bắc, bầu nam, bí, mướp thường, mướp hương, mướp đắng, đỗ đũa, rau muống, rau mồng tơi, rau cải, rau mùi các loại, cà chua, dưa hấu…

Chị Ngọc Anh cho biết: "Cứ 2 ngày thu hoạch đỗ 1lần, bầu bí tuần thu hoạch 2-3 lần, có lần thu được 300 quả bầu bí trong 1 tuần. Thời tiết bên Séc khá khắc nghiệt, lạnh nhiều hơn ấm nên không cẩn cây dễ bị chết…"

Hàng năm, vào tháng 3, gia đình chị Ngọc Anh lại gieo giống trong các chậu nhỏ trong nhà. Khi cây lên vài lá, mọi người sẽ cùng nhau đánh gốc cây ra vườn, đắp đất lên và tưới ngày 2 lần, tưới đẫm nước vì đất thường rất khô. Trồng cây một thời gian, chị Ngọc Anh lại đắp thêm đất cho cây, tưới nước để đảm bảo cây luôn được nhận đủ nước. Chỉ đơn giản với những kinh nghiệm nho nhỏ ấy, khu vườn của gia đình chị luôn xanh tốt và cho năng suất cao.

Khu vườn được chăm sóc chính bởi bố mẹ chị Ngọc Anh. Chị chỉ thường dành thời gian bắt sâu, nhổ cỏ và thu hoạch rau quả để chế biến nhiều món ngon cho cả nhà. Khu vườn là nơi để bố mẹ chị cảm thấy vui vẻ, có thêm không gian chuyện trò sau một ngày làm việc vất vả, vừa để hít thở không khí trong lành vừa để thay việc tập thể dục nâng cao sức khỏe.

Chị Ngọc Anh thường thu hoạch rau quả trong vườn để nấu nướng.

Không gian xanh tươi xung quanh luôn là nơi để mọi người trong gia đình chị nhớ về những bữa ăn dung dị, hạnh phúc khi ở Việt Nam. Đây cũng là nơi để chị cùng con khám phá thiên nhiên, biết cách chăm sóc và hiểu hơn về các loại cây xung quanh mình.

Mộc Hương

Nguồn:Helino/Trí thức trẻ