Chọn mua ôtô cũ giữ giá nhất

Bạn chọn chiếc xe cũ nào để “mua đi bán lại” không bị mất giá hoặc ít mất giá?

Bạn chọn chiếc xe cũ nào để “mua đi bán lại” không bị mất giá hoặc ít mất giá?

Vì sao xe giữ giá?

Với người tiêu dùng mua ôtô không kinh doanh, mục đích chỉ sử dụng cho việc cá nhân, gia đình có thể chia làm hai quan điểm khác nhau: một là mua để dùng và không quan tâm đến giá trị bán lại sau này, hai là chỉ sử dụng một thời gian và đặc biệt quan tâm đến xe có bị mất giá sau khi dùng hay không để bán lại.

Các cá nhân, tổ chức kinh doanh mua bán xe ôtô cũ (thường được gọi là salon) rất ưa chuộng các loại xe mua đi bán lại những dòng xe không bị mất giá hoặc ít mất giá.

Chọn mua ôtô cũ giữ giá nhất 1
 

Nguyên nhân giữ giá có thể thấy là dòng xe nào càng phổ biến nhiều người dùng thì xe cũ sẽ giữ giá. Vì phổ biến nên phụ tùng thay thế (cả chính hãng và không chính hãng) dễ kiếm hơn, giá rẻ hơn. Vì phổ biến nên các gara sẽ quen sửa hơn nên sửa tốt hơn. Cuối cùng chi phí vận hành là thấp nhất, dùng yên tâm hơn. Từ đó hình thành nên tâm lý người tiêu dùng, định hình về dòng xe mua bán không mất giá. Tuy nhiên, xe giữ giá chưa chắc đã là xe tốt nhất.

Xe cũ nào giữ giá nhất?

Dòng xe mua bán không mất giá chia làm hai hạng: hạng bình dân và hạng sang. Và trong cả hai hạng này thì ở thị trường Việt Nam, xe Toyota là giữ giá nhất. Lý do như trình bày ở trên, xe Toyota dường như chỉ có một lỗi duy nhất là: nếu không đổ xăng thì xe không chạy!

Ngoài ra theo một số chuyên gia nhận định: máy lắp cho các dòng xe Toyota ở Việt Nam phần nhiều là động cơ cũ so với các nước nên ít lỗi, ít hỏng vặt, phù hợp với tâm lý người Việt, mặc dù giá xe mới không hề thấp. Trong khi Toyota Việt Nam luôn là đơn vị đi “tiên phong” trong việc tăng giá xe mới.

Chọn mua ôtô cũ giữ giá nhất 2
 

Xe bình dân của Toyota giữ giá kỷ lục người mua sau một thời gian dùng bán lại vẫn hời chán. Giá bán của thể cao hơn lúc mua trước hoặc có thể ít hơn nhưng so với giá trị khấu hao là không đáng kể.

Các dòng xe giữ giá của Toyota ở Việt Nam được mệnh danh là “thần thánh” vì khả năng giữ giá siêu việt như Vios, Corolla Altis, Innova, hoặc kém cạnh một chút so với “đàn em” là Camry, trong đó Vios vẫn đứng đầu bảng.

Với dòng xe sang của Toyota mang thương hiệu Lexus thì gần như xe nào cũng giữ giá, trong đó RX350 là giữ giá nhất, tiếp là đến GS350 hay ES350, GX470 sau này là GX460.

Ngoài Toyota, trên thị trường Việt Nam còn có các dòng xe cũ ít mất giá được ưa chuộng như Hyndai Santafe máy dầu hay Kia Sorento máy dầu (đỡ mất giá hơn máy xăng).

Chọn mua ôtô cũ giữ giá nhất 3
 

Đặc biệt, trong khoảng hơn 1 năm gần đây, dòng xe nhỏ Kia Morning lướt lại “hot”, nguyên nhân có thể giá xăng tăng, hạ tầng giao thông ở các đô thị ngột ngạt, chật chội xe nhỏ dễ luồn lách, hơn nữa nhu cầu đi lại trong thành phố không cần quá sanh chảnh.

Xe Ford được đánh giá là dòng xe mất giá nhất thị trường Việt Nam. Tuy nhiên kể từ khi Ford Việt Nam không sản xuất xe Ford Escape nữa thì dòng xe này lại trở thành chiếc xe giữ giá. Lý do: xe gầm cao cỡ nhỏ, tiết kiệm xăng, máy khỏe so với những xe SUV lớn có giá thành đắt đỏ.

Trong phân khúc crossrover xe “giữ giá” là CRV của Honda. Phân khúc bán tải là xe Ford Ranger bản Wildtrack nhập Thái.

Ngoài ra trong phân khúc xe sang, thì dòng xe GLK của Mercedes Benz Việt Nam là chiếc xe “bỗng dưng hot” và giữ giá, nhất là khi mẫu GLK không còn được sản xuất nữa và được thay thế bởi mẫu GLC (ra mắt năm 2016 ở Việt Nam).

T.V

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục