Tết Bính Thân 2016: chọn tuổi xông nhà để cả năm sung túc

Chọn tuổi nào hợp với gia chủ để xông đất, xông nhà năm mới Bính Thân 2016 là mối quan tâm của nhiều người, nhiều gia đình dưới đây sẽ là một số gợi ý...

Chọn tuổi nào hợp với gia chủ để xông đất, xông nhà năm mới Bính Thân 2016 là mối quan tâm của nhiều người, nhiều gia đình dưới đây sẽ là một số gợi ý...

Theo phong tục cổ truyền phương Đông, mùng 1 Tết là ngày đầu tiên mà vận khí của toàn bộ năm mới đến với mọi gia đình. Vì vậy, nhà nhà đều mong muốn mọi sự tốt đẹp sẽ đến với gia đình mình bắt đầu từ ngày đầu năm. Và tục xông đất (xông nhà) đầu năm cũng mang một ý nghĩa như vậy.

Tết Bính Thân 2016: chọn tuổi xông nhà để cả năm sung túc 1
 

Chọn người xông đất bên cạnh chuyện hợp tuổi còn phải chọn người “tốt vía” nghĩa là những người hiền lành, đức độ, làm ăn khấm khá… Người đi xông đất xong có niềm vui bởi đã làm được việc phước, người được xông đất cũng sung sướng bởi tin tưởng có được may mắn trong năm nay.

Thế nhưng không phải khi nào chủ nhà cũng tìm được người hợp tuổi với mình đến để xông nhà, nên hầu như gia chủ sử dụng kinh nghiệm dân gian là chọn những ai tốt vía hoặc còn gọi là nhẹ vía, được hiểu là người đó trong cuộc sống có tính tình dễ chịu, vui vẻ, nhiệt tình may mắn… đến xông nhà vào sáng sớm ngày 1 Tết.

Tết Bính Thân 2016: chọn tuổi xông nhà để cả năm sung túc 2
 

Không nên mất tiền thuê người xông nhà. Hãy chọn người thân quen đến chúc Tết, chúc sức khỏe mình bằng tấm lòng chân thật. Thêm nữa, những ai gia đình có chuyện buồn phiền, có tang ma hay chính xung với tuổi chủ nhà (Tý xung với Ngọ, Mão xung với Dậu, Dần xung với Thân, Tỵ xung với Hợi, Thìn xung với Tuất, Sửu xung với Mùi)… thì cũng không nên lựa chọn để xông đất.

Những việc nên làm đầu năm để tăng thêm vượng khí, giúp một năm mới nhiều điều tốt lành đến với mọi nhà: “Đầu năm mình nên làm những việc để chiêu cảm được phúc đức của trời đất như: Từ thiện, trồng cây, cúng giường…. tức là những việc tốt lành đầu năm. Tránh những việc tổn hại nguyên khí (sát sinh, vui chơi quá mức, cờ bạc... là những việc không tốt­).”

Theo chuyên gia phong thủy Tuấn Kiệt thì chủ nhà là nam hay nữ đều chọn xem tuổi hợp xông nhà, xông đất như nhau, không có sự phân biệt. Nhưng nếu chi tiết hơn đối với từng gia chủ thì cần phải xem xét ở nhiều yếu tố về thiên thời, địa lợi, nhân hòa để chọn cho mình một người phù hợp nhất.

"Các cụ xưa nay vẫn kiêng phụ nữ xông đất vì phụ nữ tính âm, mà xông đất đầu năm cần dương khí vào nhà, thì năm đó gia đình sẽ được mạnh khỏe, làm ăn phát tài. Nhưng tử vi thấy rằng nếu phụ nữ xông nhà, nên đi theo đoàn có đủ ngũ hành để tạo thành vòng bổ sung cho mệnh chủ. Ví dụ mệnh chủ hành Hỏa, Thái Tuế hành Kim, phụ nữ hành Thổ (Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim) thì nên bổ sung cả người hành Thủy – Mộc thành vòng khép kín sẽ tốt hơn.

Tết Bính Thân 2016: chọn tuổi xông nhà để cả năm sung túc 3
 

Nói về phong tục xông nhà, xông đất đầu năm có lẽ nhiều gia chủ cũng thích để tự nhiên, không có sự sắp xếp từ trước. Nhưng nếu đầu năm mà có người hiền lành, đức độ, làm ăn khấm khá…đến xông đất, xông nhà thì cũng là một niềm vui lớn cho gia chủ có tư tưởng tốt để bắt đầu một năm mới." - Chuyên gia đưa ra lời nhận xét.

Người dân Việt Nam quan niệm ngày mồng 1 là ngày đầu của một năm, và nếu mọi việc xảy ra suôn sẻ, may mắn trong ngày này thì cả năm cũng sẽ được tốt lành thuận lợi.

Đối với chủ nhà là Nam

- Gia chủ tuổi: Tý, Ngọ, Mão, Dậu > chọn khách xông đất có hành can Nhâm hoặc Ất, thí dụ : Nhâm Dần, Nhâm Tý, Ất Tỵ, Ất Mùi.

- Gia chủ tuổi: Dần, Thân, Tỵ, Hợi > chọn khách xông đất có hành can Nhâm, Bính, Mậu, thí dụ: Nhâm Tý, Nhâm Ngọ, Bính Tuất, Mậu Tý, Mậu Ngọ.

- Gia chủ tuổi: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi > chọn khách xông đất có hành can Ất, Nhâm, Tân, thí dụ: Ất Mùi, Ất Tỵ, Nhâm Tý, Nhâm Thìn, Tân Mão, Tân Sửu.
Đối với chủ nhà là Nữ

- Gia chủ tuổi: Tý, Ngọ > chọn khách xông đất có hành can Bính , Mậu, Tân, thí dụ : Bính Ngọ, Bính Thân, Mậu Dần, Mậu Tuất, Tân Hợi, Tân Dậu.

- Gia chủ tuổi: Mão, Dậu, chọn khách xông đất có hành can Nhâm hoặc Ất, thí dụ : Nhâm Thìn, Nhâm Tý, Ất Mùi, Ất Tỵ.

- Gia chủ tuổi: Dần , Thân, Tỵ, Hợi > chọn khách xông đất có hành can Nhâm, Bính, Mậu , thí dụ: Nhâm Tý, Nhâm Ngọ, Bính Thân, Bính Ngọ, Mậu Thân.
- Gia chủ tuổi: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi > chọn khách xông đất có hành can Ất, Tân, thí dụ : Ất Mùi, Ất Tỵ, Tân Dậu, Tân Mão.

"Chỉ cần chú ý đến hàng Can của khách xông đất, không cần chú ý đến hàng Chi tuổi của người đó. Tuy nhiên cần tránh những tuổi tuy được hàng Can nhưng lại chính xung với Chi tuổi gia chủ." - Chuyên gia Tuấn Kiệt.

*Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

G.Trần (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục