Tin mới

Chủ căn nhà gỗ trăm tỷ: "Xét kinh tế thì dại, nhưng thích thì mình làm thôi"

Thứ sáu, 16/11/2018, 08:35 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Căn nhà độc đáo này được dựng từ 22 cột gỗ sao xanh có kích thước khủng với đường kính 1,2m, cao 17,5m. Kèm với căn nhà là những vật dụng trang trí "độc" khiến nhiều người trầm trồ thán phục.

Căn nhà độc đáo này được dựng từ 22 cột gỗ sao xanh có kích thước khủng với đường kính 1,2m, cao 17,5m. Kèm với căn nhà là những vật dụng trang trí "độc" khiến nhiều người trầm trồ thán phục.

Căn nhà gỗ độc đáo thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn Lân (73 tuổi, trú phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh). Ông Lân vốn là chủ một công ty xây dựng khá nổi tiếng trên địa bàn.

Ông Lân cho biết, nhiều năm trước ông sang Lào mua cả rừng cây gỗ trong số đó có những cây gỗ sao xanh cổ thụ. Ông Lân sau đó mua và chở về Việt Nam, báo với các cơ quan chức năng về số gỗ này để chuẩn bị làm nhà.

Sau khi đưa về nước, ông Lân tập kết ở bãi tập kết rồi bắt đầu lên kế hoạch làm căn nhà 5 tầng để đời.

"Tôi đi tìm các thợ giỏi về dựng nhà theo ý tưởng của tôi, nhưng nhiều tốp thợ đến rồi lắc đầu. Mãi đến sau tôi ra Nam Định thuê được tốp thợ và họ đồng ý nên bắt tay nhau làm", ông Lân nói.

Vì những cây cột lớn có đường kính từ 1,2m, cao 17,5m nên ông Lân phải lên các kế hoạch kỹ càng. Để cột đồng đều, đứng vững được, ông Lân cho đẽo cột thẳng rồi dựng thử ở bãi tập kết. Khi đã ổn định, ông Lân mới đưa về TP. Hà Tĩnh để cho dựng lên nhà.

Chủ căn nhà gỗ trăm tỷ: 'Xét kinh tế thì dại, nhưng thích thì mình làm thôi' 1

Ông Nguyễn Văn Lân - chủ căn nhà.

Ông Lân cho hay, ngày dựng 2 cây cột đầu tiên là giai đoạn khó khăn nhất. Phần vì diện tích đất nhỏ, xung quanh đều đã có nhà cao tầng, phần nữa vị trí dựng nhà bám mặt đường quốc lộ 1A khiến công việc dựng nhà thêm khó khăn vất vả.

"Đường hẹp, đất hẹp còn cột thì cao nên việc xoay xở rất khó. Phải dùng đến nhiều máy cẩu, nhiều nhân công để giữ các kèo và ghép cột lại với nhau. Sau 2 cột đầu thì mọi thứ dễ hơn. Nhưng cả quá trình làm được căn nhà này không hề đơn giản chút nào", ông Lân nói và cho biết, lúc đỉnh điểm có cả trăm thợ cùng làm căn nhà này.

Hơn 1 năm ròng rã làm, căn nhà gỗ 5 tầng của ông Lân cuối cùng cũng đã được làm xong. Toàn bộ căn nhà cao 22m được dựng từ tổng cộng 22 cây cột gỗ cao 17,5m. Xung quanh nhà ông Lân cho lắp kính để chắn nắng, mưa và tăng độ sáng cho nhà.

Chủ căn nhà gỗ trăm tỷ: 'Xét kinh tế thì dại, nhưng thích thì mình làm thôi' 2

Toàn bộ nhà cao 22m, dựng từ 22 cột gỗ sao xanh.

Bên trong nhà, ông Lân cho đặt những chiếc bàn gỗ nguyên khối dày hơn 40cm, dài hơn 7m. Nhiều tấm phản gỗ lớn nguyên khối từ gỗ quý cũng được ông Lân đặt để khách ngồi.

Ở tầng 2, ông Lân cho đặt 1 bộ rễ cây đinh hương cổ thụ quý giá. Tầng cao nhất của căn nhà được ông Lân đặt bức tượng Đức Mẹ tạc từ cây gỗ quý hiếm.

Theo ông Lân, để hoàn thiện được căn nhà này, ông phải thuê các thợ giỏi từ nhiều tỉnh thành khác nhau. Ở mỗi công đoạn làm nhà đều có các thợ riêng như thợ đẽo, thợ dựng cột, thợ chạm khắc, thợ trang trí, lắp đặt...

Chủ căn nhà gỗ trăm tỷ: 'Xét kinh tế thì dại, nhưng thích thì mình làm thôi' 3

Giếng trời đặt ở giữa căn nhà.

"Loại gỗ sao xanh tôi làm nhà này Lào chỉ bán sang Thái Lan làm gỗ đóng thuyền. Đây là người Việt mình mua cả rừng cây và trong đó có mấy cây này nên mới mua được. Loại gỗ này được dùng đóng thuyền, rất bền và nặng, tốt", ông Lân nói và cho biết, khi làm căn nhà này nhiều người khuyên can và ngăn cản vì nghĩ ông Lân sẽ không thể hoàn thành nó.

Chủ căn nhà gỗ trăm tỷ: 'Xét kinh tế thì dại, nhưng thích thì mình làm thôi' 4

Bộ rễ cây đinh hương quý giá trang trí ở tầng 2.

"Đến ngày làm căn nhà này mà họ vẫn nói tôi không hoàn thành được đâu. Nhưng tôi nói là làm, quyết tâm làm bằng được.

Xét về kinh tế thì làm căn nhà này là dại. Vì tiền để đầu tư, làm cái khác có lợi hơn. Nhưng đơn giản thích là mình làm thôi", ông Lân chia sẻ.

Chủ căn nhà gỗ trăm tỷ: 'Xét kinh tế thì dại, nhưng thích thì mình làm thôi' 5

Những chiếc bàn nguyên khối trong nhà.

Nói về giá trị của căn nhà, ông Lân cười xuề rồi nói "chẳng đáng là bao". Tuy nhiên, theo nhiều người am hiểu về gỗ nhận định, giá trị căn nhà gỗ độc đáo này lên đến cả trăm tỷ đồng.

Chủ căn nhà gỗ trăm tỷ: 'Xét kinh tế thì dại, nhưng thích thì mình làm thôi' 6

Bức tượng đức mẹ được đặt ở tầng cao nhất.

Chủ căn nhà gỗ trăm tỷ: 'Xét kinh tế thì dại, nhưng thích thì mình làm thôi' 7

Hiện ông Lân sử dụng tầng 4,5 của căn nhà để gia đình sinh hoạt. Còn lại tầng 1-3 sẽ được dùng để kinh doanh.

Gia Hưng

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news