Tin mới

Chủ đầu tư chung cư Carina mượn thiết bị PCCC để đối phó khi bị kiểm tra

Thứ năm, 29/03/2018 11:30

Liên quan đến vụ cháy chung cư Carina làm 13 người thiệt mạng và gần 100 người nhập viện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM, đã có những kết quả điều tra ban đầu.

Liên quan đến vụ cháy chung cư Carina làm 13 người thiệt mạng và gần 100 người nhập viện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM, đã có những kết quả điều tra ban đầu.

Chủ đầu tư chung cư Carina mượn thiết bị PCCC để đối phó khi bị kiểm tra 1

Ông Nguyễn Thanh Hưởng - quyền Giám đốc Cảnh sát PCCC TP - cho biết, trong vụ cháy chung cư Carina, lực lượng PCCC đã có mặt sau 7 phút, công tác cứu hộ cứu nạn hiệu quả.

Theo tin tức trên Thanh niên, Tuổi trẻ, ngày 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết đã có những kết quả điều tra ban đầu trong vụ cháy chung cư Carina làm 13 người thiệt mạng và gần 100 người nhập viện.

Bước đầu, cơ quan chức năng đã xác định hành vi vi phạm trong công tác trang bị và công tác bảo trì, vận hành PCCC tại chung cư này. Cụ thể, đã phát hiện dấu hiệu gian dối trong việc mượn thiết bị PCCC từ nơi khác để đối phó công tác kiểm tra PCCC, các công trình PCCC không đủ sức ngăn chặn hậu quả, cửa ngăn cháy lan ra đã bị vô hiệu hóa…

Theo cơ quan điều tra, những đơn vị, cá nhân liên quan trong vụ cháy chung cư Carina như Công ty Hùng Thanh, Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn, Công ty Gia Khang sẽ phải chịu trách nhiệm liên quan đến vụ cháy. 

Qua khám nghiệm hiện trường và trích xuất dữ liệu ghi hình camera cho thấy vụ cháy xảy ra lúc 1h15 ngày 23/3. Vị trí tại khu vực ô để xe máy số 6 block A, xuất hiện tia lửa tại khu vực để chân của một xe máy tay ga hiệu Attila, phía dưới ổ khóa điện. Sau đó xuất hiện đám khói và khói ngày càng nhiều.

Khoảng 4 phút sau, lửa bùng lên dữ dội. Và khoảng 2 phút sau, lửa bùng lên cao ngang ống thông gió trên trần tầng hầm chung cư. Lúc 01h23, hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt.

Từ dữ liệu trên, theo nhận định của cơ quan điều tra, trong thời gian phát sinh khói, cho đến 3 phút sau khi phát sinh nhiều khói và lửa bùng phát (không có dấu hiệu nổ) do không được phát hiện kịp thời để khống chế nên lửa đã bùng phát rất nhanh.

Qua khám nghiệm hiện trường và kết quả điều tra, đã xác định điểm xuất phát cháy không do lỗi cố ý của con người, nguyên nhân cháy là do sự cố kỹ thuật về điện trong xe máy. Từ đó, cơ quan điều tra đã loại trừ yếu tố cố ý đốt, phá hoại như nghi vấn trước đó.

Do những chất cháy thời điểm đó phần lớn là dầu, nhựa, nệm mút xe và cháy trong điều kiện môi trường yếm khí, nên sản sinh ra rất nhiều khí độc như CO và CO2. Những khí này thoát ra theo các lỗ thông gió và phần lớn theo cầu thang thoát hiểm thông từ tầng hầm của khu nhà A luồn lên các tầng trên gây ngạt và chết người.

Sau thảm họa cháy chung cư Carina Plaza làm 13 người chết, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, khẳng định TP sẽ tổng rà soát, công khai danh sách, tên tuổi chủ đầu tư, dự án “có tiền án tiền sự” về chất lượng công trình, quản lý, vận hành, đặc biệt là an toàn PCCC.

Kết luận tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội quý 1 sáng 29/3 của UBND TP.HCM, chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói "đau xót nhất trong mấy ngày gần đây là vụ cháy ở chung cư Carina, đó là một vụ hết sức thảm thương" .

Ông Phong cho hay ngày mai 30/3, TP sẽ tổ chức hội nghị về phòng cháy chữa cháy, ra chỉ thị về phòng cháy chữa cháy trên địa bàn TP cũng như bàn bạc giải pháp để hạn chế thấp nhất tình trạng cháy nổ ở TP.

Trước đó, chiều tối ngày 26/3, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu, người phát ngôn của Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Đức Hoà (tổng hợp)