Chủ thuê bao di động 11 số phải đến ngân hàng để chuyển đổi

Phía lãnh đạo ngân hàng cho biết, họ không được tự ý thay đổi số điện thoại khách hàng nên người dùng phải đích thân đến nhà băng để cập nhật.

Phía lãnh đạo ngân hàng cho biết, họ không được tự ý thay đổi số điện thoại khách hàng nên người dùng phải đích thân đến nhà băng để cập nhật. 

Tri thức trực tuyếnVnexpress cho hay, trước những thông tin chuyển đổi mã mạng của Bộ Thông tin & Truyền thông, việc chuyển đổi thuê bao 11 số sang 10 số sẽ được thực hiện từ 0h ngày 5/9 tới, không ít người dùng tỏ ra lo lắng.

Theo chị Thu Mai (Bình Tân, TPHCM) cho hay chị đang dùng thuê bao 11 số của mạng  Viettel để đăng ký SMS Banking, nhận mã OTP của ngân hàng. "Nếu đổi 11 số sang 10 số thì tôi có gặp rắc rối gì không", chị Mai băn khoăn.

Chủ thuê bao di động 11 số phải đến ngân hàng để chuyển đổi 1

Ảnh: Internet

Anh T. Khải (Hoàng Mai, Hà Nội) nói anh đang phải sửa lại thông tin bảo mật cấp 2, các loại mật khẩu OTP của ngân hàng, sàn giao dịch, tài khoản trực tuyến đang thực hiện qua SIM 11 số về một SIM 10 số.

"Mình phải làm sớm vì sau rút gọn số mà không lấy được mật khẩu cấp 2 qua SIM cũ thì coi như mất hết tài khoản. Nghề của mình chủ yếu cần tính bảo mật cao, mình mua riêng SIM 11 số này chỉ để phục vụ làm bảo mật cấp 2 để tránh điện thoại chính bị rò rỉ thông tin mà giờ đổi số thế này rất vất vả cho mình", anh Khải chia sẻ.

Cũng theo anh Khải, anh không quan tâm chuyện rút gọn số sẽ "đẹp hơn" hay thuận tiện hơn khi liên lạc, vì SIM 11 số này anh chỉ dùng để nhận tin nhắn mật khẩu cấp 2.

"Không liên lạc thì chuyện 10 số hay 11 số không quan trọng. Giờ mình phải sửa lại số điện thoại của khoảng 15-20 tài khoản mà còn lo không biết có sót tài khoản nào không", anh Khải nói.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Ngân hàng Phương Đông  - OCB cho hay về nguyên tắc, ngân hàng không được tự ý thay đổi thông tin khách hàng. 
Do đó, nhà băng không thể tự động chuyển đổi thuê bao 11 số của khách hàng thành 10 số mà cần có sự yêu cầu của họ. 

Cũng theo vị này, OCB hiện đang dự tính đưa ra hai phương án. 

Thứ nhất là nhân viên ngân hàng sẽ chủ động liên hệ đến từng thuê bao 11 số để mới đến nhà băng cập nhật lại thành 10 số. Thứ hai là khách hàng chủ động đến để yêu cầu cập nhật lại số điện thoại mới. 

"Việc này chắc chắn sẽ làm mất thời gian cho cả ngân hàng  và hành khách. Tuy nhiên, đây là chính sách, chủ trương chung nên phải làm", ông cho biết. 
Tương tự, đại diện Ngân hàng Á Châu - ACB cho biết nhà băng có nắm thông tin về việc chuyển đổi đầu số thuê bao 11 số này.

Tuy nhiên, do chưa có quyết định chính thức về việc chuyển đổi nên ACB chưa đưa ra phương án cụ thể để xử lý được.

"Chúng tôi chờ hướng dẫn thêm, sau đó sẽ thống nhất cách giải quyết với khách hàng sao cho đơn giản và đỡ mất thời gian nhất", ông nói và cũng cho biết dù là cách nào thì về nguyên tắc khách phải đích thân đến ngân hàng để cập nhật lại số mới.

Các ngân hàng khác như Vietcombank, Sacombank... cho biết cũng đang xem xét các phương án hợp lý nhất cho vấn đề đổi số này.

Theo Bộ Thông tin & Truyền thông, hiện có khoảng 60 triệu thuê bao 11 số và 700 thuê bao VSAT chịu sự tác động của kế hoạch này. Doanh nghiệp viễn thông cũng chịu ảnh hưởng. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết việc chuyển đổi mã mạng là cần thiết và đem lại lợi ích lâu dài.

Kế hoạch chuyển đổi thuê bao 11 số về 10 số sẽ bắt đầu từ 0h ngày 15/9/2018 với ba giai đoạn và hoàn tất sau ngày 30/6/2019.

Theo đó, các thuê bao 11 số của Viettel được chuyển từ 016x sang 03x; Vinaphone chuyển từ 012x sang 08x và MobiFone chuyển từ 012x sang 07x.
Phía cơ quan quản lý cũng kỳ vọng quy hoạch mới này có thể ổn định tới 2050 - thời gian được coi là tương đối dài.

Tuy nhiên, theo đại diện Cục Viễn thông, hiện khoa học công nghệ rất phát triển nên những nhu cầu trước mắt chưa thể lường trước được. Tại một số quốc gia trên thế giới, cứ 10 -15 năm là có thể phải điều chỉnh một lần.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục