Chủ tịch Đà Nẵng kể chuyện đi điều tra đường dây cán bộ "ăn" đất nghĩa trang

Ông Huỳnh Đức Thơ bày tỏ bức xúc với tình trạng cán bộ tham nhũng, "ăn" cả đất nghĩa địa.

Ông Huỳnh Đức Thơ bày tỏ bức xúc với tình trạng cán bộ tham nhũng, "ăn" cả đất nghĩa địa.

Dư luận không chính thống phản ánh không trung thực về Đà Nẵng

Ngày 7/12, kỳ họp thứ 6 HĐND TP khóa IX nhiệm kỳ 2016 – 2021 tiếp tục diễn ra phiên tòa thể tại hội trường.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có bài phát biểu trước cái đại biểu HĐND TP Đà Nẵng.

Ông Thơ cho rằng năm 2017 là một năm đầy sóng gió với Đảng bộ, chính quyền và người dân Đà Nẵng. Theo ông Thơ, thành công lớn nhất của Đà Nẵng là tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC 2017, giữ được tăng trưởng kinh tế ổn định.

Tuy nhiên, Đà Nẵng đối diện với nhiều vấn đề do xử lý các vấn đề nội bộ nên có nhiều tác động tiêu cực. Các sai phạm khác nhau cũng khiến dư luận lo lắng nhất là trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

Chủ tịch Đà Nẵng kể chuyện đi điều tra đường dây cán bộ 'ăn' đất nghĩa trang 1

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho hay thông tin trên các trang lề trái về thành phố là không đúng

"Thông tin dư luận không chính thống phản ánh không trung thực về Đà Nẵng của chúng ta. Những thông tin này khiến tư tưởng của cán bộ đảng viên, công chức viên chức ít nhiều bị ảnh hưởng", ông Thơ nói.

Chủ tịch Đà Nẵng cũng cho rằng có nhiều thông tin được đưa lên các trang Facebook mang tính chất kích động. 

Ông Thơ dẫn chứng thông tin công ty cổ phần biển Tiên Sa xây dựng kè chống sạt lở trên núi Sơn Trà theo phê duyệt của Sở Xây dựng. Tuy nhiên, một Facebook đưa lên cho rằng họ xây trái phép khiến dư luận xôn xao. Những thông tin đó gây cảm giác chính quyền bảo kê sai phạm, quản lý kém dẫn đến rắc rồi trong đời sống chính trị.

Người đứng đầu chính quyền Đà Nẵng cũng cho hay, câu chuyện cấp phép, giao đất ở bán đảo Sơn Trà diễn ra từ lâu, trước năm 2015. Chính quyền hiện tại đang tập trung giải quyết hậu quả sau khi nhận phản ánh từ người dân, ý kiến chỉ đạo của Chính phủ.

Chủ tịch Đà Nẵng kể chuyện đi điều tra đường dây cán bộ 'ăn' đất nghĩa trang 2

Thanh tra Chính phủ đang tiến hành thanh tra các dự án trên núi Sơn Trà.

"Vấn đề này rất lớn nên đến tháng 6/2018 mới có câu trả lời. Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc thanh tra. Chính quyền hiện nay không làm gì bậy bạ mà giải quyết trên tinh thần kết hợp hài hòa phát triển kinh tế và bảo tồn tự nhiên.

Đà Nẵng đã điều chỉnh, cắt bỏ nhiều dự án, giảm mật độ xây dựng, loại bỏ yếu tố cư trú… ở các dự án trên núi Sơn Trà", ông Thơ cho hay.

Cán bộ "ăn" đất nghĩa địa

Ông Huỳnh Đức Thơ cũng nhận định việc quản lý xây dựng trên địa bàn Đà Nẵng rất không tốt và kéo dài trong một thời gian rất lâu. Nhiều công trình xây dựng trái phép, không phép mọc lên nhưng cơ quan quản lý không biết.

Ông Thơ đề nghị Sở Xây dựng và chính quyền các quận, huyện phải nghiêm túc giải quyết vấn nạn này.

Chủ tịch Đà Nẵng cũng cho biết đích thân ông vừa âm thầm đi điều tra vấn nạn "ăn" đất nghĩa trang của nhiều cán bộ ở xã Hòa Sơn (huyện Hòa Vang) và phanh phui ra cả một đường dây.

Chủ tịch Đà Nẵng kể chuyện đi điều tra đường dây cán bộ 'ăn' đất nghĩa trang 3

Một khu vực phân lô để xây mộ trái phép bị phá hủy.

"Dân họ bức xúc quá nên đến tận nhà tôi phản ánh. Họ nói cán bộ xã cấu kết với thợ xây ở khu nghĩa trang Hòa Sơn lấn đất công, phân lô rồi bán cho gia đình có người qua đời.

Tôi đi lên đó tìm hiểu thì đúng y chang như vậy. Cán bộ bảo kê để người ta lấn đất công phân lô 2 – 3 mét vuông. Họ có hàng ngàn lô, mỗi lô bán giá mấy triệu đồng thu lời mấy chục tỉ.

Thanh tra Sở Xây dựng đã vào cuộc, huyện Hòa Vang đang tiến hành xử lý cán bộ, đình chỉ công tác để tiến hành thanh tra, điều tra. Chúng ta không thể để kéo dài như vậy", ông Thơ nhấn mạnh.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục