Chủ tịch huyện duyệt chi 1,2 tỷ đồng làm đường chỉ để phục vụ...doanh nghiệp

Theo quy định doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát phải tự lo đường giao thông vào khu vực khai thác cát. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh Phạm Vinh lại quyết định duyệt chi 1,2 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước để làm đường phục vụ cho doanh nghiệp.

Theo quy định doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát phải tự lo đường giao thông vào khu vực khai thác cát. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh Phạm Vinh lại quyết định duyệt chi 1,2 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước để làm đường phục vụ cho doanh nghiệp. 

Người lao độngDân Trí cho biết ngày 5/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã công bố kết luận thanh tra nội dung tố cáo đối với ông Phạm  Vinh - Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh. 

Chủ tịch huyện duyệt chi 1,2 tỷ đồng làm đường chỉ để phục vụ...doanh nghiệp 1

Tuyến đường vào mỏ cát Ngân Giang được đầu tư xây dựng sai quy định. Ảnh: Dân Trí

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã nhận được đơn thư tố cáo của Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh tự ý quyết định đầu tư  tuyến đường vào mỏ cát thuộc thôn  Ngân Giang (xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh) do một doanh nghiệp trúng đấu thầu, bằng vốn ngân sách của huyện.

Trong khi đó, phương án đấu giá khai thác cát tại mỏ cát Ngân Giang được Chủ tịch UBND huyện phê duyệt có quy định doanh nghiệp nào trúng thầu phải tự chịu kinh phí đầu tư hạ tầng phục vụ khai thác cát.

Qua kết quả xác minh tố cáo cho thấy 23/7/2011, huyện Sơn Tịnh tổ chức đấu giá khai thác mỏ cát Ngân Giang. Kết quả doanh nghiệp Đức Phát trúng thầu khai thác với số tiền 850 triệu đồng.

Khi doanh nghiệp Đức Phát triển khai phương tiện tu sửa đường vào mỏ cát thì bị người dân ngăn cản. Vì vậy, doanh nghiệp này đã "than khó" với Chủ tịch UBND xã Tịnh Hà.

Chủ tịch UBND xã Tịnh Hà đã có đơn trình xin đầu tư tuyến đường vào bãi cát Ngân Giang từ ngân sách huyện mà không thông qua HĐND xã. Công trình này đã được Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh Phạm Vinh đồng ý cho đầu tư với tổng kinh phí 1,27 tỷ đồng.

Theo kết luận thanh tra, trong phương án đấu giá mỏ cát do UBND huyện quy định, đường giao thông vào mỏ cát do tổ chức, cá nhân trúng thầu tự lo. Do đó, việc UBND huyện đầu tư tuyến đường vào bãi cát Ngân Giang bằng tiền ngân sách là không đúng so với quy định.

Ngoài ra, Chủ tịch Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh không báo cáo việc đầu tư xây dựng tuyến đường ra phiên họp tập thể của UBND huyện để thảo luận, thông qua; không báo cáo Ban Thường vụ xem xét cho chủ trương đầu tư, không thông qua HĐND xã, huyện về danh mục dự án chuẩn bị đầu tư, thay đổi tổng mức đầu tư tăng 84% so với ban đầu.

Công trình cũng không có trong quy hoạch, kế hoạch đầu tư phát triển các tuyến đường giao thông trên địa bàn, không có trong quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội của huyện.

Ngay khi phát hiện sự việc, Ban Thường vụ Huyện ủy đã yêu cầu ông Phạm Vinh thu hồi  khoản tiền đầu tư xây dựng vào ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, ông vinh lại chuyển khoản nợ gần 1 tỷ đồng cho UBND xã Tịnh Hà gánh trong khi quyết định đầu tư nêu rõ tuyến đường được đầu tư do ngân sách huyện chi trả. 

Với những sai phạm trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với các vi phạm của ông Phạm Vinh. UBND huyện Sơn Tịnh tìm biện pháp xử lý dứt điểm quan hệ hợp đồng kinh tế giữa UBND xã Tịnh Hà với doanh nghiệp tư nhân Đức Phát, đảm bảo không gây thiệt hại cho ngân sách, không để phát sinh, tố cáo.

Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của một số cá nhân có liên quan đến vụ việc.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục