Tin mới

Chủ tịch nước: Có nhiều phần tử xấu lợi dụng Luật Đặc khu, An ninh mạng để kích động gây rối ở Bình Thuận

Thứ ba, 19/06/2018 15:12

Thời gian qua có nhiều phần tử xấu lợi dụng dự án Luật Đặc khu và An ninh mạng để kích động, lợi dụng sự cả tin của người dân để tụ tập, gây rối ở Bình Thuận - Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Thời gian qua có nhiều phần tử xấu lợi dụng dự án Luật Đặc khu và An ninh mạng để kích động, lợi dụng sự cả tin của người dân để tụ tập, gây rối ở Bình Thuận - Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Sáng 19/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đại biểu của Đoàn ĐBQH TP.HCM đã tiếp xúc cử tri các quận 1, 3 và 4, sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV. Cùng đi với Chủ tịch nước có Thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa – Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM, ông Phan Nguyễn Như Khuê – Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM...

Phải xử lý mạnh đối tượng xấu lợi dụng không gian mạng lôi kéo mọi người

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ quan tâm đến Luật Đặc khu, Luật An ninh mạng. Các cư tri cũng bày tỏ lo lắng về các cuộc tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự tại một số địa phương thời gian qua.

Cử tri Lê Sỹ Đậu (quận 4), cho rằng hiện nay có nhiều đối tượng xấu lợi dụng không gian mạng lôi kéo mọi người tụ tập, gây rối an ninh trật tự đất nước. Ông đề nghị chính quyền có biện pháp, chế tài, xử lý mạnh tay với những đối tượng này.

"Những ngày qua, khi Quốc hội đang bàn đến Luật Đặc khu, Luật An ninh mạng thì trên địa bàn TP.HCM xảy ra tụ tập đông người, gây ảnh hưởng xấu. Qua xem xét, tôi thấy Luật Đặc khu phù hợp, giúp phát triển kinh tế cho đất nước…

Người dân cần bình tĩnh theo dõi, xem xét kỹ để phản biện tích cực với Quốc hội, không để bọn phản động lợi dụng, lôi kéo, gây rối, làm ảnh hưởng đến đời sống xã hội", cử tri Đậu nói.

Chủ tịch nước: Có nhiều phần tử xấu lợi dụng Luật Đặc khu, An ninh mạng để kích động gây rối ở Bình Thuận 1

Cử tri TP.HCM nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc.

Trong khi đó, cử tri Đoàn Đình Dũng (quận 1) cho hay, cử tri rất hoan nghênh khi cơ quan chức năng xử lý những đối tượng gây rối. Ông Dũng cũng bày tỏ, cử tri rất vui mừng khi Quốc hội hoãn việc thông qua Luật Đặc khu.

"Các dự án luật khi đưa ra cần đưa xuống tận cơ sở để người dân được tiếp cận, bàn bạc. Có như vậy, khi luật thông qua sẽ tạo được sự đồng tình của người dân cũng như tránh được kẻ xấu lợi dụng", ông Dũng nêu.

Tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn việc xây dựng các dự luật

Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng khi nhiều cử tri thành phố quan tâm đến những vấn đề nóng của cả nước.

Trước hết về Luật Đặc khu, Chủ tịch nước cho rằng, việc xây dựng luật này là thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, đã giao cho nhiều Bộ, ngành soạn thảo và đã tiếp thu nhiều ý kiến chuyên gia, cử tri cả nước.

"Chúng ta đã nghiên cứu kinh nghiệm về thất bại lẫn thành công của quốc tế. Có nhiều vấn đề cần tiếp tục lắng nghe ý kiến chuyên gia, các vị lão thành cách mạng, nhân dân nên đã lùi thời gian thông qua dự án Luật đặc khu. Như thời gian cho thuê 99 năm đã được rút lại bởi theo Luật Đất đai hiện hành, cho thuê tối đa là 70 năm", Chủ tịch nước nói.

Theo Chủ tịch nước, đây là luật mới, chưa có tiền lệ xây dựng, đang tiếp tục lấy ý kiến nên cần phải nghiên cứu thận trọng.

Chủ tịch nước: Có nhiều phần tử xấu lợi dụng Luật Đặc khu, An ninh mạng để kích động gây rối ở Bình Thuận 2

Đoàn ĐBQH TP.HCM tiếp xúc cử tri.

Về vấn đề an ninh mạng, Chủ tịch nước cho biết, đất nước đang trong cuộc cách mạng 4.0, dịch vụ internet phát triển như vũ bão nên không thể phủ nhận tiện ích của internet trong việc ứng dụng của kinh tế-xã hội.

Nhưng bên cạnh đó, việc phát triển internet mang lại nhiều hệ lụy tiêu cực, cần phải nghiên cứu để bảo vệ an ninh quốc gia.

"Vấn đề xây dựng an ninh mạng rất quan trọng. Nhiều thế lực thù địch, phản động lợi dụng các hoạt động, xâm hại đến lợi ích tổ chức, cá nhân và của nhà nước.

Xây dựng an ninh mạng nhằm bảo đảm quyền lợi, phòng ngừa, đấu tranh làm thất bại ý đồ của kẻ địch trong việc kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết của người dân, ngăn chặn khủng bố mạng, chiếm đoạt thông tin, tài liệu bí mật Nhà nước trên thông tin mạng….", Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định.

Người đứng Nhà nước còn cho biết thêm, thời gian qua có nhiều phần tử xấu lợi dụng Luật Đặc khu và An ninh mạng để kích động, lợi dụng sự cả tin của người dân để tụ tập, gây rối ở Bình Thuận. Công an đã khởi tố, tạm giam một số đối tượng quá kích, cầm đầu xử lý theo đúng theo quy định của pháp luật.

"Sự việc xảy ra rất đáng tiếc và rất nghiêm trọng. Tôi mong rằng các cơ quan chức năng, bà con cử tri trong đó có TP.HCM cần tăng cường phối hợp, chủ động hơn trong công tác nắm tình hình, tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn việc xây dựng hai dự luật nói trên…", Chủ tịch nước thông tin.

Viết Dũng