Tin mới

Chủ tịch TP HCM tiếp xúc các hộ dân trong ranh quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm

Thứ ba, 06/11/2018 20:31

Nhiều hộ dân nằm trong ranh quy hoạch cho rằng mức bồi thường chưa phù hợp, đề nghị xem xét hỗ trợ thêm để sớm ổn định cuộc sống.

Nhiều hộ dân nằm trong ranh quy hoạch cho rằng mức bồi thường chưa phù hợp, đề nghị xem xét hỗ trợ thêm để sớm ổn định cuộc sống.

Theo lịch dự kiến, ngày mai (7/11), vào lúc 8h, ông Nguyễn Thành Phong (Chủ tịch UBND TP HCM) sẽ có cuộc gặp tiếp xúc với 40 hộ dân trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm (phường Bình An, phường Bình Khánh, quận 2).

Cuộc gặp gỡ này được cho là có nội dung lãnh đạo thành phố sẽ có những trao đổi với người dân về chính sách hỗ trợ bổ sung với 10 nhóm vấn đề được xem xét.

Cụ thể, thành phố sẽ rà soát lại tính pháp lý đối với phần nhà đất của 200 hộ dân nằm trong ranh quy hoạch đang có khiếu nại chính sách bồi thường. Nhiều người dân cho rằng giá bồi thường nhà đất là quá rẻ, đề nghị xem xét lại, hỗ trợ thêm để có thể ổn định cuộc sống. 

Trước đó, ngày 18/10, ông Nguyễn Thành Phong đã lần đầu gặp gỡ người dân Thủ Thiêm, làm việc với khoảng 30 hộ dân nằm ở khu phố 1, phường Bình An, quận 2. Đây là các hộ thuộc trường hợp khu đất 4,3 ha, được kết luận thanh tra xác định nằm phía ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Với trường hợp này, thành phố có phương án bồi thường hoán đổi đất ngang giá trị cùng mục đích. Khoảng đất rộng 18.000 m2 ở đối diện cầu Bình Khánh đang được thẩm định để làm căn cứ hoán đổi.

Chủ tịch TP HCM tiếp xúc các hộ dân trong ranh quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm 1

Người dân mang bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm đến một buổi tiếp xúc cử tri.

Tại buổi họp báo ngày 1/11, Chánh văn phòng UBND TP HCM - ông Võ Văn Hoan cho biết nhiều thông tin về tiến độ giải quyết các vấn đề sai phạm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo đó, thành phố đã xác định được ranh quy hoạch khu 4,3 ha trên bản đồ và sẽ xin ý kiến Thường vụ Thành ủy, Thanh tra Chính phủ để thống nhất hướng xử lý. 

Sau đó thành phố họp dân để thông báo và cắm mốc cụ thể toàn khu, xác định ranh cụ thể của từng trường hợp.  

Chánh văn phòng UBND TP cũng cho biết, thành phố sẽ xem xét chính sách hỗ trợ bổ sung cho bà con nằm trong ranh quy hoạch và chính sách hỗ trợ tái định cư cho bà con không đủ tiêu chuẩn tái định cư. Theo đó, phần lớn người dân thuộc diện khi lên chung cư ở thì không đủ tiền, hoặc phải thuê, mua nhưng trả góp nên đang bị nợ tiền khiến đời sống gặp khó khăn.

Về chính sách hỗ trợ người dân Thủ Thiêm không đủ tiêu chuẩn tái định cư, thành phố sẽ tạo điều kiện cho những người dân không đủ tiền mua chung cư, hỗ trợ tái định cư.

"Thành phố sẽ xem xét, giảm tối đa các chi phí để hạn chế nợ cho bà con không đủ tiền mua chung cư, tái định cư. Cụ thể, thành phố chỉ tính chi phí đất, chi phí xây dựng, còn 3 chi phí khác như chi phí hạ tầng, tiền lãi vay sẽ không tính", ông Hoan khẳng định.

Đối với vấn đề kiểm điểm trách nhiệm cá nhân lẫn tập thể, ông Hoan khẳng định trong tháng 11, TP HCM sẽ kết thúc kiểm điểm tập thể UBND TP HCM, UBND quận 2, UBND các phường.

Về kiểm điểm các cá nhân sẽ được thực hiện sau khi kiểm điểm tập thể, thành phố sẽ chỉ rõ sai phạm cụ thể của cá nhân và sẽ kiểm điểm của từng người liên quan đến từng dự án cụ thể nằm trong khu đô thị.

Quốc Chiến