Chùa làng chật kín người thời khắc giao thừa

Thời khắc giao thừa, người dân nhiều nơi đổ về các ngôi chùa, đình làng để thắp hương, xin lửa về nhà, cầu năm mới an an vui, may mắn.

Thời khắc giao thừa, người dân nhiều nơi đổ về các ngôi chùa, đình làng để thắp hương, xin lửa về nhà, cầu năm mới an an vui, may mắn. 

Tại chùa Phúc Khánh Tự (thôn Đoàn Kết, xã Hồng Châu, Đông Hưng, Thái Bình), người dân địa phương tập trung ở chùa từ 23h30 để chờ đón thời khắc giao thừa. 

Có mặt ở chùa trước thời khắc giao thừa gần nửa tiếng, anh Nguyễn Văn Tuấn đưa con trai 4 tuổi đi vòng quanh chùa tham quan và nói cho con hiểu ý nghĩa ngày Tết cũng như việc đi chùa xin lộc đêm giao thừa. 

"Ngày còn nhỏ tôi cũng được bố đưa đi chùa đón giao thừa, xin lộc về nhà. Năm nay con trai lớn, tôi cũng cho cháu đi cùng để cháu được hưởng trọn không khí phút giao thừa, đón năm mới", anh Tuấn chia sẻ. 

Chùa làng chật kín người thời khắc giao thừa 1

Người dân đổ về chùa làng trước thời khắc giao thừa.

Anh Thuần, người dân trong xóm cũng có mặt ở chùa từ sớm để chờ đón thời khắc giao thừa. Anh Thuần cho biết, đi làm xa quê nhiều năm nay nhưng năm nào cũng đưa vợ con về quê đón Tết cùng gia đình. Năm nay cũng như nhiều năm trước, gần thời khắc giao thừa, anh sửa soạn trang phục chỉnh tề để ra chùa thắp hương, xin lửa về nhà, cầu năm sức khỏe, tài lộc đến với mọi thành viên trong nhà. 

"Năm nào tôi cũng đón phút giao thừa ở chùa rồi về nhà, cùng gia đình quây quần đón năm mới. Dù đã ở tuổi gần 40 tuổi nhưng tôi vẫn háo hức đón phút chuyển giao năm cũ sang năm mới như một đứa trẻ", anh Thuần nói. 

Đúng 0h, tiếng chuông chùa gióng lên báo hiệu năm mới đã đến, mọi người thắp hương lễ phật rồi xin hương về nhà thắp lên ban thờ. Ai nấy đều phấn khởi, chúc nhau một năm mới mọi điều may mắn, tốt lành.

Tại Hà Nội, dòng người đổ về Phủ Tây Hồ thắp hương cầu may trước và sau giao thừa rất đông.

Chùa làng chật kín người thời khắc giao thừa 2

Người dân Thủ đô đổ về Phủ Tây Hồ thắp hương cầu may trong đêm giao thừa.

Đi chùa đầu năm là thói quen, là nét  đẹp trong văn hóa của Người Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu văn hóa cũng khuyến cáo các bạn trẻ cần lưu ý một số điều khi đi chùa để giữ được sự thành kính, thiêng liêng của việc làm này. Ví như: khi đến chùa cần mặc trang phục gọn gàng, chỉnh tề; không nên chen lấn hay bứt lá, bẻ cành cây làm ảnh hưởng đến cảnh quanh của chùa...

H.Minh

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục