Tin mới

Chuyên gia cảnh báo dấu hiệu cơ thể sẽ tiếp xúc đầu tiên với COVID-19

Thứ ba, 31/03/2020, 10:18 (GMT+7)

Theo chuyên gia về virus học, TS Rishi Desai, Giám đốc Y khoa tại Osmosis thì khu vực đầu tiên của cơ thể bị ảnh hưởng bởi virus là mũi và sau cổ họng...

TS Rishi Desai, cho biết, virus đầu tiên tấn công vào mũi và cổ họng, gây ra các triệu chứng giống như cảm lạnh thông thường, các triệu chứng nghẹt mũi, chảy nước mũi và đau họng sẽ được cảm nhận đầu tiên. Đó cũng là lúc bệnh nhân sẽ mất khứu giác và vị giác.

Virus corona có nhiều triệu chứng phổ biến, bao gồm ho khan, sốt và đặc biệt là trong các trường hợp từ trung bình đến nặng đều có khó thở. Nhưng các bác sĩ đã điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đã thấy một loạt các triệu chứng khác thường khác. Ảnh minh hoạ.

Các triệu chứng này có thể xuất hiện 2-14 ngày sau khi nhiễm virus. Sau đó virus có xu hướng xâm nhập vào phổi. Những người bị nhiễm bệnh có thể bắt đầu ho, khó thở và đau ngực. Nếu virus xâm nhập vào máu, các triệu chứng như sốt, đổ mồ hôi đêm, khó chịu và mệt mỏi sẽ xảy ra.

Do mỗi người có sự khác biệt trong các phản ứng với nhiễm COVID-19 nên ở một số người, các triệu chứng chỉ khu trú ở một khu vực của cơ thể, trong khi những người khác có thể kết hợp của các triệu chứng ảnh hưởng đến nhiều khu vực khác nhau hoặc có những người phản ứng rất mạnh với COVID-19, trong khi lại có người bị bệnh mà không có bất kỳ triệu chứng nặng nào.

TS Desai cảnh báo, các triệu chứng nhiễm trùng thường liên quan đến các khu vực, nơi virus xâm nhập để bám vào cơ thể. Các dấu hiệu nhiễm trùng bổ sung có thể là mất mùi và vị, buồn nôn, đau ở bụng và cơ bắp.

"COVID-19 không gây ra các triệu chứng khu trú ảnh hưởng đến các chi (ví dụ như đau chân trái), không gây ra các tổn thương da hoặc phát ban (ví dụ như nhọt) và không gây ra các triệu chứng mãn tính có nghĩa là những triệu chứng kéo dài hàng tháng", bác sĩ Desai nói thêm.

Trong khi đó, Bác sĩ David Hirschwerk, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Northwell Health, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lớn nhất New York, nói rằng từ những gì ông thấy "10% bệnh nhân có các triệu chứng tiêu hóa, bao gồm buồn nôn, tiêu chảy và thậm chí là nôn."

Tuy nhiên, điều mà các bác sĩ không hiểu là tại sao lại có một loạt các triệu chứng như vậy.

Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ cho rằng, có nhiều loại coronavirus khác nhau, bao gồm cả loại gây bệnh nhẹ ở đường hô hấp trên. Nhưng COVID-19 là một bệnh nhiễm trùng do một loại coronavirus mới chưa từng thấy ở người trước đó.

Loại virus này có khả năng truyền từ người sang người qua các giọt bắn khi nói chuyện, ho, hắt hơi trong vòng bán kính 2 mét.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news