Tin mới

Chuyên gia cảnh báo sự bất thường của virus corona

Thứ tư, 19/02/2020, 09:07 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Thời gian ủ bệnh dài bất thường đã làm dấy lên mối lo ngại về việc đưa ra chẩn đoán chính xác của các chuyên gia.

Mới đây, phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 18/2, ông Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan), chuyên gia cố vấn y khoa cho chính phủ trung ương đang sống tại Quảng Châu  cho biết nghiên cứu cho thấy thời gian ủ bệnh có thể kéo dài tới 24 ngày, nhưng con số trung bình là từ ba đến bảy ngày.

“Đây là vấn đề xem xét đa số hoặc thiểu số các trường hợp. 3-7 ngày là con số trung bình và nó được áp dụng cho hầu hết trường hợp”, ông Chung nói đồng thời cũng cho biết ông không ngạc nhiên khi có những ngoại lệ.

Sau khi xem xét những bệnh nhân đã nhiễm bệnh tại Trung Quốc, ông Chung cùng đội chuyên gia  đã phát hiện một bệnh nhân có thời gian ủ bệnh 24 ngày và 13 trường hợp có thời gian ủ bệnh hơn 14 ngày.

Chuyên gia cảnh báo sự bất thường của virus corona 1

Ông Chung Nam Sơn - nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc đang công tác tại Phòng thí nghiệm nhà nước về bệnh hô hấp ở Quảng Châu. Ảnh: Reuters.

14 ngày là thời gian mà Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị để theo dõi các ca nhiễm và dựa trên dữ liệu từ các bệnh do virus corona khác.

“Trong tài liệu nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi phải trung thực và do đó chúng tôi đã tuyên bố rằng thời gian ủ bệnh dao động từ 0 đến 24 ngày”, ông Zhong Zhong nói trong cuộc họp báo.

Tuy nhiên, ông Chung cho biết, chỉ có một trong số 1.099 trường hợp với thời gian ủ bệnh là 24 ngày và chỉ có 13 trường hợp có thời gian ủ bệnh dài hơn 14 ngày
Thời gian ủ bệnh dài bất thường làm dấy lên báo động rằng virus corona có thể “nằm im” lâu hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây, khiến cho việc chẩn đoán chính xác trở nên khó khăn.

Trước đó, phát hiện bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) sau thời gian dài bất thường so với 14 ngày như bình thường. Trong đó, một trường hợp ở tỉnh Hà Nam có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona 19 ngày sau khi nhập viện.

Được biết, dịch Covid -19 bùng phát tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ tháng 12/2019 và đã xuất hiện 27 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trên toàn thế giới, hơn 1.870 người chết và hơn 73.300 ca nhiễm nCoV. 5 ca tử vong được ghi nhận ngoài Trung Quốc đại lục là ở Nhật Bản, Hong Kong, Pháp, Philippines và Đài Loan.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news