Chuyên gia nói gì về công nghệ tính tiền điện của EVN HANOI?

“Thiết bị cầm tay HHU kết hợp phần mềm CMIS 2.0 tổng hợp, đối chiếu, so sánh… dữ liệu đã qua xử lý, sẽ cho số liệu chính xác”, Ths. Bùi Ngọc Anh, giảng viên ĐH FPT, thành viên hội đồng sát hạch CNTT quốc gia nhận định.

“Thiết bị cầm tay HHU kết hợp phần mềm CMIS 2.0 tổng hợp, đối chiếu, so sánh… dữ liệu đã qua xử lý, sẽ cho số liệu chính xác”, Ths. Bùi Ngọc Anh, giảng viên ĐH FPT, thành viên hội đồng sát hạch CNTT quốc gia nhận định.

HUU kết hợp CMIS 2.0: số liệu chính xác!

Theo Ths. Bùi Ngọc Anh, HHU được tích hợp với công tơ điện tử, các nhân viên điện lực dùng thiết bị cầm tay này thu thập thông số trên công tơ, thông qua giao tiếp sóng RF, trong phạm vi 50m mà không cần trèo lên trụ điện.

Bên cạnh loại bỏ sai sót trong quá trình nhập liệu bằng tay, HHU hỗ trợ kiểm tra công tơ điện ngay lập tức nhờ những ứng dụng thông minh. Phần mềm CMIS 2.0 giúp HHU đưa ra thông báo về tình trạng công tơ, để nhân viên điều chỉnh và kiểm tra kịp thời. Vì thế, thông tin thu nhận được chuyển về đơn vị quản lý của EVN HANOI sẽ chính xác hơn rất nhiều.

Chuyên gia nói gì về công nghệ tính tiền điện của EVN HANOI? 5Thiết bị cầm tay HUU được tích hợp với công tơ điện tử

Đánh giá về ưu điểm của giải pháp đo công tơ điện bằng thiết bị HHU của EVN HANOI, Ths. Ma Thị Thương Huyền, Giảng viên khoa điện trường đại học Điện Lực cho biết: “Thiết bị HHU có ưu điểm về giao diện đơn giản, dùng tiếng Việt và thao tác nút bấm nhanh chóng. Nhân viên quản lý hoặc người thu thập số liệu từ công tơ, sẽ tiếp cận công nghệ mới này một cách dễ dàng. Nghiệp vụ nhập liệu và tiếp nhận, xử lý phản hồi của khách hàng không gặp nhiều cản trở đối với người mới tiếp nhận công nghệ”.

Về tính hiệu quả của HUU và phần mềm CMIS 2.0, ông Lê Hồng Hải, Giám đốc Trung tâm Phần mềm số 2, FSU 1, FPT Software nói: “Giải pháp HHU có thể tránh được sai số do ghi bằng mắt thường, đồng thời có những cải tiến đáng kể nhằm tăng mức tiện lợi cho khách hàng, cũng như đạt hiệu quả tiết kiệm chi phí khi ứng dụng công nghệ thông tin trong doanh nghiệp”.

Cũng theo ông Lê Hồng Hải, áp dụng rộng rãi HUU và CMIS 2.0 trong toàn hệ thống EVN Hà Nội, thì mọi hoạt động từ ghi chỉ số đến tính hóa đơn, xuất hóa đơn theo chu trình tự động, khép kín và hoàn toàn chính xác.

“Cảnh báo sản lượng bất thường theo %”

Ông Lê Đức Tiệp, Trưởng phòng kỹ thuật, Công ty CP Giải pháp Quản lý năng lượng, cho biết: “Tính chính xác, minh bạch của các thông số dựa trên hoạt động của thiết bị và phần mềm.

Khi sử dụng, danh sách khách hàng khu vực (tên, địa chỉ, sản lượng sử dụng điện của các tháng…) sẽ cập nhật vào HHU, khớp với danh sách quản lý cơ sở dữ liệu khách hàng của các công ty thuộc EVN HANOI, tránh tình trạng nhẫm lẫn thông số giữa các hộ. Khi dữ liệu mới trên công tơ nhập vào HHU nhỏ hoặc lớn hơn chỉ số cũ (sản lượng tăng vọt hoặc quá nhỏ), phần mềm CMIS 2.0 sẽ hiện ra cảnh báo.

Nhân viên điện lực sẽ kiểm tra lại chỉ số mới nhập ngay tại công tơ, nếu có sai sót, sẽ điều chỉnh tức khắc. Khác với trước đây, khi người dân có khiếu nại về hóa đơn điện, mới kiểm tra lại công tơ hoặc sổ sách, do đó không đảm bảo tính kịp thời so với giải pháp này”.

Chuyên gia nói gì về công nghệ tính tiền điện của EVN HANOI? 6Phần mềm ghi chỉ số công tơ trên thiết bị Android

Khi ghi số điện mới, theo ông Tiệp, phần mềm sẽ tự động tính được sản lượng tháng mới, đồng thời cảnh báo về sản lượng tiêu thụ điện để có giải pháp tiết kiệm cho các hộ dân. Việc cảnh báo sản lượng điện của các hộ có sự tăng vọt hay giảm mạnh dựa trên lịch sử dùng điện của mỗi hộ.

Các nhân viên ghi sẽ cài đặt: “Cảnh báo sản lượng bất thường theo %” từ các thông tin hiển thị “vượt mức” hoặc “dưới mức”. Nếu sản lượng mới vượt ngưỡng (do EVNHANOI quy định) so với lượng cũ, khi đó, nhân viên kiểm tra lại thông số.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tienphong.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục