Chuyện lạ có thật: Xã cấp sổ đỏ cho người mới 1 tuổi và chưa chào đời

Theo khiếu nại của nhiều người dân, có trường hợp công dân mới 1 tuổi và thậm chí có trường hợp còn chưa chào đời nhưng vẫn được nhận chuyển nhượng và bàn giao đất của UBND xã Quảng Đại, huyện Quảng Xương (nay là thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa)...

Theo khiếu nại của nhiều người dân, có trường hợp công dân mới 1 tuổi và thậm chí có trường hợp còn chưa chào đời nhưng vẫn được nhận chuyển nhượng và bàn giao đất của UBND xã Quảng Đại, huyện Quảng Xương (nay là thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa)...

Người lao động đưa tin, theo khiếu nại của nhiều người dân thôn 8, xã Quảng Đại, huyện Quảng Xương (nay là TP Sầm Sơn), UBND huyện Quảng Xương lấy đất khai hoang của các hộ để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) không đúng quy định cho ông Nguyễn Bá Hiệp (thôn 9, xã Quảng Đại) và người nhà ông Hiệp.

Đây là những tồn tại, sai phạm của cán bộ xã Quảng Đại, thời điểm xã này đang thuộc đơn vị hành chính của UBND huyện Quảng Xương (Thanh Hóa). Ngày 1-1-2016, xã này đã sáp nhập về TP Sầm Sơn.

Chuyện lạ có thật: Xã cấp sổ đỏ cho người mới 1 tuổi và chưa chào đời 1

Hiện trạng khu đất được cấp 9 GCNQSDĐ không có nhà ở và công trình trên đất.

Trước đó, UBND TP Sầm Sơn nhận được đơn khiếu nại của 5 công dân ở thôn 8, xã Quảng Đại, TP Sầm Sơn, về việc họ có khai hoang, canh tác trên khu đất ở thôn 8 từ năm 1976 đến 1993 (thời điểm này họ có đóng lệ phí sử dụng đất. Từ năm 1993 đến nay, do mưa bão nên UBND xã Quảng Đại không thu phí. Đến tháng 3-2017, người dân thấy ông Nguyễn Bá Hiệp (quê xã Quảng Đại, hiện sống trong TP HCM) đổ đất san lấp mặt bằng khu đất và 5 hộ dân mới biết diện tích đất trên đã được UBND huyện Quảng Xương cấp cho ông Hiệp và người nhà ông Hiệp, theo Dân Trí.

Kết quả làm việc với ông Hiệp cho thấy, năm 1994, ông Hiệp mua đất và được UBND xã Quảng Đại giao đất có phiếu thu tiền. Số tiền ông Hiệp nộp cho xã thời điểm đó là 2.000 USD (tương tương 22.000.000đ), diện tích đất được giao là 2.000m2.

Ngày 14/12/2015, ông Hiệp và người nhà đã được UBND huyện Quảng Xương cấp 9 GCNQSDĐ. Giấy chuyển quyền sử dụng đất và đề nghị cấp trích lục đất ở ngày 6/12/1995 được ông Đặng Ngọc Vũ - Phó chủ tịch UBND xã Quảng Đại (nay là Bí thư Đảng ủy xã Quảng Hùng) ký xác nhận và các biên bản bàn giao đất của UBND xã Quảng Đại ngày 6/12/1995 có những điểm bất hợp lý.

Chuyện lạ có thật: Xã cấp sổ đỏ cho người mới 1 tuổi và chưa chào đời 2
 
Chuyện lạ có thật: Xã cấp sổ đỏ cho người mới 1 tuổi và chưa chào đời 3

Danh sách cấp đất có cả tên ông Nguyễn Bá Lê Huyên và bà Lường Thị Quỳnh Nhung được UBND TP Sầm Sơn kiểm tra và xác định rõ trong báo cáo là mới 1 tuổi và chưa sinh.

Trong đó, thời điểm nhận chuyển nhượng và nhận bàn giao đất của UBND xã Quảng Đại năm 1995, ông Nguyễn Bá Lê Huyên (SN 1994) mới 1 tuổi.

Đặc biệt, trường hợp Lường Thị Quỳnh Nhung (SN 1996) thời điểm nhận chuyển nhượng và bàn giao đất của UBND xã Quảng Đại năm 1995 còn chưa ra đời.

Đến thời điểm này, qua kiểm tra, hiện trạng khu đất được cấp 9 GCNQSDĐ không có nhà ở và công trình trên đất. Còn theo quy hoạch được phê duyệt của huyện Quảng Xương thì khu đất này không phải đất ở mà được quy hoạch sử dụng vào mục đích đất sản xuất kinh doanh.

Vì thế, theo UBND TP Sầm Sơn, việc cấp 9 GCNQSDĐ nêu trên vi phạm quy định tại khoản 3, Điều 23, Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 1, Điều 8, Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ...

Ngoài ra, hồ sơ đề nghị cấp 9 GCNQSDĐ nêu trên được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Quảng Xương xét duyệt ngày 16/12/2015. Tuy nhiên quyết định số 4758/QĐ-UBND của UBND huyện Quảng Xương về việc cấp GCNQSDĐ được ký ngày 14/12/2015 (trước ngày duyệt hồ sơ 2 ngày).

Mặt khác, khi xã Quảng Đại được sáp nhập về Sầm Sơn nhưng huyện Quảng Xương không bàn giao cho TP Sầm Sơn 9 hồ sơ cấp GCNQSDĐ nêu trên theo quy định, dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý và giải quyết khiếu nại của công dân.

Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn giao Phòng TN&MT ban hành quyết định thu hồi 9 GCNQSDĐ được cấp sai quy định; giao Phòng Nội vụ chủ trì, phối hợp với Thanh tra, Đảng ủy xã Quảng Đại xem xét, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức xã Quảng Đại năm 2015 có liên quan đến sai phạm, khuyết điểm trong việc lập hồ sơ để UBND xã Quảng Đại đề nghị UBND huyện Quảng Xương cấp 9 GCNQSDĐ nêu trên.

Đồng thời, UBND TP Sầm Sơn ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ đối với 9 GCNQSDĐ nêu trên, yêu cầu UBND xã Quảng Đại tính toán để trả lại số tiền đã thu của ông Hiệp năm 1994 và quản lý khu đất trên.

Ông Lưu Hùng Sơn cho biết hiện Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Sầm Sơn đang kiểm tra, xem xét xử lý sai phạm đối với ông Đặng Ngọc Vũ, Bí Thư Đảng ủy xã Quảng Hùng, người có trách nhiệm trong việc ký các hồ sơ, ông Phạm Văn Huyền (hiện là Chủ tịch UBND xã Quảng Đại) chịu trách nhiệm trong việc lập hồ sơ đề nghị cấp 9 GCNQSDĐ trái quy định.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục