Tin mới

Chuyện lạ ở Quảng Bình: Muốn cho trâu bò ra đồng ăn cỏ phải nộp phí

Thứ ba, 07/08/2018, 10:25 (GMT+7)

Mỗi con trâu ra đồng ăn cỏ thì chủ phải nộp cho hợp tác xã 100.000 đồng/năm. Hộ nào không chấp hành thì trâu bò bị xua đuổi và không được sử dụng máy gặt, máy cày…

Mỗi con trâu ra đồng ăn cỏ thì chủ phải nộp cho hợp tác xã 100.000 đồng/năm. Hộ nào không chấp hành thì trâu bò bị xua đuổi và không được sử dụng máy gặt, máy cày…

Không nộp phí thì không được... ăn 

Sự việc trên xảy ra nhiều năm qua tại các thôn thuộc xã An Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) khiến người dân vô cùng bức xúc.

Theo phản ánh của người dân thôn Thống Nhất, lãnh đạo hợp tác xã Thống Nhất (xã An Ninh) tự ý đưa ra quy định trâu, bò ra đồng ăn cỏ thì chủ phải nộp phí. Quy định này ghi rõ: trâu, bò trưởng thành phải nộp 100.000 đồng/năm; bê, nghé 50.000 đồng/năm. Hợp tác xã Thống Nhất cũng cho biết đây là quy định bắt buộc. Các hộ chăn nuôi không nộp phí mà tự ý thả ra đồng thì vật nuôi sẽ bị xua đuổi.

"Cánh đồng cỏ nằm trước nhà mà mình thả trâu ra là họ đến đuổi. Họ ép mình phải nộp phí rồi mới cho thả. Nhà tôi nuôi 5 con trâu lớn, mấy con nghé mỗi năm mất gần 1 triệu đồng", chị Lê Thị Thu (trú thôn Thống Nhất) bức xúc.

Chuyện lạ ở Quảng Bình: Muốn cho trâu bò ra đồng ăn cỏ phải nộp phí 1

Người dân bức xúc khi trâu, bò muốn ăn cỏ thì chủ phải nộp phí

Tương tự thôn Thống Nhất, người dân thôn Hoành Vinh (xã An Ninh) cũng bị ép đóng phí. "Phí này từ trên trời rơi xuống chứ chúng tôi thả trâu bò ra đồng mấy chục năm nay có sao đâu. Hợp tác xã buộc đóng, các nhà khác đóng thì nhà tôi cũng phải làm thế.

Tôi mà không đóng thì khi trâu bò ra đồng họ cho người đến xua đuổi. Mùa gặt, mùa cấy họ không đưa máy gặt đến làm cho nhà mình", ông Nguyễn Hạnh (trú thôn Hoành Vinh) bức xúc.

Theo người dân xã An Ninh, họ nhiều lần phản đối nhưng hợp tác xã vẫn nhất quyết thu phí ra đồng ăn cỏ đối với trâu bò. Ngoài ra, hợp tác xã Hoành Vinh, Thống Nhất còn thu phí đồng ruộng cho gà, vịt, máy cày, máy gặt…

Lãnh đạp xã không hay biết (?!)

Việc thu phí đối với trâu bò ở xã An Ninh diễn ra nhiều năm nay nhưng chính quyền địa phương cho hay chưa... biết. Ông Trương Văn Long - Chủ tịch UBND xã An Ninh, cho rằng những khoản thu phí này do hợp tác xã tự thu nên Ủy ban xã không nắm được.

"Tôi tiếp nhận thông tin và cho kiểm tra. Nếu thấy việc thu phí này không hợp lý thì chúng tôi sẽ chấn chỉnh", Long nói.

Ông Phạm Trung Đông - Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh, cho biết lần đầu nghe đến việc thu phí ăn cỏ với trâu bò như ở xã An Ninh.

"Huyện sẽ lập đoàn công tác xuống kiểm tra tình hình, nếu phát hiện sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm và trả lại tiền cho bà con.

Nếu khu vực này là đất của cá nhân nào đó mà người dân đưa trâu bò vào khi chưa có thỏa thuận thì dân sai. Còn nếu đất chung thì không được thu phí", ông Đông khẳng định.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news