Chuyện nữ phạm nhân gặp riêng chồng trong buồng hạnh phúc

Sau khi phạm nhân nữ được gần gũi chồng, tâm lý đều thay đổi rõ rệt, họ giảm bớt sự cô đơn trong những ngày trả án, phấn đấu và yên tâm cải tạo tốt.

Sau khi phạm nhân nữ được gần gũi chồng, tâm lý đều thay đổi rõ rệt, họ giảm bớt sự cô đơn trong những ngày trả án, phấn đấu và yên tâm cải tạo tốt.

 

Ngồi tù ở tuổi 53

Chị Nguyễn Thị  Hiền, sinh năm 1958, quê ở Nam Trực, Nam Định, phạm tội môi giới mại dâm, để rồi khi lên chức bà vẫn phải ngồi tù. Hiện nay, chị đang thụ án ở Trại giam Ninh Khánh (Ninh Bình).

Bố mất sớm, mẹ đau ốm quanh năm, người chị cả lấy chồng xa, gia cảnh nghèo khó nên cũng không đỡ đần được cho mẹ và các em,  Hiền trở thành trụ cột gia đình khi tuổi đời mới 16, vừa làm ruộng, vừa chăm sóc mẹ ốm và lo toan cho các em ăn học. Kể về những ngày tháng cơ cực ấy, hai hàng nước mắt chị Hiền lại tuôn rơi, chị bảo, chứng kiến cảnh mẹ bệnh trọng mà xót xa. Mẹ chị bị ung thư phổi, nhiều hôm đau nhưng mẹ cắn răng chịu đựng vì thương con.

Hiền chỉ học hết lớp 7 và lăn lộn mưu sinh. Người con gái chăm chỉ đó cũng gặp được ý trung nhân và đến năm 21 tuổi, chị lên xe hoa về nhà chồng. Chồng chị là anh Nguyễn Xuân Diện làm công nhân xây dựng, anh hay đi làm ở công trường. Ngày đó, một tay chị lo lắng gia đình, nuôi dạy con cái. Hai con đều tốt nghiệp đại học, cao đẳng và đi làm ở thành phố Nam Định.

Chịu khó làm ăn, dành dụm tiết kiệm tiền, đến năm 2009, chị bàn với chồng dùng số vốn tích cóp được và vay ngân hàng thêm để mở nhà nghỉ. Chồng chị sau khi về chế độ 176 cũng phụ giúp công việc kinh doanh nhà nghỉ cùng vợ.

Hôm đó là một ngày cuối tháng 5/2011, chồng chị Hiền đi vắng, mình chị trông coi nhà nghỉ, có 2 người khách quen đến thuê nhà nghỉ và có nhu cầu mua dâm. Chị Hiền trả lời khách là nhà không có "hàng". Nhưng 2 vị khách cứ năn nỉ là đi gọi cho họ. Nghĩ là khách quen nên chị Hiền cũng chiều lòng khách, đánh liều, đi gọi 2 cô gái làm thuê ở quán cà phê gần đó về phục vụ. Tiền nhà nghỉ chưa thanh toán thì chỉ 1 tiếng sau, khi 2 đôi nam nữ đang quấn lấy nhau trong phòng nghỉ thì công an ập vào. Hiền bị bắt về tội môi giới mại dâm, thi hành bản án 5 năm ở Trại giam Ninh Khánh.

Hậu phương vững chắc

Kể lại chuyện của mình, người đàn bà dáng lam lũ ngậm ngùi: "Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay là cả một quá trình cố gắng rất lớn của 2 vợ chồng. Trước đây, tôi cũng chỉ làm nông nghiệp, rồi kinh doanh bán hàng, làm đủ nghề để kiếm sống. May mắn là khi con đường trước cửa nhà mở rộng, nhà tôi thành tiện đường nên mới bàn nhau vay mượn để xây cái nhà nghỉ, ai ngờ vì nó mà oan gia".

Chuyện nữ phạm nhân gặp riêng chồng trong buồng hạnh phúc 4

Vợ chồng phạm nhân Hiền trong căn buồng hạnh phúc.

Vào trại giam, dù được giao bất kỳ nhiệm vụ gì, chị Hiền cũng hoàn thành tốt. Hiện nay chị Hiền làm ở đội đan cói. Với sự nỗ lực của mình, hằng tháng chị đều được gặp người thân.

“Những ngày trong tù, tôi được cán bộ dạy nghề và nhiều kiến thức về chính trị, xã hội, tôi hiểu hơn về tác hại của việc mình làm. Tôi biết sự ân hận của tôi dù đã muộn, nhưng tôi tin tôi sẽ cải tạo tốt để sớm về với gia đình, lấy những ngày tháng ăn năn trong tù làm bài học cuộc đời để quyết tâm  làm lại”. Chị Hiền cho biết, cũng may, các con chị đều ngoan, chồng cũng rất thương yêu chị. Anh chưa một lần trách móc chị mà chỉ động viên chị cố gắng cải tạo.

Hôm chúng tôi đến Trại giam Ninh Khánh, anh Diện, chồng chị cũng đến thăm vợ. Kể từ khi vào trại, đây là lần thứ 2 anh chị được Ban giám thị trại cho vào gặp riêng tại buồng hạnh phúc của trại. Khi hỏi chuyện, chị Hiền cứ ngượng nghịu, song trước sự động viên của chồng, chị cũng cởi mở hơn, không còn cảm giác mặc cảm ban đầu nữa.

Anh Diện nói: “Thực sự cho đến tận bây giờ tôi vẫn yêu vợ như ngày xưa, hằng tháng chỉ mong đến ngày được thăm vợ. Chỉ vì dại dột lầm đường lạc lối nên vợ tôi phạm tội. Tôi không trách vợ, ai cũng có những phút lầm lỗi, vào tù cũng là nơi để con người ta trải nghiệm và sửa chữa lỗi lầm, phấn đấu hoàn lương”.

Sau khi mẹ bị bắt, con trai chị Hiền đã về phụ giúp bố kinh doanh nhà nghỉ, con trai chị đã xây dựng gia đình và có 1 cháu trai 5 tuổi. Con gái thứ 2 của anh chị cũng đã xây dựng gia đình và đang công tác ở thành phố Nam Định. Chị đã có cả cháu nội và cháu ngoại. Nhiều lần cả gia đình, con cháu vào thăm chị. Ai cũng động viên chị cố gắng cải tạo.

Vào trại, được cán bộ giáo dục, chị đã hiểu ra và thấy ân hận, chồng chị vẫn khuyên chị cố gắng cải tạo tốt để về với chồng con. Không đủ thời gian xét giảm án trong đợt đặc xá 2/9 vừa qua, chị đang rất cố gắng cải tạo, thời gian ở trại tạm giam lâu nên thời gian ở trại ít, không đủ tiêu chuẩn xét đặc xá. Người phụ nữ phạm tội môi giới mại dâm này cho biết, đã hơn 2 năm thụ án, nhưng bản thân vẫn mặc cảm bởi tội lỗi mà mình đã gây ra.

Cán bộ Trại giam Ninh Khánh cho biết, chị Hiền cải tạo rất tốt, mới đầu vào trại chị cũng mặc cảm, ngại tiếp xúc với mọi người xung quanh nhưng giờ đây chị đã cởi mở hơn rất nhiều, sắp tới chị sẽ được giảm án.

Từ ngày có buồng hạnh phúc, đặc biệt đối với phạm nhân có mức án dài, họ rất phấn khởi, tạo động lực giúp họ cải tạo tốt để có cơ hội gặp bạn đời trong chốn riêng tư”. Sau khi phạm nhân nữ được gần gũi chồng, tâm lý đều thay đổi rõ rệt, họ giảm bớt sự cô đơn trong những ngày trả án, phấn đấu và yên tâm cải tạo tốt. Với những biện pháp giáo dục, cùng việc tạo điều kiện để phạm nhân được gặp vợ, chồng tại những căn buồng hạnh phúc, nhiều năm nay, Trại giam Ninh Khánh không xảy ra tình trạng phạm nhân bỏ trốn, không có hiện tượng chèn ép, đánh cãi nhau giữa các phạm nhân.

Câu chuyện buồng hạnh phúc càng cho ta thấy rõ, ở nơi tù tội, không phải chỉ có những lỗi lầm, day dứt, thù hận. Nơi ấy còn có cả tình yêu, chốn riêng tư hạnh phúc dành cho người biết ăn năn, cải tạo tốt.

Theo Công An Nhân Dân

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục