Cô gái 21 tuổi cầm đầu vụ tạt axit 2 nữ sinh đối diện hình phạt nào?

“Cần làm rõ xem Quyên có vai trò là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy Tâm và Long thực hiện hành động tạt axit hay chỉ là người "kích động, dụ dỗ, thúc đẩy" Tâm và Long phạm tội để xác định vai trò của Quyên là người tổ chức hay chỉ là người xúi giục. Về nguyên tắc thì kẻ chủ mưu sẽ phải chịu mức án cao hơn là kẻ thực hành, xúi giục …” luật sư Cường nhận định.

“Cần làm rõ xem Quyên có vai trò là người chủ mưu, chỉ huy Tâm và Long thực hiện hành động tạt axit hay chỉ là người "kích động, dụ dỗ, thúc đẩy" Tâm và Long phạm tội để xác định vai trò của Quyên là người tổ chức hay chỉ là người xúi giục. Về nguyên tắc thì kẻ chủ mưu sẽ phải chịu mức án cao hơn là kẻ thực hành, xúi giục …” luật sư Cường nhận định.

[mecloud]ahUn0a5uKB[/mecloud]

Theo thông tin trên báo chí thì vụ tạt axit vào người hai nữ sinh ở Sài Gòn đã bắt được 3 nghi phạm là Quyên (21 tuổi),  Nguyễn Đình Thanh Tâm (20 tuổi - bạn trai của Quyên) và Phạm Hoàng Long (19 tuổi). Bước đầu ba nghi phạm này đã khai nhận hành vi của mình là đã tạt axit vào người Hoàng Tăng Thu Hương và Trần Nguyễn Ái Duyên khiến Hương bị mù mắt, bỏng 75% gương mặt còn Duyên bị bỏng nhẹ...

Quyên được cho là người đã lập mưu để trả thù 2 nữ sinh vì mâu thuẫn. Quyên và Tâm đã đi mua axit, sau đó thuê Long 1 triệu đồng để tạt axit.

Vụ án này khiến dư luận vô cùng bức xúc bởi hành vi tàn bạo của các hung thủ và đã gây hậu quả "sống không bằng chết" cho nạn nhân. Vậy kẻ gây án sẽ đối mặt mức án nào?

Cô gái 21 tuổi cầm đầu vụ tạt axit 2 nữ sinh đối diện hình phạt nào? 1

Đối tượng Quyên - Ảnh: Vietnamnet

Luật sư Đặng Văn Cường – Văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định: “Có thể nói rằng vụ án dạng như thế này không phải là hiếm gặp nhưng dường như hậu quả đối với nạn nhân thường rất thương tâm, không tương xứng với những chế tài mà hung thủ phải gánh chịu. Có thể nói rằng những vụ án như thế này ít khi gây ra thiệt mạng cho nạn nhân nhưng nạn nhân sẽ phải chịu hậu quả nặng nề về thể chất và tinh thần, có thể tước đi tương lai, hạnh phúc của nạn nhân, họ phải đeo đẳng cả đời cái hậu quả của hành vi tàn ác, vô nhân đạo này đã gây ra.

Về mặt pháp lý thì hành vi tạt axit vào người khác theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành thì chỉ xử lý về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 104 BLHS.

Có thể nói rằng các bị can, bị cáo sẽ bị xét xử vào khung, khoản nào sẽ phụ thuộc vào tỉ lệ thương tích của nạn nhân sau khi có kết quả giám định thương tích của cơ quan chuyên môn”.

Luật sư Cường cho rằng, đối với vụ án nêu trên, nếu có căn cứ xác định hành vi của các đối tượng nêu trên là "trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác" thì các đối tượng này sẽ bị áp dụng hình phạt quy định tại khoản 4, Điều 104 BLHS với mức hình phạt cao nhất là tù chung thân. Còn nếu kết quả điều tra trong vụ án trên không xác định hậu quả thuộc "trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác" thì các đối tượng Quyên, Tâm và Long sẽ phải chịu mức án quy định ở khoản 3, Điều 104 BLHS với mức hình phạt cao nhất là 15 năm tù.

Cô gái 21 tuổi cầm đầu vụ tạt axit 2 nữ sinh đối diện hình phạt nào? 2

Luật sư Đặng Văn Cường – Văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn luật sư TP Hà Nội

Cũng theo luật sư Cường, trong vụ việc nêu trên cần điều tra, làm rõ vai trò của Quyên và Tâm để xác định ai là kẻ chủ mưu, là người tổ chức trong vụ án nêu trên để cá biệt hóa vai trò và ấn định mức hình phạt cụ thể cho từng bị cáo.

“Theo quy định tại Điều 20 BLHS thì "Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm"; "Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm. Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm. Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm. Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm. Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.".

Vì vậy, cần làm rõ xem trong vụ việc nêu trên thì Quyên có vai trò là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy Tâm và Long thực hiện hành động tạt axit hay chỉ là người "kích động, dụ dỗ, thúc đẩy" Tâm và Long phạm tội để xác định vai trò của Quyên là người tổ chức hay chỉ là người xúi giục. Về nguyên tắc thì người tổ chức sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc hơn là người đồng phạm với vai trò là "người xúi giục".

Hình phạt cụ thể của các bị cáo sẽ căn cứ vào tính chất mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Kẻ chủ mưu sẽ phải chịu mức án cao hơn là kẻ thực hành, xúi giục...” – luật sư Cường cho biết.

“Tạt axit - nên xem xét ở mức án cao nhất là tử hình”

Liên quan đến vụ việc, nhìn ở góc độ tâm lý, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng, hiện tượng tạt axit này ở nước ta không phải bây giờ mới có, nhưng pháp luật xử lý chưa thật sự nghiêm khắc. Tạt axit như là cách người ta đánh ghen, nó rất phổ biến, cứ ghen tuông là nghĩ đến tạt axit.

Về tội phạm axit, ở nước ta, từ trước đến nay hầu như chưa có án tử, chung thân cũng rất hiếm.

Vì không khép vào tội giết người mà lại khép vào tội cố ý gây thương tích. Thứ nữa, lại xuất phát từ động cơ là để cảnh cáo, đe dọa chứ không phải động cơ giết người nên cho vào khung hình phạt đó khiến cho tội nhẹ đi. Luật pháp chưa đủ mức độ để răn đe những tội phạm axit.

“Theo tôi, với những vụ này, tội này nên xem xét ở mức án cao nhất là tử hình, phải xét xử công khai, để những người khác thấy được bài học. Việc tạt axit gây mù mắt hay hủy hoại khuôn mặt người khác còn đau đớn hơn là giết người” – ông Trịnh Trung Hòa cho biết.

Tạt axit để lại hậu quả rất kinh khủng, tuy nạn nhân không chết, nhưng hệ lụy bản thân, gia đình là suốt đời. Thân thể con người cũng quý giá như sinh mạng. Thủ phạm bị quy tội, thụ án tù, sau chục năm ra, thân thể vẫn lành lặn. Còn nạn nhân ngày ngày phải đối mặt với tổn thương về thể xác và tinh thần, không những vậy, những người thân của nạn nhân cũng chịu cảnh khốn khổ.

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho biết thêm, việc giới trẻ manh động, liều lĩnh phần lớn do người lớn chúng ta chưa thi hành pháp luật một cách nhiêm khắc đủ để cho chúng sợ mà không dám làm.

Chỉ có biện pháp là xử thật nghiêm và công khai, để chúng lấy làm bài học cho chính mình.

Hơn nữa, cần có sự giáo dục ở nhà trường, xã hội hay gia đình phải cho con em biết việc tạt axit vào người khác, gây hậu quả lớn là một tội cực nặng và vô cùng độc ác, hơn cả tội giết người…

Tiểu Phương

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục