Tin mới

Con cả nhà tư sản Trịnh Văn Bô muốn bán biệt thự 34 Hoàng Diệu cho Nhà nước

Thứ sáu, 09/03/2018 11:25

Ông Trịnh Lương – người con trai cả của nhà tư sản Trịnh Văn Bô cho biết muốn bán biệt thự tại 34 Hoàng Diệu (quận Ba Đình, Hà Nội), cho Nhà nước để làm quỹ từ thiện Trịnh Văn Bô, Hoàng Thị Minh Hồ, phần còn lại, sẽ chia cho con cháu.

Ông Trịnh Lương – người con trai cả của nhà tư sản Trịnh Văn Bô cho biết muốn bán biệt thự tại 34 Hoàng Diệu (quận Ba Đình, Hà Nội), cho Nhà nước để làm quỹ từ thiện Trịnh Văn Bô, Hoàng Thị Minh Hồ, phần còn lại, sẽ chia cho con cháu.

Theo tin tức từ Vietnamnet, sau cụ Hoàng Thị Minh Hồ - vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô (người hiến 5.000 lượng vàng cho nhà nước) đã qua đời tại nhà riêng ở số 34 Hoàng Diệu vào ngày 5/11/2017, ông Trịnh Lương, con trai cả của các cụ cho biết, 4 người em đã cử ông làm đại diện đặt vấn đề để lại nhà 34 Hoàng Diệu cho TP Hà Nội.

Theo ông Lương, căn nhà 34 Hoàng Diệu nằm ở vị trí chỉ phù hợp với công trình kiến trúc nhà nước, còn tư nhân không nên ở. Vì vậy, 5 thành viên trong gia đình muốn nhượng lại căn biệt thự này cho TP Hà Nội với giá hợp lý.

Con cả nhà tư sản Trịnh Văn Bô muốn bán biệt thự 34 Hoàng Diệu cho Nhà nước 1

Ngôi biệt thự số 34 Hoàng Diệu. Ảnh Tiền Phong

Cũng trên Tiền Phong, ông Trịnh Lương cũng cho biết, căn nhà 34 Hoàng Diệu nằm ở vị trí chỉ phù hợp với công trình kiến trúc nhà nước, còn tư nhân không nên ở, vì vậy 5 thành viên trong gia đình muốn nhượng lại căn biệt thự này cho TP Hà Nội với giá hợp lý.

“Tôi muốn bán nhà 34 Hoàng Diệu, một phần số tiền thu được để làm quỹ từ thiện Trịnh Văn Bô, Hoàng Thị Minh Hồ, phần còn lại, sẽ chia cho con cháu”, ông chia sẻ.

Chia sẻ với Dân trí, ông Trịnh Cần Chính - con trai út của cụ Trịnh Văn Bô cho biết, không ai thông báo cho mình các cuộc họp bàn về nội dung bán nhà.

 

“Nhà này liên quan đến vấn đề thừa kế, do vậy có quy định của nhà nước về thừa kế chứ không phải ai thích làm gì là làm được”, ông Chính nói.

Ông Trịnh Lương cho biết, mình đã đại diện cho 5 anh em trao đổi kế hoạch trên với lãnh đạo TP Hà Nội. Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết đã được thành phố giao nhiệm vụ xem xét những vấn đề liên quan đến căn biệt thự 34 Hoàng Diệu.

 

Theo vị lãnh đạo Sở Xây dựng, hiện có đủ căn cứ pháp lý để tiếp nhận nhà 34 Hoàng Diệu. Tuy nhiên, quá trình tiếp nhận thế nào cần phải bàn bạc kỹ giữa các ban ngành của TP Hà Nội.

Liên quan đến ngôi biệt thự số 34 Hoàng Diệu, chia sẻ với báo chí gần đây, ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, thành phố sẽ tiếp tục xem xét giải quyết những vấn đề liên quan đến căn biệt thự này.

 

Trước vấn đề liên quan đến căn biệt thự số 34 Hoàng Diệu của gia đình cụ Trịnh Văn Bô vẫn chưa được hoàn thiện về mặt pháp lý, theo ông Hoàng Trung Hải đây là vấn đề đã tồn tại nhiều năm qua và cũng liên quan đến nhiều cơ quan khác nhau.

“Thời gian tới, sau khi anh em trong gia đình cụ Hồ thống nhất với nhau, thành phố sẽ tiếp tục xem xét giải quyết những vấn đề liên quan đến căn nhà này”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.

Được biết, cụ Trịnh Văn Bô là thương nhân theo chủ nghĩa dân tộc, nổi tiếng giữa thế kỷ 20. Trong Tuần lễ Vàng năm 1945, ông ủng hộ Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam 5.147 lượng vàng. Số vàng này gấp đôi ngân khố Chính phủ thời bấy giờ.

Gia đình cụ Trịnh Văn Bô sở hữu ngôi nhà tại 48 Hàng Ngang. Đến Cách mạng Tháng Tám 1945, vợ chồng cụ dành ngôi nhà 48 Hàng Ngang để cán bộ cách mạng làm việc.

Ngôi nhà 48 Hàng Ngang là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo Tuyên ngôn độc lập. Sau đó gia đình cụ cũng hiến căn nhà này cho Nhà nước để làm di tích cách mạng.

Hà Trang (tổng hợp)